Trang chủ Tin tức Top 10 những sân bay quốc tế lớn nhất thế giới năm 2024

Top 10 những sân bay quốc tế lớn nhất thế giới năm 2024

Bởi Joel Luong

Top 10 những sân bay quốc tế lớn nhất thế giới năm 2024

Vận chuyển đường hàng không (Air cargo) hiện đang là một trong những phương thức vận tải quan trọng hàng đầu trong giao dịch thương mại quốc tế. Phương thức vận tải này phù hợp với hàng hóa với số lượng nhỏ, cần giao hàng trong thời gian ngắn. Trong đó, sân bay đóng vai trò là cửa ngõ, đồng thời là cơ sở hạ tầng quan trọng nhất. Các sân bay quốc tế thường được xây dựng tại vị trí trung tâm của mỗi quốc gia, đảm bảo đi lại và vận chuyển hàng hóa. Hãy cùng TTL Global logistics điểm lại top 10 sân bay quốc tế lớn và tấp nập nhất thế giới theo báo cao của Airport Council International.

Danh sách này được tổng hợp dựa trên số lượng hành khách (passenger) và hàng hóa vận chuyển (cargo volume).

Cùng TTL tìm hiểu top 10 sân bay quốc tế lớn nhất thế giới
Cùng TTL tìm hiểu top 10 sân bay quốc tế lớn nhất thế giới

Danh sách sân bay lớn nhất thế giới

Xếp hạngSân bayCode (IATA/ICAO)Địa chỉQuốc gia
1Sân bay Hartsfield–Jackson AtlantaATL/KATLAtlanta, GeorgiaUnited States
2Sân bay Beijing CapitalPEK/ZBAAChaoyang-Shunyi, BeijingChina
3Sân bay Los AngelesLAX/KLAXLos Angeles, CaliforniaUnited States
4Sân bay DubaiDXB/OMDBGarhoud, DubaiUnited Arab Emirates
5Sân bay O’HareORD/KORDChicago, IllinoisUnited States
6Sân bay London HeathrowLHR/EGLLHillingdon, LondonUnited Kingdom
7Sân bay Shanghai PudongPVG/ZSPDPudong, ShanghaiChina
8Sân bay Charles de GaulleCDG/LFPGRoissy-en-France, Île-de-FranceFrance
9Sân bay Dallas/Fort WorthDFW/KDFWDallas-Fort Worth, TexasUnited States
10Sân bay Guangzhou BaiyunCAN/ZGGGBaiyun-Huadu, Guangzhou, GuangdongChina
Bảng xếp hạng 10 sân bay bận rộn nhất thế giới

1. Sân bay Hartsfield–Jackson Atlanta (ATL)

Sân bay quốc tế Sân bay Hartsfield–Jackson Atlanta, hay còn gọi tắt là sân bay Atlanta, thuộc thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia của Hoa Kỳ (USA). Từ năm 2005, sân bay này trở thành sân bay nhộn nhịp nhất thế giới. Tính đến nay, trung bình mỗi năm sân bay này nhận xử lý trung bình:

– Tổng cộng 101,491,106 hành khách, tương đương với 285.000 hành khách trung bình mỗi ngày

– Tổng cộng 882,497 máy bay hoạt động

– Tổng 626,201 tấn hàng hóa mỗi năm

Hàng hóa và hành khách có thể được vận chuyển từ sân bay Atlanta tới 150 thành phố của Mỹ và hơn 70 sân bay quốc tế khác trên thế giới.

2. Sân bay Beijing Capital (PEK)

Sân bay Beijing Capital, hay sân bay Bắc Kinh, là sân bay lớn nhất trong nền hàng không Trung Quốc và lớn thứ 2 trên thế giới. Với vị trí chiến lược, cách thủ đô Bắc Kinh chỉ 32km, sân bay này đóng vai trò quan trọng cả về kinh tế, chính trị của quốc gia đông dân nhất thế giới. Mỗi năm, sân bay Beijing Capital xử lý hơn 100,983,290 lượt hành khách, với hơn 500,000 máy bay hoạt động.

