Trang chủ Nghiệp vụNghiệp vụ vận tải đường bộ Phân biệt xe đầu kéo container 1 cầu và 2 cầu

Phân biệt xe đầu kéo container 1 cầu và 2 cầu

Bởi Joel Luong

Phân biệt xe đầu kéo container 1 cầu và 2 cầu

Sự bùng nổ của nền công nghiệp, cùng với sự tham gia của các công ty FDI, hoạt động vận tải hàng hóa, logistics ngày càng sôi động. Việc sử dụng container để vận chuyển hàng hóa từ nhà máy xuất khẩu đi các nước, hay nhập khẩu nguyên liệu từ cảng/cửa khẩu về xưởng ngày càng có nhu cầu cao. Tuy vận, không nhiều nhà máy, chủ hàng nắm được có những loại đầu kéo container nào? Và chi phí vận chuyển tương ứng với mỗi loại đầu kéo ra sao? Bài phân tích dưới đây của TTL logistics sẽ giúp quý khách hàng có được cái nhìn đầy đủ hơn về 2 loại đầu kéo phổ biến nhất hiện nay: xe đầu kéo 1 cầu và xe đầu kéo 2 cầu.

Xe đầu kéo container vận chuyển hàng hóa

Xe đầu kéo container vận chuyển hàng hóa

Khái niệm xe đầu kéo 1 cầu và 2 cầu

Xe đầu kéo 1 cầu là gì?

Xe đầu kéo 1 cầu, hay còn gọi là xe 2WD hoặc 4×2. Loại xe đầu kéo này chỉ dẫn động 2 bánh: có thể là dẫn động 2 bánh trước hoặc dẫn động 2 bánh sau. Trên thị trường hiện nay, phổ biến nhất là xe đầu kéo dẫn động 2 bánh sau. Ưu điểm lớn nhất của loại xe này là chi phí và gia thành rẻ, do chỉ có 1 trục động cơ, không phải dẫn truyền qua quá nhiều chi tiết trung gian.

Xe đầu kéo 2 cầu là gì?

Xe đầu kéo 2 cầu, hay còn gọi là xe 4WD và AWD hoặc 4×4. Loại xe này có chỉ dẫn động cơ tại cả 4 bánh. Ưu điểm lớn nhất của loại xe này là cả  4 bánh đều chuyển động nên hạn chế việc mất ma sát gây nên lật đổ xe. Do đó, có thể hoạt động ở những cung đường khó đi, có nhiều ổ voi, ổ gà.

So sánh xe đầu kéo container 1 cầu và 2 cầu

Như được liệt kê dưới đây, mỗi loại xe đầu kéo có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, phù hợp tùy và mục đích sử dụng. Thông thường, với quãng đường ngắn, hàng hóa thông thường phục vụ xuất nhập khẩu thì xe đầu kéo 1 cầu được sử dụng. Loại xe này cũng được thấy phổ biến nhất ở các khu công nghiệp và khu vực cảng biển. Ngược lại, xe đầu kéo 2 cầu thường được sử dụng cho các nhà máy ở xa cảng biển, hoặc hàng hóa nặng, cần sức kéo lớn.

Đặc điểmXe 1 cầuXe 2 cầu
Phạm vi sử dụngDi chuyển trên tuyến đường ngắn, chở hàng liên tỉnh gần hoặc hoạt động trong các cảng biểnVận chuyển hàng hóa cung đường dài
Tuyến đường phù hợpPhù hợp với quãng đường bằng phẳng, dễ di chuyểnThích hợp với mọi quãng đường, kể cả phải di chuyển gập ghềnh, xóc nảy.
Trọng tải hàng hóaƯu tiên hàng hóa nhẹ hoặc nặng vừa phảiChuyên chở hàng hóa nặng và cồng kềnh trong thời gian dài
Chi phíChi phí thấp hơnChi phí cao hơn
Tiết kiệm nhiên liệuTiết kiệm nhiên liệu hơn so với quãng đường ngắnĐộng cơ hoạt động mạnh, nên mức độ tiêu hao nguyên liệu nhiều hơn

Những lưu ý khi thuê xe container chở hàng

Khi chủ hàng cần thuê xe đầu kéo container để chở hàng, cần lưu ý một số thông tin sau đây:

– Cần liên hệ với đối tác vận tải, công ty forwarder. Cung cấp đầy đủ thông tin và nhu cầu: địa chỉ giao/nhận hàng hóa; chỉ cần thuê xe vận chuyển đường bộ, hay có nhu cầu cả vận chuyển quốc tế bằng đường biển và đường hàng không.

– Hiểu rõ mặt hàng của công ty cần đóng vào lại container nào:20’, 40’DC, 40’HC, container lạnh, flatrack… Từ đó mới có cơ sở để lấy được giá tốt và phù hợp với nhu cầu.

– Cung cấp đúng trọng lượng hàng hóa và quy cách đóng gói. Mỗi đầu kéo container có sức kéo khác nhau, do đó phải lựa chọn trọng tải hàng hóa phù hợp. Ngoài ra, container có kích thước, nên sẽ không thể nhận được hàng hóa quá khổ so với kích thước thiết kế.

TTL logistics cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng container

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giao nhận vận tải, TTL logistics xây dựng quy trình vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp, trọn gói. Đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt, nhanh chóng và tối đa hiệu quả về chi phí. Quy trình của chúng tôi như sau:

– Khách hàng/chủ hàng liên hệ trao đổi thông tin. Từ đó chuyên viên của TTL sẽ tư vấn và báo giá dịch vụ.

– Đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, khách hàng chuyển giấy tờ cần thiết để TTL logistics làm hàng. Ví du: Lệnh cấp vỏ (với hàng xuất), Phơi nâng container hàng (với hàng nhập, đã hoàn tất thủ tục hải quan). Trong một số trường hợp sẽ yêu cầu phải chọn vỏ container theo đúng tiêu chuẩn đóng hàng của nhà máy. Chúng tôi sẽ chọn vỏ theo đúng yêu cầu và hướng dẫn của khách hàng.

– TTL logistics sẽ sắp xếp xe vận chuyển hàng theo thời gian và tuyến đường đã thỏa thuận. Đối với hàng nhập khẩu, contaienr sẽ được giao nguyên container, nguyên seal tới tay của khách hàng. Đới với hàng xuất, chúng tôi kéo vỏ rỗng đến nhà máy, kẹp chì sau khi đóng xong hàng.

– Sau khi quá trình giao nhận hàng hóa kết thúc, các bên ký vào biên bản giao nhận (POD-Proof of Deliverey)

– Đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, xe đầu kéo của chúng tôi sẽ chở vỏ container rỗng về hạ bãi do hãng tàu chỉ định (hàng nhập), hoặc hạ container hàng về cảng chờ xuất tàu (hàng xuất)

– Cuối cùng, TTL logistics bàn giao giấy tờ liên quan tới hàng hóa cho khách hàng.

0 Comment

DỊCH VỤ LIÊN QUAN