Trang chủ Dịch vụĐường biển Vận chuyển hàng hóa từ Tây Ban Nha về Việt Nam

Vận chuyển hàng hóa từ Tây Ban Nha về Việt Nam

Bởi Joel Luong

Vận chuyển hàng hóa từ Tây Ban Nha về Việt Nam

Sau khi hiệp định EVFTA được ký kết và đi vào thực tế, lượng hàng hóa nhập khẩu từ Tây Ban Nha nỏi riêng và từ Châu Âu nói chung ngày càng tăng. Các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Tây Ban Nha bao gồm: nguyên vật liệu sản xuất; thực phẩm, đồ uống và thuốc lá; ô tô, hóa chất, hàng tiêu dùng, sản phẩm bán thành phẩm không hóa chất, và các sản phẩm năng lượng. TTL logistics chuyên vận chuyển hàng hóa nhập khẩu từ Tây Ban Nha về Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng giải đáp mọi vướng mắc về tuyến vân tải này.

– Có các phương thức vận chuyển nào từ Tây Ban Nha về Việt Nam?

– Hàng nhập khẩu từ Tây Ban Nha có phải chịu thuế không?

– Những lưu ý khi nhập khẩu hàng hóa từ Tây Ban Nha

TTL logistics nhận vận chuyển đường biển từ Tây Ban Nha về Việt Nam

TTL logistics nhận vận chuyển đường biển từ Tây Ban Nha về Việt Nam

Tìm hiểu về dịch vụ vận chuyển từ Tây Ban Nha về Việt Nam

Hoạt động logistics được  ví là xương sống của nền kinh tế. Trong đó, việc vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất tới nơi tiêu thụ đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong việc quản trị chuỗi cung ứng. Có 2 phương thức vận tải chỉnh để đưa hàng hóa từ Tây Ban Nha về Việt Nam: vận tải đường biểnvận tải đường hàng không.

1. Vận tải đường biển từ Tây Ban Nha về Việt Nam

Vận tải biển là phương thức vận tải lâu đời trong thương mại quốc tế. Phương thức này thường được áp dụng cho hàng hóa có số lượng lớn, không quá gấp và trị giá không quá cao. Thời gian để vận chuyển từ các cảng biển Tây Ban Nha về Việt Nam (Cảng Hải Phòng, Cát Lái, Cái Mép) thường là 35 ngày.

Vậy Tây Ban Nha có những cảng biển nào? Đặc điểm của mỗi cảng ra sao?

Cảng Barcelona

Mỗi năm Cảng Barcelona xử lý tổng lượng hàng thông qua là 43 triệu tấn do hơn tám nghìn tàu vận chuyển. Con số này bao gồm hơn hai triệu TEU hàng container. Trong đó, lượng hàng hóa xuất nhập khẩu bằng container tại đây là gần 1.8 triệu TEU, tương đương với gần 19 triệu tấn hàng hóa.

Cảng Barcelona phục vụ chủ yếu hàng hóa tại các tỉnh phía Bắc và Đông Tây Ban Nha. Bao gồm: Galicia, León, Cantabria, Asturias, the Basque Country, Navarre, Aragon, Catalonia, …

Hiện nay có nhiều hãng tàu khai thác chuyên tuyến Việt Nam-Barcelona: CMA-CGM, ONE, Hapag-Lloyd, Maersk Line, OOCL, Yang Ming, ZIM,…

Cảng Bilbao

Cảng Bilbao là một trong những trung tâm thương mại quan trọng và lâu đời nhất đối với bờ biển Đại Tây Dương của Châu Âu. Với lịch sử 700 lịch sử phát triển, cảng Bilbao có các dịch vụ thương mại cho tất cả sản phẩm, hàng hóa. Các bến tàu của nó có độ sâu lên đến 32 mét, và nó có cơ sở vật chất hiện đại và kết nối rộng rãi với mạng lưới đường sắt và đường bộ. Đây là một cửa ngõ vào châu Âu, một trong những thị trường tiêu thụ lớn hàng đầu thế giới.

Với vị trí địa lý thuận lợi, cảng Bilbao phục vụ cho hàng hóa nhập khẩu vào Nam Châu Âu, và khu vực các tỉnh phía bắc của Tây Ban Nha: Galicia, León, Cantabria, Asturias, the Basque Country và Navarre,…

Cảng Valencia

Cảng Valencia là cảng lớn nhất trên bờ biển phía tây Địa Trung Hải. Tính trung bình, cảng Valencia xử lý 20% tổng lượng hàng xuất khẩu của Tây Ban Nha. Đây là cảng đứng đầu Tây Ban Nha về lưu lượng container và là cảng thứ hai về tổng sản lượng hàng hóa. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu qua cảng Valencia là thực phẩm, gạch men, hàng dệt may, đồ nội thất, quạt và các sản phẩm bằng sắt.

Nằm ở phía Đông đất nước, cảng Valencia là nơi khai thác và xử lý hàng hóa của rất nhiều nhà máy, công ty xuất nhập khẩu khu vực phía Đông của Tây Ban Nha: Aragon, Catalonia, Balearic Islands và Valencia

Hiện nay có nhiều hãng tàu khai thác chuyên tuyến Việt Nam-Valencia: CMA-CGM, ONE, Hapag-Lloyd, Maersk Line, OOCL, Yang Ming, ZIM,…

Cảng Cartagena

Cảng Cartagena có gần 218 ha mặt nước thương mại và 1,7 triệu mét vuông diện tích đất, bao gồm 521,6 nghìn mét vuông nhà kho. Cartagena cũng khai thác khoảng 4,8 ha khu vực bên ngoài. Đây là lợi thế rất lớn trong việc khai thác và thục đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Hiện nay có nhiều hãng tàu khai thác chuyên tuyến Việt Nam-Cartagena: CMA-CGM, ONE, Hapag-Lloyd, Maersk Line, OOCL, Yang Ming, ZIM,…

Cảng Ferrol

Mỗi năm, cảng Ferrol đã xử lý hơn 11 triệu tấn hàng hóa, bao gồm gần 9 triệu tấn hàng rời, 1,5 triệu tấn hàng lỏng và hơn 48 nghìn tấn hàng trong container.

