Trang chủ Nghiệp vụNghiệp vụ vận tải biển Tìm hiểu container flat rack (container mặt phẳng) trong vận tải

Tìm hiểu container flat rack (container mặt phẳng) trong vận tải

Bởi Joel Luong

Tìm hiểu container flat rack (container mặt phẳng) trong vận tải

Nếu bạn là người quan tâm đến quản lý chuỗi cung ứng, logistics thì chắc hẳn hiểu rất rõ vai trò của container. Container được coi là đơn vị vận chuyển hàng hóa tiêu chuẩn và cơ bản nhất. Vậy bạn đã từng đặt câu hỏi là đối với hàng hóa là máy móc, hàng quá khổ, quá tải phục vụ công trình, dự án thì phải sử dụng loại container nào chưa? Câu trả lời chính là container mặt phẳng, hay còn gọi là container flat rack.

Container flat rack (container FR) thường xuất hiện khi doanh nghiệp cần mua bán, chuyển giao công nghệ từ quốc gia này sang quốc gia khác. Dây chuyền, máy móc sẽ được đóng vào container flat rack, đảm bảo an toàn và dễ dàng vận chuyển. Bài chia sẻ dưới đây của TTL logistics sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về loại container đặc biệt này.

Container flat rack chuyên dụng vận chuyển hàng hóa quá khổ

Container flat rack chuyên dụng vận chuyển hàng hóa quá khổ

Container flat rack: khái niệm, đặc điểm và kinh nghiệm xếp dỡ hàng hóa

1. Khái niệm container flat rack là gì?

Container flat rack (hay container mặt phẳng) là loại container chuyên dụng để vận chuyển, lưu trữ hàng hóa có kích thước, khối lượng đặc biệt. Chủ yếu là các mặt hàng quá khổ, quá tải. Đúng như tên gọi, container flat rack phẳng và có thể dễ dàng xếp dỡ hàng hóa từ 2 bên hoặc từ trên xuống dưới.

So với container thường, container flat rack rất hữu ích khi vận chuyển hàng hóa quá khổ. Nếu như container thường chỉ có 1 cửa container, rất hạn chế phương án xếp dỡ, thì container flat rack đem đến nhiều giải pháp hơn trong việc xếp dỡ hàng hóa. Chủ hàng có thể dùng cẩu, hoặc xe nâng để đưa hàng vào container từ trên xuống hoặc từ 2 bên. Việc cố định và gia cố trong container cũng dễ dàng hơn.

2. Chất liệu thường được sử dụng làm container flat rack (FR)

Container FR được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau. Nhưng phổ biến nhất là nhôm, thép:

– Container FR làm bằng nhôm: chống rỉ sét, ăn mòn và tăng thời hạn sử dụng của container
– Container FR làm bằng thép: rất bền, nhẹ và chống lại sự ăn mòn.

3. Những lưu ý khi xếp dỡ hàng hóa

Một trong những rủi ro và đáng quan tâm nhất khi xếp/dỡ hàng hóa trong container FR là hàng hóa có nguy cơ rơi ra ngoài nếu container không được cố định đủ chắc chắn. Xếp dỡ hàng hóa vào container FR đòi hỏi chuyên nghiệp cũng như kinh nghiệm.

Một số lưu ý về xếp dỡ hàng hóa cho container FT như sau:

– Container phải được cố định chắc chắn và giữ cân bằng. Điều này có nghĩa là hàng hóa phải được đặt sao cho không bị lệch sang bất cứ bên nào
– Hàng hóa không được đóng quá tải trọng quy định. Nếu vượt quá giới hạn về trọng tải, sàn container có thể bị sập
– Hàng hóa phải được cố định chắc chắn trong container, tuyệt đối không để bị dịch chuyển trong quá trình vận tải
– Xếp hàng theo thứ tự: hàng nặng xếp dưới, hàng nhẹ xếp trên. Tuy nhiên cũng hạn chế xếp chồng hàng hóa để tránh bị đổ vỡ trong quá trình vận chuyển
– Nếu có bất cứ chỉ dẫn đặc biệt từ nhà chuyên chở, chủ hàng nên tuân thủ đúng theo chỉ dẫn đó.

4. Như nào là container in gauge/out gauge?

Có một số trường hợp, không phải hàng hóa nào dùng container flat rack p cũng đều là quá khổ hay quá tải. Trường hợp nếu kích thước hàng hóa không vượt quá kích thước của container thì được gọi là “in gauge”. Ngược lại, thuật ngữ “out gauge” dùng để chỉ những mặt hàng có kích thước vượt ngoài giới hạn của container, và chiếm nhiều không gian trên tàu hơn. Điều này cũng giải thích vì sao hàng hóa “out gauge” sẽ có giá cước vận tải cao hơn hàng “in gauge”.

Phân loại container flat rack

Tương tự như container thường, container flat rack cũng được chia thành loại 20 feet và loại 40 feet. Dưới đây là các thông số về kích thươc của container 20FR và container 40FR:

Đặc điểmContainer 20FRContainer 40FR
Chiều dài5.94 m12.13 m
Chiều rộng2.35 m2.40 m
Chiều cao2.35 m2.14 m
Khối lượng vỏ container2,360 kg5,000 kg
Trọng tải30,140 kg40,000 kg
Thể tích32.7 m³62.2 m³

Đây là kích thước vật lý của container. Đối với kích thước hàng hóa, tham khảo tại Thông tư 46/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải.

Container flat rack thường được sử dụng cho mặt hàng nào

Như đã đề cập ở trên, các mặt hàng thường sử dụng container flat rack FR thường là máy móc, vật liệu mà có kích thước quá khổ gây khó khăn nếu chỉ xếp dỡ theo cách thông thường. Một số mặt hàng thường được đóng trong container flat rack bao gồm:

– Đường ống và thiết bị công nghiệp
– Bộ phận máy móc
– Lốp xe hạng nặng
– Máy phát điện
– Máy bay phản lực và động cơ tàu
– Thép và quặng, vật tư xây dựng
– Bộ phận và thiết bị đường sắt

Để được tư vấn về chi phí cũng như cách vận chuyển container flat rack sao cho an toàn, quý khách hàng có thể liên hệ với TTL logistics. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ 24/7.

0 Comment

DỊCH VỤ LIÊN QUAN