Trang chủ Nghiệp vụNghiệp vụ vận tải biển Tìm hiểu về khai ISF cho hàng hóa xuất khẩu đi Mỹ (USA)

Tìm hiểu về khai ISF cho hàng hóa xuất khẩu đi Mỹ (USA)

Bởi Joel Luong

Tìm hiểu về khai ISF cho hàng hóa xuất khẩu đi Mỹ (USA)

Mỹ (Hoa Kỳ) là thị trường tiêu dùng số 1 thế giới. Tiếp cận thị trường này luôn là mục tiêu hàng đầu của rất nhiều công ty Việt Nam. Tuy vậy, để hàng hóa có thể nhập khẩu vào Mỹ đòi hỏi những tiêu chuẩn và quy định khắt khe. Trong đó, những lô hàng được vận chuyển bằng đường biển cần phải được khai ISF trước khi nhập khẩu vào Mỹ. Nếu bạn từng có hàng hóa xuất đi Mỹ thì trong báo giá vận tải đôi khi xuất hiện phí khai ISF. Vậy ISF là gì? Khai ISF có quy định gì đặc biệt không?

TTL Global Logistics là công ty giao nhận vận tải chuyên tuyến Mỹ. Chúng tôi hiểu rất rõ về ISF và nhận hỗ trợ khách hàng khai ISF khi được yêu cầu. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tất cả lô hàng đường biển vào Mỹ (USA) đều phải khai ISF
Tất cả lô hàng đường biển vào Mỹ (USA) đều phải khai ISF

Khái niệm ISF là gì?

ISF (viết tắt của Importer Security Filing) là khai báo an ninh cho người nhập khẩu khi có hàng hóa vào thị trường Mỹ (USA). Đây là yêu cầu bắt buộc cho các lô hàng đường biển khi vào Mỹ, có hiệu lực từ tháng 1/2009. Nhà nhập khẩu phải khai ISF ít nhất 24 giờ trước khi hàng hóa xếp lên tàu mẹ tại cảng nước ngoài (không phải tại Mỹ).

Để dễ hiểu, hãy lấy 2 ví dụ sau đây:

Ví dụ 1: lô hàng đi direct từ Hải Phòng đến Long Beach, ISF phải được khai muộn nhất 24 giờ trước khi hàng được xếp lên tàu ở Hải Phòng.

Ví dụ 2: lô hàng từ Hải Phòng đến Long Beach chuyển tải qua cảng Yantian, ISF phải được khai muộn nhất 24 giờ trước khi hàng xếp lên tàu ở Yantian.

Quy định về khai ISF cho hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ (Hoa Kỳ)

1. Tại sao cần khai ISF?

Khai ISF là thủ tục rất quan trọng, giúp CBP (Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ) cảnh giác trước các lô hàng có rủi ro cao đang trên đường vận chuyển đến Mỹ. Từ đó, chất lượng và quy trình vận chuyển cũng được đảm bảo và nâng cao.

2. Khi nào hàng hóa được yêu cầu phải khai ISF?

ISF chỉ yêu cầu bắt buộc đối với các lô hàng vận chuyển vào Mỹ bằng đường biển. Không cần khai ISF cho các lô hàng hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ bằng các phương thức vận tải khác (vận tải đường hàng không, đường bộ hay tàu rời).

3. Phân loại ISF

ISF được chia thành 2 loại: ISF 10+2 và ISF 5+2:

ISF 10+2: Trường hợp các lô hàng nhập khẩu vào cảng Mỹ bằng đường biển, nhà nhập khẩu sẽ khai ISF 10+2. Thông tin khai báo sẽ gồm 10 dữ liệu do nhà nhập khẩu cung cấp 24 giờ trước khi hàng hóa được xếp lên tàu sẵn sàng để giao đến Mỹ. 2 thông tin còn lại sẽ do nhà vận chuyển cung cấp.

ISF 5+2: Các lô hàng không có đích đến là Mỹ, nhưng trong hành trình tàu Mẹ có ghé qua các cảng Mỹ được gọi là lô hàng FROB (Freight Remaining Onboard). Trường hợp này, chúng ta sẽ khai ISF 5+2. Ví dụ hàng đi từ Hải Phòng đến Vancouver, nhưng trong hành trình đi biển, tàu mẹ ghé qua cảng Tacoma, lô hàng này vẫn cần được file ISF 5+2 trước 24 giờ tàu khởi hành từ Hải Phòng. Trong đó 5 thông tin do nhà nhập khẩu cung cấp, và 2 thông tin do nhà chuyên chở cung cấp.

4. Khai sai ISF có bị phạt hay không?

Nếu quá deadline quy định mà nhà nhập khẩu không khai báo hoặc khai báo không đúng ISF, nhà nhập khẩu có thể bị phạt tiền. Số tiền phạt có thể lên tới 5000 USD.

5. Ai là người phải khai ISF?

Tùy vào điều kiện Incoterms để xác định người chịu trách nhiệm khai ISF. Phần lớn ISF sẽ do nhà nhập khẩu khai. Tuy nhiên, đối với các lô hàng theo điều kiện DDP, người xuất khẩu có trách nhiệm làm hải quan nhập khẩu thì nhà xuất khẩu sẽ phải khai ISF.

Ngoài ra, các lô hàng FROB (Freight Remaining Onboard) thường được các đơn vị giao nhận (forwarder) khai vì nhà nhập khẩu thường không phải ở Mỹ, mà hàng hóa chỉ ghé qua 1 cảng ở Mỹ mà thôi.

Các thông tin cần cung cấp khi khai ISF vào Mỹ (USA)

Thông tin do nhà nhập khẩu cung cấp

– Manufacturer (or supplier) name and address: Tên và địa chỉ của nhà sản xuất (nhà cung cấp)

– Seller (or owner) name and address: Tên là địa chỉ của người bán (chủ sở hữu)

– Buyer (or owner) name and address: Tên là địa chỉ của người mua (chủ sở hữu)

– Ship-to name and address: Tên và địa chỉ người gửi hàng

– Container stuffing location: Địa chỉ đóng container

– Consolidator (stuffer) name and address: Tên và địa chỉ người gom hàng (người đóng hàng)

– Importer of record number / Foreign trade zone applicant identification number: Số hồ sơ được đăng ký của người nhập khẩu

– Consignee number(s): Số container

– Country of origin: xuất xứ hàng hóa

– HS code của mỗi sản phẩm trong lô hàng

Thông tin do nhà chuyên chở cung cấp

– Kế hoạch xếp hàng tàu

– Thông báo trạng thái container

– Số Master Bill of Lading-MBL và SCAC CODE của hãng tàu

– Số AMS HBL và SCAC CODE của đại lý khai AMS cho HBL

Trên đây là những thông tin và quy định về khai ISF cho một lô hàng vận chuyển vào Mỹ (USA) bằng đường biển. Nếu quý khách hàng cần hỗ trợ về vận tải đường biển, hay khai ISF cho hàng hóa đi Mỹ, hãy liên hệ với TTL Global Logistics. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ 24/7.

0 Comment

DỊCH VỤ LIÊN QUAN