Trang chủ Dịch vụHải quan Những lưu ý về EVFTA áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu

Những lưu ý về EVFTA áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu

Bởi Joel Luong

Những lưu ý về EVFTA áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu

Việc hiệp đi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) ký hết và áp dụng đã thúc đẩy thương mại giữa 2 bên. Theo đó, hàng hóa nhập khẩu từ Châu Âu vào Việt Nam sẽ được hưởng nhiều ưu đãi thuế quan. Một trong những  tiến bộ của FTA này là chứng từ xuất xứ được tối giản, qua đó giúp doanh nghiệp giảm chi phí và thời gian chuẩn bị chứng từ. Tuy nhiên, có nhiều doanh nghiệp trong nước còn lạ lẫm và chưa quen với những quy định mới của EVFTA. Bài viết dưới đây của TTL logistics sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về FTA kiểu mới này, cũng như chỉ ra những lưu ý khi áp dụng EVFTA cho hàng hóa nhập khẩu.

Hàng hóa nhập khẩu từ Châu Âu được hưởng ưu đãi thuế quan theo EVFTA

Hàng hóa nhập khẩu từ Châu Âu được hưởng ưu đãi thuế quan theo EVFTA

EVFTA là gì và có lợi ích gì đối với hàng hóa nhập khẩu?

EVFTA là hiệp định thương mai tự do được ký kết giữa Việt Nam và EU. Trong đó, EU và 27 nước thành viên của EU là một bên thống nhất. Những cam kết về mở cửa thương mại trong EVFTA đều là thống nhất của toàn bộ các nước thành viên. Ngoài Việt Nam, EVFTA bao gồm 27 thành viên là quốc gia thuộc khối EU: Áo, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Đảo Síp, Séc (Czech), Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Đức, Hungary, Ireland, Italy, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Đây là FTA đầu tiên của Việt Nam và các nước EU. Trước đây, hàng hóa từ châu Âu vào Việt Nam phải chịu mức thuế nhập khẩu chung (Thuế MFN) tương đối cao. Với mức cam kết về thuế quan trong EVFTA, hàng hóa nhập khẩu giờ đây sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn rất nhiều. Có một số nhóm mặt hàng sẽ được hưởng nhiều nhất từ ưu đãi thuế quan: Xe cộ, Máy móc thiết bị điện, Các sản phẩm nhựa, Sắt thép, Nhiên liệu dầu khoáng.

Những lưu ý về EVFTA doanh nghiệp cần biết

(1) Lưu ý về chứng từ tự xuất xứ theo EVFTA

Như đã đề cập ở trên, một trong những tiến bộ của EVFTA là chứng từ xuất xứ hàng hóa. Nếu như các FTA khác yêu cầu phải có Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O-Certificate of origin), EVFTA cho phép nhà xuất khẩu phía châu Âu được tự chứng nhận xuất xứ theo cơ chế REX. Tại đây, chứng từ xuất xứ có thể là invoice, packing list hay delivery note, trong đó nhà xuất khẩu tự chứng minh xuất xứ bằng dòng tuyên bố theo cấu trúc (bắt buộc) như sau:

The exporter of the products covered by this document (customs authorization REX number) declares that, except where otherwise clearly indicated, these products are of European Union preferential origin

Một điều đặc biệt nữa trong EVFTA đó là hàng hóa có trị giá dưới 6000 EUR thì nhà xuất khẩu thể tự chứng minh xuất xứ mà không cần REX. Do đó sẽ có 2 trường hợp như sau:

Những lô hàng có trị giá dưới 6000 EUR: không bắt buộc sử dụng REX. Điều này được hướng dẫn tại khoản 1 (a) và khoản 1 (b), Điều 19. Thông tư số 11/2020/TT-BCT. Doanh nghiệp Việt Nam khi nhập khẩu có thể sử dụng chính invoice (bản gốc) để làm chứng từ xuất xứ và vẫn được hưởng thuế suất ưu đãi theo EVFTA.

Lô hàng có trị giá trên 6000 EUR: bắt buộc sử dụng REX. Nhà xuất khẩu tuyên bố xuất xứ hàng hóa theo đúng mẫu như trên. Doanh nghiệp đính kèm bản chứng từ xuất xứ bản mềm (scanned) lên phần mềm khai báo hải quan.

Doanh nghiệp Việt Nam có thể kiểm tra tính chính xác của mã số REX mà phí đối tác châu Âu cung cấp bằng đường link sau:

https://ec.europa.eu/taxation_customs/dds2/eos/rex_validation.jsp?Lang=en

Quy định về hàng hóa dưới 6000 EUR trong EVFTA

Quy định về hàng hóa dưới 6000 EUR trong EVFTA

(2) Lưu ý về thuế nhập khẩu hàng hóa theo EVFTA

Việt Nam ban hành biểu thuế ưu đãi đặc biệt dành cho hàng hóa nhập khẩu từ châu Âu theo cam kết tại EVFTA. Có rất nhiều mặt hàng được hưởng lại từ những ưu đãi này. Nhưng doanh nghiệp cần lưu ý những điều kiện sau:

– Hàng hóa phải thuộc Biểu thuế đã được công bố trong Nghị định số 111/2020/NĐ-CP của Chính phủ

– Hàng hóa phải được nhập khẩu vào Việt Nam từ lãnh thổ của các nước thành viên Liên minh Châu Âu

– Doanh nghiệp nhập khẩu phải cung cấp được chứng từ xuất xứ hàng hóa theo đúng quy định của EVFTA (như hướng dẫn bên trên)

(3) Nợ chứng từ xuất xứ – Nợ REX

Một trong những thắc mắc nhiều nhất của doanh nghiệp Việt Nam khi nhập khẩu hàng hóa từ Châu Âu là liệu có được nợ REX -Chứng từ xuất xứ hàng hóa hay không. Câu trả lời là Doanh nghiệp được quyền nợ chứng từ xuất xứ. Theo Thông tư 07/2021/TT-BTC ngày 25/01/2021,  tại thời điểm nhập khẩu, doanh nghiệp có quyền khai chậm nộp chứng từ xuất xứ trên tờ khai hải quan và nộp bổ sung trong thời gian 2 năm kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu.

TTL logistics nhận tư vấn, hỗ trợ thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ Châu Âu về Việt Nam

Được thành lập từ năm 1995, TTL logistics có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hậu cần, giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu. Chúng tôi đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thương mại quốc tế. Đặc biệt, TTL logistics hỗ trợ thủ tục cũng như đầy đủ quy trình nhập khẩu hàng hóa từ châu Âu về Việt Nam:

– Tư vấn thủ tục, hồ sơ, chứng từ nhập khẩu: hợp đồng thương mại, invoice, packing list, C/O,…

– Vận chuyển hàng hóa từ Châu Âu về Việt Nam đối với các lô hàng nhập khẩu theo điều kiện EXW, FCA hay FOB

– Theo dõi và cập nhật tình hình hàng hóa cho khách hàng. Luôn đảm bảo hàng hóa ở tình trạng tốt nhất khi về đến Việt Nam

– TTL logistics có giải pháp toàn diện cho từng mặt hàng. Từ hàng hóa thông thường, hàng hóa cần bảo quản lạnh cho đến hàng hóa cần giao về gấp phục vụ dự án

Bất cứ khi nào, quý khách hàng hãy liên hệ với TTL logistics để được tư vấn và hỗ trợ 24/7.

0 Comment

DỊCH VỤ LIÊN QUAN