Trang chủ Nghiệp vụNghiệp vụ hải quan Thủ tục và thuế nhập khẩu bình đun nước siêu tốc

Thủ tục và thuế nhập khẩu bình đun nước siêu tốc

Bởi Joel Luong

Thủ tục và thuế nhập khẩu bình đun nước siêu tốc bằng điện

Ngày nay, cuộc sống ngày càng hiện đại và phát triển. Nhu cầu sử dụng ấm đun nước siêu tốc bằng điện ngày càng phổ biến. Từ đó, nhiều đơn vị có dự định nhập khẩu sản phẩm này về để kinh doanh và phân phối tại thị trường Việt Nam nhưng không biết quy trình và thủ tục như nào.

Theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ, các sản phẩm điện, điện tử thuộc danh mục bắt buộc chứng nhận hợp quy và Công bố hợp quy phải tiến hành các thủ tục cần thiết mới được phép nhập khẩu và lưu hành tại thị trường Việt Nam. Trong danh sách đó, có sản phẩm ấm đun nước siêu tốc.

TTL logistics tư vấn thủ tục nhập khẩu bình đun nước siêu tốc

TTL logistics tư vấn thủ tục nhập khẩu bình đun nước siêu tốc

Quy định về thủ tục hải quan đối với sản phẩm ấm đun nước bằng điện

Các dụng cụ đun nước nóng tức thời, bình siêu tốc dùng trong gia đình đều chịu sự quản lý của Bộ Khoa học và Công Nghệ. Theo đó, các sản phẩm bình điện đun nước đều phải kiểm tra chất lượng, công bố hộp quy và dán nhãn năng lượng theo QCVN 4:2009/KHCN.

Dưới đây là một số quy định khi nhập khẩu các sản phẩm này:

1. Bộ chứng từ nhập khẩu bình đun nước nóng siêu tốc

– Vận tải đơn (Bill of lading)

– Hóa đơn thương  mại (Commercial Invoice)

– Phiếu đóng gói (Packing list)

– Hợp đồng mua bán (Sales contract)

– Các chứng từ hàng hóa khác: CO, CQ, CA hay Catalog,…

– Xác nhận đã đăng kí kiểm tra chất lượng

– Kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng và Công bố hợp quy. Đối với 2 chứng từ này, quý khách hàng tham khảo mục 2 và 3 dưới đây

2. Quy trình chứng nhận hợp quy cho hàng ấm điện siêu tốc

Như đã nêu trên, ngoài bộ hồ sơ hải quan thông thường, doanh nghiệp cần cung cấp những chứng từ liên quan đến chất lượng sản phẩm, công bố hợp quy. Với kinh nghiệm nhiều năm trong hoạt động xuất nhập khẩu, TTL logistics hỗ trợ khách hàng làm chứng nhận hợp quy sản phẩm ấm đun nước bằng điện. Quy trình như sau:

Bước 1: Đăng kí chứng nhận

Bước 2: Tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm

Bước 3: Cấp chứng chỉ hợp quy

Bước 4: Công bố hợp quy tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường và chất lượng

Thời gian tiền hành đo kiểm, thử nghiệm thường là 3-5 ngày làm việc.

3. Hồ sơ đăng kí công bố hợp quy

Doanh nghiệp sản xuất các thiết bị điện và điện tử sau khi được chứng nhận hợp quy phải đăng ký bản công bố hợp quy tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. TTL logistics sẽ giúp quý khách hàng chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Bản đăng ký công bố hợp quy
– Bản mô tả sản phẩm (tên gọi, tính năng công dụng, các thông số k ỹ thuật cơ bản, danh mục hoặc hóa đơn các nguyên vật liệu, linh kiện chính …);
– Ảnh sản phẩm nhập khẩu
– Hướng dẫn sử dụng;
– Bản sao giấy chứng nhận hợp quy;
– Thông báo về những thay đổi liên quan đến thiết kế, nguyên vật liệu, công nghệ chế tạo (nếu có) so với hồ sơ đã đăng ký

Thời gian nhận được Công bố hợp quy thông thường là 5-7 ngày làm việc

4. Thủ tục tương thích điện từ sản phẩm bình đun nước siêu tốc

Tất cả các sản phẩm phát ra hay nhận vào các sóng điện đều có thể ảnh hưởng tới các thiết bị khác. Do đó, các thiết bị điện phải tuân thủ các luật định về tương thích điện từ (EMC) nhằm không gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như không bị ảnh hưởng bởi các thiết bị điện xung quanh. Nói một cách đơn giản, các sản phẩm điện nói chung khi nhập khẩu vào Việt Nam đều phải thử nghiệm, đảm bảo tuân thủ luật định EMC của thị trường của Việt Nam.

Thuế nhập khẩu bình đun nước siêu tốc

Ấm đun nước có mã HS code định danh là 85167910. Khi tiến hành nhập khẩu sản phẩm, thuế nhập khẩu sẽ được tính dựa trên HS code này. Doanh nghiệp có thể truy cập webiste https://www.customs.gov.vn/ để tra cứu biểu thuế.

Cụ thể thuế suất như nào sẽ phụ thuộc vào sản phẩm có xuất xứ từ đâu và có thuộc hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam có tham gia hay không.  TTL logistics sẽ tư vấn cụ thể khi có được đầy đủ bộ hồ sơ nhập khẩu trong tay.

Những lợi ích khi sử dụng dịch vụ của TTL logistics

Là một trong những nhà cung cấp dịch vụ logistics chuyên nghiệp, TTL đem đến nhiều lợi ích tới khách hàng:

– Giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian, chi phí trong việc chứng minh nguồn gốc, chất lượng sản phẩm nhập khẩu

– Dịch vụ của TTL logistics giúp nhà nhập khẩu chứng minh được sản phẩm của mình đạt tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn cho người sử dụng

– Tăng uy tín và danh tiếng của doanh nghiệp cũng như sản phẩm

– TTL logistics tự hào là cầu nối, phần nào đó giúp sản phẩm nước ngoài có thể vào được thị trường Việt Nam. Ngược lại, người tiêu dùng trong nước có cơ hội tiếp cận sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài

– Chúng tôi là người bạn đồng hành, giúp khách hàng xử lý các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính, kiểm tra chất lượng chuyên ngành.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, chính xác hiệu quả nhất.

0 Comment

DỊCH VỤ LIÊN QUAN