Trang chủ HẢI QUAN Tìm hiểu EVFTA gồm những nước nào?

Tìm hiểu EVFTA gồm những nước nào?

Bởi admin
5/5 - (1 bình chọn)

Tìm hiểu EVFTA gồm những nước nào?

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) là một trong hai hiệp định thương mại mà Việt Nam có mức độ và phạm vi cam kết cao nhất. Đây là hiệp định thương mại tự do kiểu mới giữa Việt Nam và 27 nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU).  Với việc EVFTA chính thức có hiệu lực từ 1/8/2020, hàng hóa nhập khẩu từ EU vào Việt Nam sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi.  Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chưa nắm được ưu đãi thuế từ EVFTA sẽ được áp dụng cho hàng nhập từ nước nào? Và những mặt hàng nào sẽ được hường thuế suất ưu đãi đặc biệt ?

Bài viết dưới đây, TTL logistics sẽ tư vấn cụ thể những thắc mắc về EVFTA, đặc biệt là đối với hàng hóa nhập khẩu.

EVFTA giúp doanh nghiệp giảm được nhiều thuế nhập khẩu

EVFTA giúp doanh nghiệp giảm được nhiều thuế nhập khẩu

EVFTA được áp dụng như nào đối với hàng hóa nhập khẩu ?

Nếu như các FTA, hàng hóa nhập khẩu bắt buộc phải có Giấy chứng nhận xuất xứ (CO-Certificate of Origin). Thì EVFTA chỉ yêu cầu hóa đơn thương mại (invoice) gốc, trong đó nhà xuất khẩu có mã số REX, và tự chứng minh xuất xứ với nội dung như sau:

The exporter of the products covered by this document (customs authorization REX number) declares that, except where otherwise clearly indicated, these products are of European preferential origin

Việc sử dụng mã số REX này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí. Đồng thời giảm thiểu được thủ tục xuất nhập khẩu, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm. Để tìm hiểu số Rex là gì, bạn có thể tìm tham khảo tại đây.

Hàng hóa nhập khẩu từ nước nào sẽ được hưởng lợi thuế quan từ EVFTA ?

Nhưa đã đề cập ở trên, EVFTA là hiệp định thương mại tự do của Việt Nam và 27 quốc thuộc Liên minh Châu Âu (EU). Các thành viên bao gồm:
Áo, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Đảo Síp, Séc (Czech), Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Đức, Hungary, Ireland, Italy, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Dưới đây là một số thành viên có thương mại với Việt Nam phát triển và được hưởng lợi nhiều từ ưu đãi thuế. Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn:

Ireland

Ireland là một trong những quốc gia trong EU cung cấp hàng hóa nhiều nhất cho thị trường Việt Nam, với tổng trị giá đạt hơn 4 tỷ USD mỗi năm. Sự tăng trưởng này có kết quả không nhỏ đến từ hiệp định EVFTA.

Những sản phẩm nhập khẩu chính từ Ireland là: sữa và sản phẩm từ sữa, dược phẩm hóa chất, máy tính, linh kiện điện tử, máy móc,…

Đức

Đứng thứ 2 trong top những nước xuất khẩu vào Việt Nam là Đức. Đây là đối tác thương mại lâu năm của Việt Nam. Những sản phẩm Việt Nam nhập khẩu nhiều từ Đức:
Sữa và sản phẩm từ sữa, hóa chất, dược phẩm, chất dẻo, các sản phẩm từ sắt thép, Máy vi tính, sản phẩm điện tử, máy móc thiết bị, Linh kiện, phụ tùng ô tô.

Italia

Italia (Ý) cũng là một trong những quốc gia cung cấp nhiều sản phẩm cho thị trường Việt Nam. Những sản phẩm nhập khẩu nhiều từ Italia:
Hóa chất, dược phẩm, vải các loại, sắt thép, Nguyên phụ liệu dệt, may, da, giày, Máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác,…

Pháp

Pháp cũng là quôc gia hứa hẹn sẽ gia tăng sản lượng hàng hóa xuất khẩu sang Việt Nam sau EVFTA. Các sản phẩm của Pháp nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu là:
Sữa, Thức ăn gia súc và nguyên liệu, Sản phẩm hóa chất, dược phẩm, dược phẩm, Gỗ và sản phẩm gỗ, Máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác, Phương tiện vận tải khác và phụ tùng, …

Hà Lan

Hà Lan là thị trường tiếp theo có sản lượng hàng hóa xuất khẩu vào Việt Nam tăng mạnh sau EVFTA. Doanh nghiệp nhập khẩu có thể tìm hiểu về một số sản phẩm chủ lực như:
Sữa và sản phẩm sữa, hóa chất, Máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác, Máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác, Hàng hóa khác

Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là một trong những nền sản xuất lớn của Châu Âu, có nhiều sản phẩm xuất sang Việt Nam như:
Chế phẩm thực phẩm, Sản phẩm hóa chất, dược phẩm, Chất dẻo nguyên liệu, Sản phẩm từ sắt thép, Máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác, …

Bỉ

Hàng hóa Việt Nam nhập khẩu chính từ Bỉ bao gồm những sản phẩm sau:
Sữa và sản phẩm sữa, Sản phẩm từ dầu mỏ, dược phẩm, Sản phẩm hóa chất, Đá quý, kim loại quý và sản phẩm, Máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác, …

Liên hệ TTL logistics để được tư vấn và hỗ trợ  24/7

TTL logistics tự hào là công ty giao nhận uy tín, với đội ngũ nhân viên kinh nghiệm, hiểu biết đầy đủ về kiến thức xuất nhập khẩu. Đến với TTL logistics, quý khách hàng sẽ nhận được những lợi ích như sau:

1. Tiết kiệm chi phí

– Tiết kiệm chi phí vận hành phòng xuất nhập khẩu riêng biệt
– Không phát sinh các chi phí ngoài dự kiến doanh nghiệp
– Hưởng chính sách trả chậm, công nợ 30-60 ngày

2. Dịch vụ chuyên nghiệp, hiệu quả

– Liên tục cập nhật yêu cầu mới của hải quan, áp dụng thông tư, nghị định mới
– Cung cấp dịch vụ hải quan tại Nội Bài, Tân Sơn Nhất, dịch vụ hải quan tại Hải Phòng, Cát Lái,….
– Kiến thức rộng, Tốc độ xử lý chứng từ nhanh, Có hướng giải quyết tốt cho mọi bộ chứng từ
– Tính chuyên môn hóa cao
– Khả năng đáp ứng cao khi có sự thay đổi khi có sự tăng đột biến về lượng hàng nhập khẩu

0 Comment

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

HOTLINE