Đồng thời, đây cũng là trung tâm gom hàng của nhiều hãng hàng không lớn trên thế giới như: Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines, Hainan Airlines, …

3. Sân bay Los Angeles (LAX)

Sân bay quốc tế Los Angeles, hay được gọi tắt là sân bay LAX, thuộc thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ. Sân bay LAX là sân bay quốc tế lớn nhất ở bờ Tây nước Mỹ, được mệnh danh là cửa ngõ vào “xứ cờ hoa” từ Châu Á, Mỹ La Tinh, Châu Âu và Châu Đại Dương. Mỗi năm, số lượng hành khách phục vụ mỗi năm của sân bay LAX là 84,557,968 người, với hơn 700,000 lượt máy bay hoạt động.

4. Sân bay Dubai (DXB)

Sân bay quốc tế Dubai là sân bay chính của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. Trong nhiều năm, sân bay Dubai lọt top những sân bay bận rộn nhất thế giới. Mỗi năm, có khoảng 88 triệu hành khách và 2.65 triệu tấn hàng hóa và 409,493 máy bay vận hành qua sân bay này.

Một trong những lợi thế khác khi vận chuyển hàng hóa qua sân bay Dubai là vị trí thuận tiện, gần với cảng biển Port Rashid or Jebel Ali. Điều này giúp cho việc di chuyển hàng hóa thuận lợi, tối ưu hóa chuỗi cung ứng toàn cầu.

5. Sân bay O’Hare (ORD)

Sân bay quốc tế O’Hare là sân bay tọa lạc tại Chicago, Illinois. Sân bay này còn biết đơn với tên gọi khác là sân bay Chicago, với khoảng cách đến trung tâm thành phố chỉ 27 km. Mỗi năm, sân bay này phục vụ khoảng 80 triệu lượt khách, và liên tục được bầu là sân bay phía Bắc của Mỹ có chất lượng dịch vụ tốt nhất trong nhiều năm liền.

6. Sân bay London Heathrow (LHR)

Sân bay quốc tế Heathrow là sân bay lớn nhất của Anh, thuộc khu vực Hillingdon của London. Mỗi năm, sân bay Heathrow phục vụ khoảng 70 triệu lượt khách, và đang có kế hoạch mở rộng đường bằng, tăng sản lượng về hành khách và hàng hóa vận chuyển qua đây.

7. Sân bay Shanghai Pudong (PVG)

Sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải là một sân bay tọa lạc tại phía đông của quận Phố Đông, thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Đây là sân bay đóng vai trò vận chuyển quốc tế duy nhất tại Thượng Hải. Cách trung tâm thành phố Thượng Hải khoảng 30 km, mỗi năm sân bay Shanghai Pudong phục vụ khoảng 70 triệu lượt khách, giúp sân bay này trở thành sân bay bận rộn nhất Trung Quốc.

8. Sân bay Charles de Gaulle (CDG)

Sân bay Paris-Charles-de-Gaulle, còn gọi là Sân bay Roissy, là sân bay quốc tế lớn nhất nước Pháp, và lớn thứ 2 châu Âu. Đây là trạm trung chuyển hàng hóa lớn hàng đầu thế giới. Mỗi năm, sân bay này nhận xử lý hơn 62 triệu hành khách, hơn 497,763 chuyến bay, và 2,2 triệu tấn hàng hóa. Nằm cách trung tâm thành phố Paris chỉ 25 km, sân bay Charles de Gaulle có nhiều lợi thế để vận chuyển hàng hóa trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

9. Sân bay Dallas/Fort Worth (DFW)

Sân bay quốc tế Dallas/Forth Worth là sân bay chính phục vụ vùng đô thị phức hợp Dallas–Fort Worth thuộc tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Đây là sân bay lớn nhất bảng Texas, và rộng thứ 2 của Mỹ. Trung bình mỗi năm sân bay Dallas phục vụ khoảng 60 triệu lượt khách, là một trong những cửa ngõ từ Mỹ đi hơn 62 điểm đến quốc tế.

10. Sân bay Guangzhou Baiyun (CAN)

Sân bay Guangzhou Baiyun, hay sân bay Bạch Vân Quảng Châu là sân bay chính của Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Đây là sân bay nhộn nhịp thứ 3 Trung Quốc, với gần 69 triệu lượt khách, chủ yếu đến các sân bay quốc tế Bangkok, Singapore, Kuala Lumpur, Seoul, Tân Sơn Nhất, Phnom Penh, Manila, Dubai, Tokyo và Taipei.

0 Comment

DỊCH VỤ LIÊN QUAN