Trang chủ Nghiệp vụNghiệp vụ hải quan Cách tính thuế nhập khẩu hàng hóa từ Pháp (France) mới nhất

Cách tính thuế nhập khẩu hàng hóa từ Pháp (France) mới nhất

Bởi Joel Luong

Cách tính thuế nhập khẩu hàng hóa từ Pháp (France) mới nhất

Pháp là một trong những nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Đây cũng là thị trường nhập khẩu nhiều vào Việt Nam, và tiềm năng còn đang ngày càng phát triển khi mà Hiệp định EVFTA có hiệu lực và tác động tích cực tới thương mại giữa Pháp và Việt Nam.  Tuy vậy, nhiều nhà nhập khẩu tại Việt Nam vẫn còn chưa nắm được những quy định về thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ Pháp, đặc biệt là các quy định về thuế, phí phải trả khi hàng hóa về Việt Nam. Bài viết dưới đây về cách tính thuế nhập khẩu của TTL logistics sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ và tự tin hơn khi kinh doanh các sản phẩm từ Pháp.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực giao nhận, TTL logistics sẽ là đối tác tin cậy để doanh nghiệp tìm đến khi cần tư vấn về xuất nhập khẩu, hải quan cũng như báo giá chi phí nhập hàng từ châu Âu và Pháp về Việt Nam.

Hàng hóa nhập khẩu từ Pháp được hưởng thuế ưu đãi theo EVFTA

Hàng hóa nhập khẩu từ Pháp được hưởng thuế ưu đãi theo EVFTA

Hàng hóa nhập khẩu từ Pháp có được hưởng thuế ưu đãi không?

Điều được nhiều nhà nhập khẩu quan tâm là hàng hóa nhập khẩu từ Pháp liệu có được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt nào không tại Việt Nam. Câu trả lời là có, bởi cả Pháp và Việt Nam đều là thành viên của Hiệp định thương mại tự do EVFTA. Tuy nhiên, khác với các FTA truyền thống, EVFTA cho phép các nhà xuất khẩu Pháp được tự chứng minh xuất xứ qua Cơ chế REX. Để chứng minh xuất xứ hàng hóa, thay vì phải cung cấp C/O bản giấy thì các chứng từ hàng hóa (Invoice, packing list hay delivery note) có dòng tuyên bố theo cấu trúc (bắt buộc) như sau:

The exporter of the products covered by this document (customs authorization REX number) declares that, except where otherwise clearly indicated, these products are of European Union preferential origin

Một số kinh nghiệm khi hàng hóa có xuất xứ theo EVFTA

Như chúng ta đã biết, EVFTA cho phép tự chứng nhận xuất xứ qua cơ chế REX. Tuy nhiên, FTA này còn có thêm 1 sự tiến bộ nữa là hàng hóa có trị giá dưới 6000 EUR thì nhà xuất khẩu thể tự chứng minh xuất xứ mà không cần REX. Do đó sẽ có 2 trường hợp như sau:

Những lô hàng có trị giá dưới 6000 EUR: không bắt buộc sử dụng REX. Điều này được hướng dẫn tại khoản 1 (a) và khoản 1 (b), Điều 19. Thông tư số 11/2020/TT-BCTDoanh nghiệp Việt Nam khi nhập khẩu có thể sử dụng chính invoice (bản gốc) để làm chứng từ xuất xứ và vẫn được hưởng thuế suất ưu đãi theo EVFTA.

Lô hàng có trị giá trên 6000 EUR: bắt buộc sử dụng REX. Nhà xuất khẩu tuyên bố xuất xứ hàng hóa theo đúng mẫu như trên. Doanh nghiệp đính kèm bản chứng từ xuất xứ bản mềm (scanned) lên phần mềm khai báo hải quan.

Doanh nghiệp Việt Nam có thể kiểm tra tính chính xác của mã số REX mà phí đối tác châu Âu cung cấp bằng đường link sau:

https://ec.europa.eu/taxation_customs/dds2/eos/rex_validation.jsp?Lang=en

Chi tiết cách tính thuế nhập khẩu từ Pháp

Bước 1. Xác định mã HS code định danh

HS code là hệ thống hài hòa hóa bao gồm các mã số định danh cho các mặt hàng, nhằm giúp hải quan và doanh nghiệp có cơ sở xác định thuế quan, cũng như thủ tục nhập khẩu hàng hóa. Hệ thống  HS code có tất cả 99 chương, trong  đó 97 chương đầu tiên là chương quốc tế, chương 98 và 99 là của  từng quốc gia quy định.

Để xác định HS code phù hợp cho hàng hóa của mình,  quý  khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hoặc tự mình xác định dựa trên biểu thuế. Có một số lưu ý khi xác định HS code:

– Chức năng, nguyên liệu, công nghệ sử dụng và phạm vi ứng dụng của hàng hóa

– Thông số kỹ thuật, thành phần, kích thước, trọng lượng và mục đích sử dụng.

Bước 2. Tra cứu thuế suất trong biểu thuế xuất nhập khẩu của Việt Nam

Có 2 cách để tra cứu thuế suất: sử dụng dữ liệu trực tuyến của Hải quan (tại trang web www.customs.gov.vn hoặc doanh nghiệp có thể tra cứu trên biểu thuế được Bộ tài chính ban hành hàng năm. Dựa vào HS code đã xác định ở bước 1, có thể xác định được mức thuế suất áp dụng cho mặt hàng nhập khẩu.

Đối với hàng nhập khẩu từ Pháp, nếu có C/O form AI, thuế nhập khẩu sẽ ở cột AIFTA. Nếu không có C/O, thuế nhập  khẩu ở cột thuế nhập khẩu ưu đãi.

Bước 3. Tính tổng thuế cần nộp vào ngân sách nhà nước

Công thức tính thuế nhập khẩu  như sau:

Thuế nhập khẩu = Giá trị hàng hóa * Thuế suất

Trong đó, giá trị hàng hóa là giá là trị giá CIF (Cost, Insurance, Freight). Và thuế suất được tra cứu trên biểu thuế như đã nêu ở bước 2.

Bước 4. Xác định các loại thuế, phí cần phải nộp khác

Ngoài thuế nhập khẩu, doanh nghiệp cũng cần lưu ý đến một số loại thuế phí sau khi mua hàng từ nước ngoài về Việt Nam:

– Thuế giá trị gia tăng (Value Added Tax – VAT)

– Thuế tiêu thụ đặc biệt (Excise Tax)

– Thuế chống bán phá giá (Anti-Dumping Duty)

– Thuế bảo hộ môi trường (Environmental Protection Tax)

Một số lưu ý về thuế nhập khẩu từ Pháp

Cũng giống như thủ tục hải quan, thuế nhập khẩu cũng được thường xuyên thay đổi và update theo quy định của Nhà nước. Tại mỗi thời điểm khác nhau, chính sách thương mại của quốc gia có thể được thay đổi, phù hợp với tình hình kinh tế vĩ mô. Do đó, để có được thông tin chính xác và cập nhật nhất, quý khách hàng hãy liên hệ với chuyên viên của TTL logitsics để được tư vấn và hỗ trợ 24/7.

0 Comment

DỊCH VỤ LIÊN QUAN