Trang chủ Nghiệp vụNghiệp vụ vận tải biển Danh sách top 9 cảng biển lớn nhất Indonesia chính xác nhất

Danh sách top 9 cảng biển lớn nhất Indonesia chính xác nhất

Bởi Joel Luong

Danh sách top 9 cảng biển lớn nhất Indonesia chính xác nhất

Indonesia là một trong những quốc giá có nền kinh tế phát triển nhất Đông Nam Á. Đây cũng là đối tác thương mại nội khối ASEAN lớn nhất của Việt Nam. Các sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang quốc đảo này là: gạo, bánh kẹo và sản phẩm ngũ cốc, than các loại, hóa chất, chất dẻo nguyên liệu, cao su, giấy và các sản phẩm từ giấy, xơ, sợi dệt, hàng dệt may, nguyên liệu da giày, sắt thép, linh kiện điện tử,… Hàng hóa sẽ được vận chuyển chủ yếu bằng đường biển. Vậy bạn đã từng đặt câu hỏi là ở Indonesia có những cảng biển nào lớn nhất chưa?

Bài viết dưới đây của TTL Global logistics sẽ trả lời câu hỏi này: Top những cảng biển lớn nhất quốc đảo Indonesia.

Indonesia có nhiều lợi thế về cảng biển
Indonesia có nhiều lợi thế về cảng biển

Những cảng biển lớn nhất Indonesia

1. Cảng biển Belawan

Cảng Belawan là một trong những cảng lớn nhất Indonesia. Mỗi năm cảng này xử lý 6,7 triệu tấn hàng hóa, bao gồm 4,5 triệu tấn xuất khẩu và 2,2 triệu tấn nhập khẩu. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu bao gồm xăng dầu (3,1 triệu tấn), dầu cọ (499,5 nghìn tấn), sản phẩm rau (338,8 nghìn tấn) và hàng hóa khác (406,7 nghìn tấn). Ở phía ngược lại, hàng hóa nhập khẩu vào Indonesia qua cảng này chủ yếu là hàng bách hóa (1,3 triệu tấn), phân bón rời (315,1 nghìn tấn), phân bón đóng bao (252,3 nghìn tấn) và sắt (120,8 nghìn tấn).

Các hàng tàu chuyên tuyến Belawan: Evergreen (EMC), SeaLand (MCC), ONE, Yangming,…

2. Cảng biển Jakarta

Cảng Jakarta là cảng biển lớn nhất ở Indonesia và là một trong những cảng biển lớn nhất ở khu vực biển Java. Với năng lực xử lý hàng năm khoảng 45 triệu tấn hàng hóa và 4 triệu TEU hàng hóa đóng container, Cảng Jakarta là nơi có lực lượng lao động lớn tới 18 nghìn công nhân.

Các hàng tàu chuyên tuyến Jakarta: Evergreen (EMC), SeaLand (MCC), ONE, Yangming, …

3. Cảng biển Surabaya

Surabaya cũng là một trong những cảng biển lớn của Indonesia. Đây được coi là hub vận chuyển quan trọng bậc nhất của Indonesia. Hàng năm có hàng nghìn TEU container hàng hóa được vận chuyển qua đây.

Hiện tại có các hàng tàu sau khai thác chuyên tuyến Surabaya: Evergreen (EMC), SeaLand (MCC), ONE, Yangming,…

4. Cảng biển Bitung

Cảng Bitung là một cảng biển nằm ở Bitung, Bắc Sulawesi, Indonesia. Cảng đóng vai trò là trung tâm vận chuyển cho hầu hết các mặt hàng xuất khẩu có nguồn gốc từ Bắc Sulawesi và các khu vực khác ở phía đông Indonesia đi các nước Châu Á, đặc biệt là các nước khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Phillipines,…

5. Cảng biển Balikpapan

Cảng Balikpapan nằm ở tỉnh E Kalimantan trên đảo Kalimantan (Borneo). Năng lực khai thác của cảng khoảng 34.500.000 tấn, 93.000TEU và 6.000 tàu được xử lý hàng năm.