Hiện nay có nhiều hãng tàu khai thác chuyên tuyến Việt Nam-Ferrol: CMA-CGM, ONE, Hapag-Lloyd, Maersk Line, OOCL, Yang Ming, ZIM,…

Vận tải hàng không được lựa chọn cho hàng hóa giá trị cao

Vận tải hàng không được lựa chọn cho hàng hóa giá trị cao

2. Vận chuyển hàng không từ Tây Ban Nha về Việt Nam

Khác với vận tải biển, vận chuyển hàng không tường dùng cho hàng hóa có số lượng ít, cần giao gấp và trị giá cao. Chi phí vận chuyển hàng không sẽ được tính theo cân nặng của hàng hóa. Khối lượng hàng hóa để tính giá sẽ từ mức MIN, (-45), (+45), (+100), (+300), (+500), (+1000). Tùy theo thực tế hàng hóa để tính cước. Để tính toán chi phí cho phù hợp, chủ hàng cần phải dựa vào các yếu tố sau khi thuê vận tải hàng không:

– Số lượng/khối lượng hàng hóa: khối lượng hàng hóa càng nhiều, cước phí sẽ càng cao

– Kích thước hàng hóa: với một số hàng hóa đặc thù, khối lượng sẽ được tính theo khối lượng quy đổi (Chargeable Weight). Hoặc hàng hóa quá cồng kềnh, phải tiến hành đặt freighter (máy bay chuyên chở hàng hóa) hoặc cả mâm trong khoang hàng.

– Điều kiện cơ sở giao hàng (hay được biết đến là Incoterms). Với mỗi điều kiện Incoterms, phần dịch vụ mà TTL cung cấp sẽ khác nhau. Đối với hàng air, mốt số điều kiện Incoterms thường được dùng là EXW (giao hàng tại xưởng), FCA (Giao hàng cho nhà chuyên chở). Do đó, quý khách hàng vui lòng cung cấp các thông tin về điều kiện Incoterms cho chuyên viên của TTL để được tư vấn đầy đủ và chính xác.

Danh sách sân bay quốc tế của Tây Ban Nha

Sân bay quốc tế Barcelona (BCN)

Một số đặc điểm của sân bay quốc tế Barcelona (BCN):

– Số lượng hành khách phục vụ: 53 triệu hành khách

– Số lượng hàng hóa: 100 nghìn tấn hàng hóa

– Có khoảng 70 hãng hàng không khai thác dịch vụ tại đây

– Từ sân bay BCN có dịch vụ bay tới 163 điểm đến khác nhau trên thế giới.

Sân bay quốc tế Madrid (MAD)

Một số đặc điểm của sân bay quốc tế Madrid (MAD):

– Số lượng hành khách phục vụ: 17 triệu hành khách

– Số lượng hàng hóa: 400 nghìn tấn hàng hóa

– Có khoảng 70 hãng hàng không khai thác dịch vụ tại đây

– Từ sân bay MAD có dịch vụ bay tới 158 điểm đến khác nhau trên thế giới.

Sân bay quốc tế Málaga (AGP)

Một số đặc điểm của sân bay quốc tế Málaga:

– Có khoảng 38 hãng hàng không khai thác dịch vụ tại đây

– Từ sân bay AGP có dịch vụ bay tới 115 điểm đến khác nhau trên thế giới.

Sân bay quốc tế Valencia (VLC)

Sân bay Valencia (IATA: VLC, ICAO: LEVC), thường được gọi là Sân bay Manises, là sân bay quốc tế và nội địa chính phục vụ thành phố Valencia và các vùng xung quanh. Hiện nay có 26 hãng hàng không khai thác tại sân bay này. Đồng thời, từ đây có 57 tuyến bay tới khắp nơi trên thế giới.

Tính thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Tây Ban Nha

Theo cam kết trong hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA), hàng hóa nhâp khẩu từ Tây Ban Nha sẽ được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt nếu doanh nghiệp cung cấp được đầy đủ chứng từ xuất xứ. Thông thường, chứng từ xuất xứ chính là Hóa đơn thương mại (invoice) gốc. Trong đó, nhà xuất khẩu sẽ tự chứng minh xuất xứ theo cơ chế REX. Nội dung tự chứng minh xuất xứ như sau:

The exporter of the products covered by this document (customs authorization REX number) declares that, except where otherwise clearly indicated, these products are of European preferential origin

TTL logistics – Công ty giao nhận vận tải hàng đầu

Được thành lập từ năm 1995, TTL logistics chuyên cung cấp giải pháp vận tải, kho bãi, giúp khách hàng cải thiện quản lý chuỗi cung ứng. Đối với hàng hóa nhập khẩu từ Tây Ban Nha, chúng tôi nhận vận chuyển bằng cả đường biển và đường hàng không. Cùng với đó là tư vấn thủ tục xuất nhập khẩu, tra cứu mã HS code. Đến với TTL logistics, quý khách hàng sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí, đồng thời nâng cảo hiệu quả hoạt động.

0 Comment

DỊCH VỤ LIÊN QUAN