Trang chủ Nghiệp vụC/O và thuế quan Xuất khẩu đi Áo (Austria) dùng C/O form gì?

Xuất khẩu đi Áo (Austria) dùng C/O form gì?

Bởi Joel Luong

Xuất khẩu đi Áo (Austria) dùng C/O form gì?

Bạn là doanh nghiệp xuất nhập khẩu đang tìm hiểu thị trường và quy định để bán hàng vào thị trường Áo (Austria)? Hay đang có đối tác tại Áo cần mua hàng và yêu cầu bạn phải có Giấy chứng nhận xuất xứ Việt Nam mà bạn chưa biết phải xin mẫu C/O gì? Nếu như trước đây, doanh nghiệp có thể xin C/O form A, thì kể từ giữa năm 2022, hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam đi Áo mà muốn được hưởng ưu đãi thuế quan thì bắt buộc phải có C/O form EUR.1.

Vậy mẫu C/O EUR.1 là gì? Hồ sơ xin C/O này như nào và mất bao lâu để có được C/O EUR.1 hoàn chỉnh? Tất cả vướng mắc sẽ được đội ngũ của TTL Global logistics giải thích trong bài viết dưới đây.

Mẫu C/O EUR.1 xuất khẩu đi Châu Âu
Mẫu C/O EUR.1 xuất khẩu đi Châu Âu

Tổng quan thương mại giữ Việt Nam và Áo

Việt Nam và Áo là thành viên của EVFTA-Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam. Mối quan hệ thương mại giữa 2 nước có truyền thống tốt đẹp và ngày càng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Một số thông tin về lượng hàng hóa xuất nhập khẩu 2 chiều Việt-Áo:

– Xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Áo:  Gỗ và sản phẩm gỗ, Hàng dệt may, Giày dép các loại, Nguyên phụ liệu dệt may, da giày, Điện thoại các loại và linh kiện,…

– Xuất khẩu chủ lực của Áo vào thị trường Việt Nam: Thức ăn gia súc và nguyên liệu, Hóa chất, Dược phẩm, Giấy các loại, sợi dệt các loại, Thủy tinh và các sản phẩm từ thủy tinh, áy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện,…

Hàng hóa xuất khẩu đi Áo dùng C/O form EUR.1

Kể từ giữa năm 2022, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Áo nói riêng và EU nói chung phải có được CO form EUR.1 thì mới được hưởng thuế suất ưu đãi. Đây cũng vừa là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam có thêm lợi thế khi tiếp cận thị trường giàu tiềm năng này.

Quy trình xin CO mẫu EUR.1 xuất khẩu đi Áo (Austria)

Để xin CO form EUR.1, doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Khai báo hệ thống trên website của Bộ Công thương: http://ecosys.gov.vn . Trong trường hợp doanh nghiệp chưa có đăng kí thương nhân, cần chuẩn bị hồ sơ thương nhận và xin cấp tải khoản trên hệ thống Ecosys.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ (theo hướng dẫn dưới đây)

Bước 3: Nộp hồ sơ cho cán bộ tiếp nhận. Hồ sơ xin cấp CO sẽ được cán bộ kiểm tra và tư vấn cụ thể

Bước 4: Cấp số C/O, nhận dữ liệu CO từ Website

Bước 5: Cán bộ ký duyệt CO

Bước 6: CO được đóng dấu. Cơ quan quản lý lưu một bản, một bản trả CO hợp lệ cho doanh nghiệp xin cấp.

Thời gian có được CO form EUR.1 bản giấy là từ 1-2 ngày làm việc, kể từ khi nhận đầy đủ bộ hồ sơ.

Hồ sơ xin C/O form EUR.1 cần chuẩn bị những gì?

Doanh nghiệp xuất khẩu phải nộp đầy đủ bộ hồ sơ như sau tại Phòng quản lý Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương:

– Đơn đề nghị cấp C/O: Xuất từ hệ thống Ecosy, ký và đóng dấu
– Tờ khai xuất: Kí và đóng dấu mộc tròn
– Mã vạch: Kí và đóng dấu mộc tròn
– Invoice: Kí và đóng dấu mộc tròn
– Packing List: Kí và đóng dấu mộc tròn
– Bill Of Lading: Kí và đóng dấu mộc tròn
– Bảng kê Nguyên phụ liệu: Kí và đóng dấu mộc tròn
– Định mức tiêu hao nguyên phụ liệu: Kí và đóng dấu mộc tròn
– Quy trình sản xuất: Kí và đóng dấu mộc tròn
– Tờ khai nhập khẩu và hóa đơn đầu vào: Kí và đóng dấu mộc tròn

Hàng hóa xuất khẩu đi Áo bằng máy bay
Hàng hóa xuất khẩu đi Áo bằng máy bay

Hướng dẫn tra thuế nhập khẩu vào Áo (Austria)

Một trong những yếu tố được nhiều doanh nghiệp quan tâm nhất khi bán hàng vào thị trường Áo là thuế suất nhập khẩu được áp dụng cho hàng hóa Việt Nam được tính như nào. Tiêu chí này, người bán hàng Việt Nam hoàn toàn có thể kiểm tra được trực tuyến trên trang website của Liên Minh châu Âu: https://ec.europa.eu/

Tại đây, sau khi nhập đúng HS code hàng hóa và ghi lại xuất xứ hàng hóa, hệ thống sẽ trả về kết quả các loại thế và thuế suất sẽ áp dụng. Để biết thêm chi tiết về chức năng này, quý khách hàng có thể liên hệ với TTL Global logistics để được tư vấn thêm.

TTL logistics – Đại lý vận tải, xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam-Áo

Là công ty giao dẫn đầu thị trường, ngoài hỗ trợ doanh nghiệp xin C/O xuất khẩu, TTL Global logistics cung cấp dịch vụ vận tải quốc tế bằng đường biển và đường hàng không. Đối với tuyến Áo (Austria), chúng tôi mang lại giải pháp vận tải toàn diện:

– Vân chuyển hàng không chuyên tuyến 2 chiều: Từ sân bay Nội Bài/Tân Sơn Nhất đi Vienna/Salzburg và ngược lại

– Vận chuyển đường biển bằng cả FCL và LCL từ Việt Nam sang Áo. Do Áo là đất nước không giáp biển, nên TTL logistics sử dụng phương án vận tải đa thương thức kết hợp đường biển và đường bộ để đưa hàng hóa vào Áo. Hàng hóa sẽ đi đường biển từ Hải Phòng/Cát Lái, Việt Nam đến các cảng chính của châu Âu (thường là Hamburg hoặc Koper), sau đó được kéo vào trong đất liền Áo bằng xe tải hoặc tàu lửa.

Bất cứ khi nào quý khách hàng có nhu cầu báo giá, tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi. Chuyên viên của TTL logistics luôn sẵn sàng phục vụ 24/24.

0 Comment

DỊCH VỤ LIÊN QUAN