Trang chủ Nghiệp vụC/O và thuế quan Tìm hiểu EVFTA gồm những nước nào?

Tìm hiểu EVFTA gồm những nước nào?

Bởi Joel Luong

Tìm hiểu EVFTA gồm những nước nào?

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) là một trong hai hiệp định thương mại mà Việt Nam có mức độ và phạm vi cam kết cao nhất. Đây là hiệp định thương mại tự do kiểu mới giữa Việt Nam và 27 nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU).  Với việc EVFTA chính thức có hiệu lực từ 1/8/2020, hàng hóa nhập khẩu từ EU vào Việt Nam sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi.  Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chưa nắm được ưu đãi thuế từ EVFTA sẽ được áp dụng cho hàng nhập từ nước nào? Mỗi quốc gia trong EVFTA có những thế mạnh gì về hàng hóa?

Bài viết dưới đây, TTL logistics sẽ tư vấn cụ thể những thắc mắc về EVFTA: các thành viên tham gia hiệp định, cũng như quy định xuất xư hàng hóa. Từ đó giúp quý khách hàng tận dụng lợi ích mà EVFTA đem lại.

EVFTA giúp doanh nghiệp giảm được nhiều thuế nhập khẩu

EVFTA giúp doanh nghiệp giảm được nhiều thuế nhập khẩu

Các thành viên trong EVFTA gồm những quốc gia nào?

Như đã đề cập ở trên, EVFTA là hiệp định thương mại tự do của Việt Nam và 27 quốc thuộc Liên minh Châu Âu (EU). Ngoài Việt Nam, các thành viên của EVFTA bao gồm: Áo, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Đảo Síp, Séc (Czech), Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Đức, Hungary, Ireland, Italy, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Tại châu Âu, mỗi khu vực có một thế mạnh riêng về hàng hóa đặc chưng. Dưới đây đây là các quốc gia châu Âu là thành viên của EVFTA chia theo khu vực địa lý:

1. Khu vực Tây Âu

Tây Âu là khu vực có nền kinh tế lớn nhất trong khôi EU. Các thành viên EVFTA tại khu vực Tây Âu bao gồm: Áo, Bỉ, Pháp, Đức, Luxembourg, Hà Lan. Các quốc gia này có thế mạnh về các sản phẩm: Sữa và sản phẩm từ sữa, hóa chất, dược phẩm, chất dẻo, các sản phẩm từ sắt thép, Máy vi tính, sản phẩm điện tử, máy móc thiết bị, Linh kiện, phụ tùng ô tô. Đây cũng là những mặt hàng được giao dịch nhiều với thị trường Việt Nam.

2. Khu vực Đông Âu

Các nước thuộc khu vực Đông Âu trong EVFTA bao gồm: Czech (Séc), Hungary, Ba Lan, Romania, Slovakia, Bulgaria. Đây đều là đối tác thương mại lâu năm của Việt Nam. Các sản phẩm truyền thông của họ bao gồm: Máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, Thức ăn gia súc và nguyên liệu, Sữa và sản phẩm sữa, dược phẩm, sắt thép và kim loại thường khác,…

3. Khu vực Bắc Âu

Tại Bắc Âu, các thành viên EVFTA bao gồm: Đan Mạch, Estonia, Phàn Lan, Ireland, Latvia, Lithuania, Thụy Điển.  Các sản phẩm chủ lực của Bắc Âu là: Sản phẩm hóa chất, hàng dệt, may, da, giày, Máy móc, thiết bị, dụng cụ, Giấy các loại, các loại sắt thép, …

4. Khu vực Nam Âu

Nam Âu là khu vực có sự phát triển lâu đời với nhiều cường quốc của châu lục. Các quốc gia bao gồm: Croatia, Hy Lạp, Italia (Ý), Malta, Bồ Đào Nha, Slovenia, Tây Ban Nha, Đảo Sip. Các sản phẩm thế mạnh tại đây rất đa dạng: Chế phẩm thực phẩm, Sản phẩm hóa chất, dược phẩm, Chất dẻo nguyên liệu, Sản phẩm từ sắt thép, Máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác, …

EVFTA được áp dụng như nào đối với hàng hóa nhập khẩu ?

Nếu như các FTA, hàng hóa nhập khẩu bắt buộc phải có Giấy chứng nhận xuất xứ (CO-Certificate of Origin). Thì EVFTA chỉ yêu cầu hóa đơn thương mại (invoice) gốc, trong đó nhà xuất khẩu có mã số REX, và tự chứng minh xuất xứ với nội dung như sau:

The exporter of the products covered by this document (customs authorization REX number) declares that, except where otherwise clearly indicated, these products are of European preferential origin

Việc sử dụng mã số REX này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí. Đồng thời giảm thiểu được thủ tục xuất nhập khẩu, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm. Để tìm hiểu số Rex là gì, bạn có thể tìm tham khảo tại đây.

Điều kiện để hàng hóa được hưởng thuế ưu đãi nhập khẩu theo EVFTA

Khi tham gia EVFTA, Việt Nam cam kết cắt giảm nhiều loại thuế nhập khẩu cho các sản phẩm xuất khẩu từ châu Âu về Việt Nam. Tuy nhiên, hàng hóa để được hưởng ưu đãi thuế quan cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

– Hàng hóa phải thuộc Biểu thuế đã được công bố trong Nghị định số 111/2020/NĐ-CP của Chính phủ

– Hàng hóa phải được nhập khẩu vào Việt Nam từ lãnh thổ của các nước thành viên Liên minh Châu Âu

– Doanh nghiệp nhập khẩu phải cung cấp được chứng từ xuất xứ hàng hóa theo đúng quy định của EVFTA (như hướng dẫn bên trên)

Liên hệ TTL logistics để được tư vấn và hỗ trợ  24/7

TTL logistics tự hào là công ty giao nhận uy tín, với đội ngũ nhân viên kinh nghiệm, hiểu biết đầy đủ về kiến thức xuất nhập khẩu. Đến với TTL logistics, quý khách hàng sẽ nhận được những lợi ích như sau:

1. Tiết kiệm chi phí

– Tiết kiệm chi phí vận hành phòng xuất nhập khẩu riêng biệt
– Không phát sinh các chi phí ngoài dự kiến doanh nghiệp
– Hưởng chính sách trả chậm, công nợ 30-60 ngày

2. Dịch vụ chuyên nghiệp, hiệu quả

– Liên tục cập nhật yêu cầu mới của hải quan, áp dụng thông tư, nghị định mới
– Cung cấp dịch vụ hải quan tại Nội Bài, Tân Sơn Nhất, dịch vụ hải quan tại Hải Phòng, Cát Lái,….
– Kiến thức rộng, Tốc độ xử lý chứng từ nhanh, Có hướng giải quyết tốt cho mọi bộ chứng từ
– Tính chuyên môn hóa cao
– Khả năng đáp ứng cao khi có sự thay đổi khi có sự tăng đột biến về lượng hàng nhập khẩu

0 Comment

DỊCH VỤ LIÊN QUAN