Trang chủ Nghiệp vụC/O và thuế quan Mã EORI hàng hóa xuất xứ từ Anh Quốc (UK) nhập về Việt Nam

Mã EORI hàng hóa xuất xứ từ Anh Quốc (UK) nhập về Việt Nam

Bởi Joel Luong

Mã EORI hàng hóa xuất xứ từ Anh Quốc (UK) nhập về Việt Nam

Vương Quốc Anh (United Kingdom-UK) là một đối tác thương mại lớn và nhiều tiềm năng của Việt Nam. Nhu cầu nhập khẩu hàng hóa từ Anh và phân phối tại thị trường Việt Nam ngày càng lớn. Tuy vậy, sau Brexit thì Anh không còn là thành viên của EU và hiệp định EVFTA nữa. Thay thế vào đó, hiệp định UKVFTA ra đời, và mã số EORI được sử dụng để thay thế số REX cho hàng hóa tự chứng minh  có xuất xứ từ Vương quốc Anh.

Vậy EORI là gì? Có những lưu ý gì về xuất xứ UKVFTA mà doanh nghiệp nhập khẩu của Việt Nam cần lưu ý? Bài viết sau của TTL logistics sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Số EORI có thể kiểm tra trực tuyến

Số EORI có thể kiểm tra trực tuyến

Khái niệm mã số EORI là gì?

EORI là viết tắt của “Economic Operators Registration and Identification”. Tại châu Âu, doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu giao dịch thương mại quốc tế phải sử dụng mã số EORI như một mã số định danh trong mọi quy trình làm việc với hải quan. Số EORI còn càng quan trọng hơn với thương mại tại Anh, khi mà hậu Brexit, quốc gia này sử dụng EORI thay thế cho REX trong cơ chế tự chứng minh xuất xứ trong các hiệp định thương mại tự do (FTA). Và hiệp định thương mại giữa Việt Nam và Anh (UKVFTA) cũng sử dụng EORI cho hàng hóa có xuất xứ UK nhập khẩu vào Việt Nam.

Mã số EORI có cấu trúc 2 phần như sau:

– 2 chữ cái đầu tiên là mã quốc gia, như GB hoặc XI

– Dãy số gồm 12 hoặc 15 chữ số. Ví dụ như như GB1234561234

Việc nắm được rõ về EORI là rất quan trọng. Doanh nghiệp Việt Nam khi phát sinh thương mại với đối tác tại Anh cần lưu ý tìm hiểu về EORI, từ đó tận dụng được những ưu đãi về thuế quan mà UKVFTA đem lại.

UKVFTA cho phép tự chứng minh xuất xứ bằng EORI

1. Cơ chế tự chứng nhận xuất xứ theo UKVFTA

Về cơ  bản, UKVFTA giữ nguyên các nguyên tắc tiến bộ từ EVFTA. Theo đó, UKVFTA cho phép nhà xuất khẩu phía Vương quốc Anh được tự chứng nhận xuất xứ. Tại đây, chứng từ xuất xứ có thể là invoice, packing list hay delivery note, trong đó nhà xuất khẩu tự chứng minh xuất xứ bằng dòng tuyên bố theo cấu trúc (bắt buộc) như sau:

The exporter of the products covered by this document (customs authorization EORI number) declares that, except where otherwise clearly indicated, these products are of UK preferential origin

Trong đó, số EORI thông thường được bắt đầu với 2 chữ cái GB đầu tiên, theo sau là dãy số 12 hoặc 15 chữ số.

2. Điều kiện để được hưởng thuế suất ưu đãi theo UKVFTA

Việt Nam ban hành biểu thuế ưu đãi đặc biệt dành cho hàng hóa nhập khẩu từ Vương quốc Anh theo cam kết tại UKVFTA. Có rất nhiều mặt hàng được hưởng lại từ những ưu đãi này. Nhưng doanh nghiệp cần lưu ý những điều kiện sau:

– Hàng hóa phải thuộc Biểu thuế đã được công bố trong Nghị định số 111/2020/NĐ-CP của Chính phủ

– Hàng hóa phải được nhập khẩu vào Việt Nam từ lãnh thổ của các nước thành viên: Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland

– Doanh nghiệp nhập khẩu phải cung cấp được chứng từ xuất xứ hàng hóa theo đúng quy định của UKVFTA (như hướng dẫn bên trên)

UKVFTA hứa hẹn đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp Việt Nam

UKVFTA hứa hẹn đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp Việt Nam

3. Doanh nghiệp được quyền nợ chứng từ xuất xứ hay không?

Một trong những thắc mắc nhiều nhất của doanh nghiệp Việt Nam khi nhập khẩu hàng hóa từ Vương quốc Anh là liệu có được nợ chứng từ xuất xứ hàng hóa hay không. Câu trả lời là Doanh nghiệp được quyền nợ chứng từ xuất xứ. Theo Thông tư 07/2021/TT-BTC ngày 25/01/2021,  tại thời điểm nhập khẩu, doanh nghiệp có quyền khai chậm nộp chứng từ xuất xứ trên tờ khai hải quan và nộp bổ sung trong thời gian 2 năm kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu. Tuy nhiên, một lưu ý là tại thời điểm khai tờ khai, doanh nghiệp phải thông báo với cơ quan hải quan về việc nợ chứng từ, và cam kết bổ sung đúng đủ sau này.

Hướng dẫn tra cứu số EORI có hiệu lực hay không

Thực tế diễn ra sau khi UKVFTA đi vào hiệu lực, nhiều doanh nghiệp Việt Nam không biết được rằng đối tác của mình tại UK có đăng ký EORI hay chưa, và số EORI được cung cấp có hiệu lực hay không. Điều này sẽ được giải quyết bằng cách kiểm tra trực tuyến qua website của hải quan UK như link bên dưới:
https://www.gov.uk/check-eori-number

Tại đây, bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra được là mã số EORI có tồn tại hay không, và các thông tin cơ bản của nhà xuất khẩu được đăng ký với chính phủ UK.

0 Comment

DỊCH VỤ LIÊN QUAN