Trang chủ Nghiệp vụC/O và thuế quan Điều kiện hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi theo EVFTA

Điều kiện hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi theo EVFTA

Bởi Joel Luong

Điều kiện hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi theo EVFTA

Trong thời gian gần đây, Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu EU và Việt Nam (EVFTA) được nhắc đến như là đòn bẩy thúc đẩy thương mại giữa hai bên. Đặc biệt, người tiêu dùng Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận sản phẩm chất lượng cao đến từ Châu Âu nhờ việc thuế nhập khẩu cho hàng hóa nhập khẩu từ EU sẽ được cắt giảm theo cam kết tại EVFTA. Tuy nhiên, cả người tiêu dùng và nhiều doanh nghiệp nhập khẩu chưa biết những điều kiện cần thiết để hàng hóa của mình được hưởng thuế ưu đãi theo EVFTA.

Bài phân tích dưới đây được viết bởi đội ngũ của TTL logistics sẽ cung cấp cho quý khách hàng đầy đủ thông tin về thuế nhập khẩu theo EVFTA, cũng như điều kiện áp dụng.

Hàng hóa nhập khẩu từ EU sẽ được hưởng nhiều ưu đãi thuế quan

Hàng hóa nhập khẩu từ EU sẽ được hưởng nhiều ưu đãi thuế quan

Quy định về điều kiện hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi tại EVFTA

Có 3 điều kiện cơ bản mà hàng hóa nhập khẩu từ Châu Âu phải đáp ứng nếu muốn hưởng thuế ưu đãi đặc biệt từ EVFTA:

(1) Hàng hóa nhập khẩu phải thuộc Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt. Tra cứu thuế nhập khẩu tại đây

(2) Sản phẩm, hàng hóa được nhập khẩu từ các nước thành viên của EVFTA: Áo, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Đảo Síp, Séc (Czech), Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Đức, Hungary, Ireland, Italy, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và khu phi thuế quan của Việt Nam.

(3) Đáp ứng các quy định về xuất xứ hàng hóa và có chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hoá theo quy định của Hiệp định EVFTA. Cụ thể, thì chứng từ hàng hóa nhập khẩu phải chứng mình được có xuất xứ từ Châu Âu.

Hồ sơ khai báo hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Châu Âu

Giống như hàng hóa nhập khẩu thông thường, một bộ hồ sơn khai báo hải quan đầy đủ phải có:

– Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

– Phiếu đóng gói (Packing list)

– Tờ khai hải quan, có kết quả phân luồng

– Các chứng từ, giấy tờ liên quan hàng hóa khác (nếu có)

Để được hường thuế ưu đãi đặc biệt cho hàng hóa nhập từ EU, bộ hồ sơ phải có Chứng từ tự chứng minh xuất xử của nhà xuất khẩu. Chứng từ tự chứng minh xuất xứ có thể là hóa đơn, phiếu giao hàng hoặc chứng từ thương mại khác có đủ thông tin về hàng hóa. Nội dung tự chứng minh xuất xứ như sau:

The exporter of the products covered by this document (customs authorization REX number) declares that, except where otherwise clearly indicated, these products are of European preferential origin

Cách kiểm tra mã số REX trên chứng từ tự xuất xứ

Nhiều doanh nghiệp nhập khẩu khi mua hàng từ nước ngoài về Việt Nam nhưng còn  thắc mắc về mã số REX mà đối tác bán hàng cung cấp có thật hay không. Rất đơn giản, bạn truy vào website của Liên minh Châu Âu, nhập mã REX được cung cấp là có thể check mã REX có hiệu lực hay không. Đường link truy cập: https://ec.europa.eu/

Cam kết thuế quan của Việt Nam tại EVFTA

Lộ trình giảm thuế của Việt Nam có phần chậm hơn so với EU. Từ sau ngày 1/8/2020, Việt Nam xóa bỏ thuế quan cho hàng hóa của EU thuộc 48,5% số dòng thuế trong biểu thuế, tương đương 64,5% kim ngạch xuất khẩu của EU sang Việt Nam. Trong vòng 7 năm tiếp theo, Việt Nam cam kết xóa bỏ 91,8% số dòng thuế trong biểu thuế, tương đương 97,1% kim ngạch xuất khẩu của EU sang Việt Nam.

Có những sản phẩm nào được hưởng thuế ưu đãi khi nhập khẩu từ EU?

Việt Nam có quan hệ thương mại với rất nhiều quôc gia thành viên trong Liên minh Châu Âu. Dưới đây là những mặt hàng tiêu biểu nhập khẩu từ EU sẽ được hưởng thuế suất ưu đãi:

TTL logistics cung cấp dịch vụ hỗ trợ xuất nhập khẩu hàng hóa từ EU

Là một trong những công ty hậu cần, logistics lâu năm, TTL là lựa chọn hàng đầu của doanh nghiệp sản xuất, thương mại xuất nhập khẩu. Đặc biệt, đối với hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam đi Châu ÂU và từ Châu Âu về Việt Nam, chúng tôi nhận hỗ trợ dịch vụ hậu cần, giao nhận trọn gói:

– Tư vấn thủ tục xuất nhập khẩu, tiếp cận thị trường Châu Âu

– Hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ xuất nhập khẩu hàng hóa

– Vận tải hàng hóa từ Việt Nam đi EU và từ EU về Việt Nam: bằng đường biển và đường hàng không

– Các dịch vụ khác, giúp doanh nghiệp hoàn thiện và nâng cao chất lượng chuỗi cung ứng

0 Comment

DỊCH VỤ LIÊN QUAN