Trang chủ Dịch vụHải quan Tư vấn chuyển đổi mục đích sử dụng nguyên liệu DNCX

Tư vấn chuyển đổi mục đích sử dụng nguyên liệu DNCX

Bởi Joel Luong

Tư vấn chuyển đổi mục đích sử dụng nguyên liệu DNCX

Doanh nghiệp chế xuất (DNCX) được hưởng nhiều ưu đãi khi nhập khẩu nguyên vật liệu về phục vụ sản xuất. Nhưng trong thực tế, nhiều DNCX cần chuyển đổi mục đích sử dụng những nguyên liệu đã nhập khẩu: chuyển sang tiêu thụ nội địa hoặc tái xuất. Điều này có nhiều lý do như: số lượng nguyên liệu nhập thừa, hoặc chất lượng nguyên liệu không đáp ứng được việc sản xuất,… Điều này gây không ít khó khăn cho cán bộ xuất nhập khẩu trong việc đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng.

Bài viết dưới đây của TTL logistics sẽ hướng dẫn chi tiết về thủ tục cho DNCX khi đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng nguyên vật liệu.

TTL logistics nhận hỗ trợ, tư vấn thủ tục hải quan uy tín nhất

TTL logistics nhận hỗ trợ, tư vấn thủ tục hải quan uy tín nhất

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng nguyên liệu của DNCX

Theo khoản 5, điều 25 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP,  khi DNCX thay đổi mục đích sử dụng nguyên liệu thì phải thông báo với cơ quản quản lý hải quan và mở tờ khai xuất nhập khẩu mới:

“5. Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, thuế bảo vệ môi trường hoặc miễn thuế, xét miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu hoặc áp dụng thuế suất theo hạn ngạch thuế quan và đã được giải phóng hàng hoặc thông quan nhưng sau đó có thay đổi về đối tượng không chịu thuế hoặc mục đích được miễn thuế, xét miễn thuế; áp dụng thuế suất theo hạn ngạch thuế quan; hàng hóa là nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để gia công, sản xuất hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa tạm nhập – tái xuất đã giải phóng hàng hoặc thông quan nhưng sau đó chuyển mục đích sử dụng, chuyển tiêu thụ nội địa thì phải khai tờ khai hải quan mới. Chính sách quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; chính sách thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thực hiện tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan mới trừ trường hợp đã thực hiện đầy đủ chính sách quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại thời điểm đăng ký tờ khai ban đầu.”

Một số nguyên tắc dành cho DNCX khi thay đổi mục đích sử dụng nguyên vật liệu

– Làm đúng, đủ thủ tục chuyển đổi theo quy định của hải quan

– Chỉ khi DNCX  hoàn thành thủ tục hải quan đối với tờ khai hải quan mới thì việc chuyển đổi mục đích sử dụng mới được thực hiện

– Trong trường hợp Hàng hóa khi làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu thuộc diện phải có giấy phép, khi chuyển tiêu thụ nội địa hoặc thay đổi mục đích sử dụng cũng phải được cơ quan cấp giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu đồng ý bằng văn bản

– DNCX phải tiến hành nộp thuế, tiền phạt (nếu có) theo đúng quy định

Mã loại hình khi DNCX chuyển đổi mục đích sử dụng nguyên vật liệu

Trong Quyết định số 1357/QĐ-TCHQ ngày 18/05/2021 của Tổng cục Hải quan, có quy định rõ Mã loại hình A42 được áp dụng khi Thay đổi mục đích sử dụng hoặc chuyển tiêu thụ nội địa từ các loại hình khác, trừ tạm nhập. Cụ thể, các trường hợp sử dụng loại hình A42 là:

“a) Doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa thuộc đối tượng không chịu thuế, miễn thuế, ưu đãi thuế (bao gồm cả hạn ngạch thuế quan), sau đó thay đổi mục đích sử dụng hoặc chuyển tiêu thụ nội địa, trừ hàng hóa tạm nhập tái xuất (bao gồm cả kinh doanh tạm nhập tái xuất).

b) Doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa tại chỗ quá thời hạn 15 ngày, kể từ ngày thông quan tờ khai xuất khẩu tại chỗ, nhưng doanh nghiệp không thông báo cho cơ quan hải quan thông tin tờ khai hải quan nhập khẩu tại chỗ tương ứng đã hoàn thành thủ tục hải quan.”

TTL logistics nhận tư vấn, hỗ trợ DNCX thay đổi mục đích sử dụng nguyên vật liệu

Được thành lập từ năm 1995, TTL logistics được biết đến là đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu và nhà máy tại Việt Nam. Đặc biệt, chúng tôi nhận tư vấn, hỗ trợ các thủ tục hải quan cho doanh nghiệp chế xuất.

Sử dụng dịch vụ của chúng tôi, quý khách hàng sẽ có được nhiều lợi ích:

– Nhiều doanh nghiệp, nhà máy không có cán bộ chuyên trách về khai báo hải quan. Sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp như của TTL logistics sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí

– TTL logistics luôn cập nhật kịp thời quy định pháp luật mới nhất về luật hải quan, cũng như các thông tư, nghị định hướng dẫn thi hành luật

– Khách hàng sẽ được hưởng ưu đãi về công nợ, thời gian thanh toán linh hoạt của TTL logistics

– Ngoài việc cung cấp dịch vụ khai báo hải quan, TTL logistics còn hỗ trợ doanh nghiệp chế xuất trong việc chuẩn bị Báo cáo quyết toán hải quan một cách chính xác nhất.

0 Comment

DỊCH VỤ LIÊN QUAN