Trang chủ Nghiệp vụNghiệp vụ vận tải biển Tìm hiểu container lạnh là gì và đặc điểm lưu ý

Tìm hiểu container lạnh là gì và đặc điểm lưu ý

Bởi Joel Luong

Tìm hiểu container lạnh là gì và đặc điểm lưu ý

Khái niệm “Chuỗi cung ứng lanh” ngày càng phổ biến trong lĩnh vực logistics. Trong chuỗi cung ứng này, container lạnh chiếm một vai trò cực kỳ quan trọng, thậm chí là một trong những thiết bị (equipment) chính góp phần tạo nên chuỗi giá trị. Hàng hóa (hoa quả, rau củ tươi, thực phẩm, vật tư y tế, đồ uống,…) có được bảo quản ở điều kiện tốt nhất hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc sử dụng container lạnh trong chặng đường vận tải. Vậy container lạnh là gì? Có những loại container lạnh nào? Cách sử dụng container lạnh? TTL logistics sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn trong bài viết dưới đây.

Container lạnh đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng lạnh

Container lạnh đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng lạnh

Khái niệm container lạnh là gì?

Container là công cụ vận chuyển được tiêu chuẩn hóa (unitized), dạng hình hộp chữ nhật, được làm bằng kim loại cứng. Container được sáng tạo và phát triển mạnh khi vận tải đa phương thức (nhiều phương thức vận tải kế hợp) bùng nổ. Container lạnh là một trong những loại container phổ biến, được đặc biệt sử dụng cho các mặt hàng cần kiểm soát nhiệt độ ở mức thấp.

Container lạnh  được thiết kế đặc biệt để vận chuyển hàng hóa dễ hư hỏng trong môi trường được kiểm soát nhiệt độ, điều chỉnh nhiệt độ, không khí hoặc độ ẩm. Các mặt hàng thường được sử dụng container lạnh như trái cây, rau hoặc thực phẩm đông lạnh,…

Phân loại container lạnh

1. Theo kích thước container

Tính theo kích thước, có 2 loại container lạnh là container 20RF và container 40RF (RF-Reefer Container). Sự khác biệt lớn nhất của 2 loại container này chính là kích thước:

Container 20RFContainer 40RF
Trọng lượng tối đa cả bì (kg)2700032500
Trọng lượng vỏ cont (kg)29004290
Trọng lượng hàng hóa (kg)2410028210
Thể tích (m3)3167
Chiều dài bên trong container (m)5.5711.5
Chiều Rộng bên trong container (m)2.292.29
Chiều cao bên trong container (m)2.462.52
Chiều dài phủ bì container (m)612
Chiều rộng phủ bì container (m)2.432.43
Chiều cao phủ bì container (m)2.892.89

2. Theo công dụng và mặt hàng áp dụng

Container lạnh chở hàng lỏng

Đây là loại container được “sáng tạo” dự trên thực tế vận chuyển hàng hóa. Có rất nhiều mặt hàng cần bảo quản nhiệt độ ở dạng lỏng (như rượu, hóa chất, …). Lúc này, container lạnh sẽ được lắp thêm 1 flexitank bên trong, sao đó chất lỏng sẽ được bơm trực tiếp vào container. Container đặc biệt này giúp tối ưu hóa không gian chứa hàng hóa, và tiết kiệm thời gian xếp dỡ hàng hóa (chỉ cần bơm chất lỏng trực tiếp).

Container lạnh chở hàng tươi sống

Đối với mặt hàng có yêu cầu cao, phải giữ được độ tươi sống thì cũng đòi hỏi công nghệ bảo quản tốt hơn. Không đơn thuần chỉ giữ nhiệt độ ở mức thấp, container còn tùy chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và sự cân bằng giữa O2 và CO2. Dựa vào đó, công nghệ giữ lạnh này giúp duy trì qua trình “hô hấp tự nhiên” của sản phẩm: tiêu thụ O2 và tạo ra CO2 ngay bên trong container lạnh.

Container lạnh bảo quản dược phẩm

Khác với hàng thực phẩm, đồ uống, dược phẩm là mặt hàng có yêu cầu cao nhất trong quá trình vận chuyển và bảo quản chất lượng. Container lạnh bảo quản dược phẩm phải sạch sẽ, khô ráo và không mùi, thiết kế với công nghệ hiện đại nhất. Thông thường, để có thể set up hiệu quả được loại container này, cần có chuyên gia kỹ thuật có hiểu biết về dược.

Vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh

Vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh

Thông số container lạnh được điều chỉnh như nào?

– Nhiệt độ: có thể điều chỉnh từ từ -60°C đến +30°C. Và có thể thay đổi linh hoạt trong quá trình vận chuyển.

– Độ ẩm có thể được kiểm soát từ 65% đến 80%. Chức năng này có thể tắt nếu cần thiết.

– Kiểm soát thông gió: container lạnh có thể được bơm tới 260m3 tùy thuộc vào yêu cầu của hàng hóa.

– Không khí  bên trong container có thể được điều chỉnh cho phù hợp yêu cầu hàng hóa

Vận chuyển container lạnh như nào?

Như đã đề cập ở trên, container là công cụ vận chuyển được đơn vị hóa để phù hợp với vận tải đa phương thức. Thông thường, container sẽ được vận chuyển kết hợp cả đường biển, đường bộ và đôi khi là đường sắt. Một đặc điểm là các phương tiện chuyên chở container lạnh phải được cung cấp điện để container lạnh có thể được hoạt động hiệu quả. Xe tải đầu kéo phải được lắp đặt máy phát điện, tàu biển, cảng bãi phải có điểm cắm điện chuyên dùng cho contaner lạnh.

TTL logistics – Chuyên cung cấp giải pháp vận tải hàng lạnh

TTL logistics có đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm, kiến thức trong việc vận hành và sử dụng container lạnh. Chúng tôi luôn sẵn sàng đem tới giải pháp nhằm đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng, tại bất kỳ khâu nào trong chuỗi cung ứng lạnh:

– Khi container lạnh ra vào cảng, bãi

– Trong quá trình xuyên suốt vận chuyển đa phương thức: đường bộ, đường biển, đường sắt

– Trong trường hợp container lạnh phải lưu kho tại bến cảng (nếu có)

– Trong các quá trình khác: bốc xếp, sắp đặt, xếp dỡ,…

0 Comment

DỊCH VỤ LIÊN QUAN