Trang chủ Nghiệp vụC/O và thuế quan Xuất xứ hàng nhập khẩu Châu Âu: dùng REX hay EUR.1?

Xuất xứ hàng nhập khẩu Châu Âu: dùng REX hay EUR.1?

Bởi Joel Luong

Xuất xứ hàng nhập khẩu Châu Âu: dùng REX hay EUR.1?

Trong thời gian gần đây, lượng hàng hóa nhập khẩu từ Châu Âu về Việt Nam ngày một nhiều. Đây là kết quả của việc Hiệp định EVFTA được ký kết và đi vào hoạt động. Hàng hóa có xuất xứ Châu Âu khi nhập khẩu vào Việt Nam được hưởng nhiều ưu đãi thuế quan. Tuy nhiên, hiện tại nhiều doanh nghiệp chưa biết cách làm thế nào để có thể tận dụng được lợi thuế về thuế quan này. Cụ thể là nhiều người chưa biết sử dụng REX hay EUR.1 để chứng minh xuất xứ cho hàng hóa nhập khẩu từ các nước châu Âu.

Với bài viết dưới đây, TTL Global logistics sẽ giải thích và đưa ra hướng dẫn cụ thể. Từ đó giúp quý khách hàng nắm được quy trình, hồ sơ chứng từ cần thiết đối với hàng hóa nhập khẩu châu Âu.

Sản lượng hàng hóa nhập khẩu từ Châu Âu ngày càng tăng
Sản lượng hàng hóa nhập khẩu từ Châu Âu ngày càng tăng

Cơ chế REX tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa từ Châu Âu

Điều đầu tiên phải khẳng định: theo EVFTA, tất cả hàng hóa nhập khẩu từ cước nước thuộc Liên minh Châu Âu-EU sẽ áp dụng Cơ chế REX. Điều này gây một chút nhầm lẫn cho doanh nghiệp, bởi hàng xuất khẩu từ Việt Nam đi Châu Âu thì vẫn dùng CO giấy, mẫu EUR.1. Nhưng hàng nhập khẩu từ Châu Âu về Việt Nam thì chỉ có xuất xứ theo Cơ chế REX mới được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi.

Tìm hiểu về cơ chế REX cho hàng hóa từ châu Âu

Cơ chế REX (The Registered Exporter system) được Liên Minh Châu Âu xây dựng dựa trên nguyên tắc tự chứng minh xuất xứ. Theo đó, tất cả hàng hóa xuất khẩu của Châu Âu sẽ phải sử dụng REX nếu muốn được hưởng ưu đãi thuế quan theo các Hiệp định thương mại (FTA) mà tổ chức này đã ký. Ví dụ xuất khẩu từ EU sang Anh, Canada, Nhật Bản và Việt Nam.

Với REX, việc chứng minh xuất xứ trở nên dễ dàng hơn. Nhà xuất khẩu Châu Âu chỉ cần đăng ký mã số REX với hải quan và có thể tự chứng minh xuất xứ trên chứng từ thương mại (thường hóa đơn-commercial invoice). Nhiều người nghĩ rằng chứng nhận xuất xứ này có thể bị làm giả nhưng hệ thông REX được EU quản lý rất chặt chẽ. Đối tác nhập khẩu có thể tra cứu tại  REX database.

Tự chứng nhận xuất xứ được thể hiện như nào trên chứng từ thương mại?

Cơ chế REX còn khá mới mẻ với doanh nghiệp Việt Nam. Và có một số lưu ý khi hàng hóa nhập khẩu về có mã số REX để hưởng ưu đãi thuế quan. REX có thể tuyên bố trên bất cứ chứng từ nào liên quan đến lô hàng (Invoice, Packing list ….). Dòng tuyên bố REX sẽ như sau:

The exporter of the products covered by this document (customs authorization REX number) declares that, except where otherwise clearly indicated, these products are of European preferential origin

Sau khi hàng về tới Việt Nam, doanh nghiệp tiến hành khai báo hải quan như bình thường. Chỉ có lưu ý rằng chứng từ xuất xứ sẽ không phải là CO mà là Invoice/packing list. Và bắt buộc phải nộp bản gốc khi mở tờ khai.

Phân biệt EUR.1 và REX

CO form EUR.1 là mẫu CO được sử dụng cho hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam đi Châu Âu. Mẫu CO này được quản lỷ bởi Bộ Công thương Việt Nam. Doanh nghiệp xuất khẩu muốn xin CO form EUR.1 cần nộp hồ sơ tại Bộ Công thương. Sau thời gian 1 đến 2 ngày làm việc, CO bản giấy sẽ được cấp.

REX là cơ chế cho phép người xuất khẩu tự chứng minh xuất xứ. Trong EVFTA, REX  được áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu từ châu Âu vào Việt Nam. Hàng hóa xuất khẩu cũng có thể dùng REX, nhưng đó là thay thế cho CO form A và không thuộc quy định trong EVFTA mà là Hệ thống ưu đãi phổ cập-GSP.

Cơ chế REX áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu từ những nước nào?

Như đã đề cập ở trên, REX được áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu từ các nước thành viên của EVFTA. Cụ thể, hàng hóa nhập khẩu từ 28 nước thành viên của EU sẽ sử dụng REX và được hưởng thuế nhập khẩu uu đãi. Các quốc gia bao gồm: Áo, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Cyprus, Czech, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ireland, Italy, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

TTL Global logistics – Công ty giao nhận chuyên tuyến Châu Âu

Được thành lập từ năm 1995, TTL logistics là đơn vị hàng đầu trên thị trường giao nhận, shipping, đặc biệt là tuyến Châu Âu về Việt Nam. Với hệ thống đại lý rộng khắp, cùng đội ngũ chuyên viên nhiều kinh nghiệm, TTL logistics sẽ đem đến cho quý khách hạng:

– Cước vận chuyển hàng hóa rẻ nhất, nhanh nhất từ Châu Âu về Việt Nam: bằng cả đường biển và đường hàng không

– Tư vấn thủ tục xuất nhập khẩu 24/24. Cam kết chính xác, update mới nhất các quy định về hải quan, quản lý chuyên ngành

– Tối ưu hóa chi nhập khẩu hàng: hàng hóa được nhập khẩu về nhanh chóng, an toàn nhất với chi phí tối ưu nhất.

 

0 Comment

DỊCH VỤ LIÊN QUAN