Vận tải biển là thế mạnh của TTL logistics
Vận tải biển là thế mạnh của TTL logistics

6. Cảng biển Makassar

Makassar là một trong những cảng lớn ở Indonesia, nằm trên bờ biển SW của đảo Sulawesi. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là cà phê, kẹo cao su, vỏ sò, cao su, gỗ, gia vị, mây, mai rùa, tripang và cùi dừa. Các mặt hàng nhập khẩu chính là bông và len, đồ kim khí, đồ thủy tinh, thuốc lá, hàng tạp hóa, rượu vang và rượu mạnh. Có các dịch vụ phà thường xuyên đến các khu vực khác của Sulawesi.

Năng lực khai thác của cảng Makassar khoảng 9.681.800 tấn hàng hóa, 302.000TEU xử lý hàng năm. Vùng dòng tải: Nhiệt đới. Kích thước tối đa: Hatta Quay: LOA 220m, mớn nước 12,0m, 30.000DWT. Bến dầu Pertamina: LOA 160m, 18.000DWT.

7. Cảng biển Palembang

Palembang nằm trong khu vực Đông Nam của Sumatera cách biển mở trên sông Musi khoảng 100km. Mặc dù là cảng sông, nhưng Palembang rất quan trọng trong việc xử lý cả hàng tổng hợp và hàng rời bao gồm dầu, phân bón và than. Các mặt hàng xuất khẩu chính là dầu mỏ, cao su, cà phê, gỗ và phân bón; hàng nhập khẩu bao gồm vật liệu xây dựng và hàng hóa tổng hợp. Năng lực khai thác khoảng 4.000 tàu, 11.000.000 tấn hàng hóa, 82.500TEU và 387.200 hành khách được xử lý hàng năm.

8. Cảng biển Panjang Port

Panjang nằm ở cuối phía nam của Sumatera. Đây là cảng biển lớn nhất ở miền nam Sumatera, thay thế cho Pelabuhan Telukbetung. Năng lực khai thác của cảng Panjang  là khoảng 2.800 tàu, 80.000TEU và 10.253.800 tấn hàng hóa được xếp dỡ hàng năm.

9. Cảng biển Semarang

Semarang, hay còn gọi là Tanjung Emas, nằm ở một điểm trung tâm dọc theo bờ biển phía bắc của đảo Java. Hàng hóa được vận chuyển qua đây bao gồm quặng sắt, ngũ cốc, phân bón, than và xi măng. SBM gần đó có tàu chở dầu. Năng lực khai thác xấp xỉ 400.000TEU được xử lý hàng năm.

Hàng hóa xuất khẩu/nhập khẩu từ Indonesia thì dùng CO form gì?

Đối với hàng hóa xuất nhập khẩu Indonesia nói riêng, và các nước Đông Nam Á nói chung, CO form D sẽ được sử dụng. Hiện nay, C/O form D được dùng bản điện tử, giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian cho doanh nghiệp.

Từ ngày 1/8/2021, Tổng cục Hải quan triển khai chức năng tra cứu CO  điện tử online. Hệ thống này giúp Doanh nghiệp xuất khẩu và đối tác liên quan có thể kiểm tra nhanh chóng, thuận lợi. Đường link tra cứu như sau: https://khaibaohoso.vnsw.gov.vn/common/COFormDTracking. Hoặc doanh nghiệp có thể truy cập vào hệ thống 1 cửa (địa chỉ https://vnsw.gov.vn) để tra cứu.

TTL Global logistics – Công ty giao nhận hàng đầu tuyến Indonesia

Thành lập từ năm 1995, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giao nhận vận tải, TTL logistics luôn là lựa chọn số một của nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu, nhà máy sản xuất. Đối với tuyến đường biển Indonesia, TTL đem lại nhiều lợi ích cho quý khách hàng:

– Là đại lý hàng hóa của nhiều hãng tàu lớn: Evergreen (EMC), SeaLand (MCC), ONE, Yangming,…

– Ngoài dịch vụ vận tải biển, chúng tôi nhận xử lý các thủ tục xuất nhập khẩu, giao nhận hàng hóa

– Đội ngũ chuyên viên nhiều kinh nghiệm, am hiểu sâu về lĩnh vực kho vận

– Sử dụng TTL logistics, khách hàng được hương công nợ trả sau trong thời gian 30 đến 45 ngày.

0 Comment

DỊCH VỤ LIÊN QUAN