Trang chủ Nghiệp vụNghiệp vụ hải quan Thủ tục thuê kho ngoài dành cho doanh nghiệp chế xuất

Thủ tục thuê kho ngoài dành cho doanh nghiệp chế xuất

Bởi Joel Luong

Thủ tục thuê kho ngoài dành cho doanh nghiệp chế xuất

Doanh nghiệp chế xuất là loại hình doanh nghiệp được hưởng nhiều lợi ích về thuế quan cũng như nhiều ưu đãi khác. Tuy nhiên, hàng hóa cũng như nguyên vậ liệu của doanh nghiệp chế xuất phải được bảo quản và lưu trữ trong khu chế xuất và không được phép bán ra thị trường trong nước. Tuy vậy, vẫn có những trường hợp doanh nghiệp chế xuất phải thuê thêm kho ở ngoài khu chế xuất để phục vụ bảo quản hàng hóa. Trong trường hợp đó, doanh nghiệp chế xuất cần thực hiện những thủ tục gì để có thể thuê kho ngoài? Bài viết dưới đây của TTL logistics sẽ giải đáp vướng mắc của quý khách hàng.

Kho ngoài của DNCX đòi hỏi nhiều điều kiện tiêu chuẩn

Kho ngoài của DNCX đòi hỏi nhiều điều kiện tiêu chuẩn

Tìm hiểu khái niệm doanh nghiệp chế xuất là gì?

Doanh nghiệp chế xuất (EPE-Enterprise Processing Export) ngày nay không còn là khái niệm xa lạ trong nền kinh tế nói chung và cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu nói riêng. Doanh nghiệp chế xuất là doanh nghiệp được thành lập trong khu chế xuất và đủ điều kiện cơ bản theo luật định, chuyên sản xuất hàng hóa xuất khẩu.

Một trong những lý do doanh nghiệp chế xuất thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài vì loại hình doanh nghiệp này có rất nhiều quyền lợi và ưu đãi. Tiêu biểu như:

– Có hưởng hệ thống phi thuế quan

– Doanh nghiệp chế xuất được hưởng ưu đãi thuế khi xuất khẩu sản phẩm và nhập khẩu nguyên vật liệu

– Tiền thuê đất phục vụ xây dựng cơ sở hạ tầng được giảm và nhiều ưu đãi khác

– Doanh nghiệp chế xuất có nhiều lợi thế về vị trí đặt nhà máy khi hầu hết các khu công nghiệp, khu chế xuất đều gần đường lớn, cơ sở hạ tầng phát triển và gần các cảng biển, sân bay quốc tế. Điều này giúp tối ưu được chi phí liên quan đến logistics và quản trị chuỗi cung ứng.

Liên hệ với TTL Logistics để được tư vấn và báo giá dịch vụ cho thuê kho bãi

Doanh nghiệp chế xuất cần làm thủ tục gì khi đi thuê kho ngoài?

Doanh nghiệp chế xuất được quyền thuê kho ngoài để lưu giữ nguyên liệu, vật tư và thành phẩm phục vụ cho hoạt động sản xuất của chính doanh nghiệp chế xuất, và cam kết không tiến hành sản xuất tại kho đi thuê. Địa điểm thuê kho có thể là khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế và bắt buộc phải thuộc khu vực quản lý của Chi cục Hải quan quản lý doanh nghiệp chế xuất.

1. Điều kiện kho bãi dành cho doanh nghiệp chế xuất

Khi doanh nghiệp chế xuất đi tìm kho ngoài để thuê phục vụ bảo quản hàng hóa, nguyên vật liệu cần đảm bao các điều kiện sau:

– Kho bãi bắt buộc phải có tường rào cứng bao quanh, ngăn cách với khu vực bên ngoài;
– Kho bãi được trang bị hệ thông camera giám sát liên tục tại cửa ra vào và trong suốt quá trình xuất/nhập hàng
– Cơ quan Hải quan được quyền tra cứu được hình ảnh khi cần thiết.

2. Trình tự thực hiện khi DNCX đi thuê kho ngoài khuôn viên nhà máy

Doanh nghiệp chế xuất cần thực hiện 2 bước sau khi tiến hành thuê kho ngoài phục vụ bảo quản hàng hóa và vật tư, nguyên liệu. Lưu ý là toàn bộ quy trình được thực hiện điện tử.

– Bước 1: Doanh nghiệp chế xuất gửi văn bản tới Chi cục Hải quan quản lý (Thông báo cơ sở) kèm theo đầy đủ thông tin. Bao gồm: địa điểm, vị trí, diện tích, các điều kiện về cơ sở hạ tầng, cơ chế quản lý giám sát hàng hóa đưa vào, đưa ra kho, thời gian thuê kho. Trong một số trường hợp, doanh nghiệp cần xuất trình Giấy phép đầu tư mở rộng;
– Bước 2: Căn cứ đề nghị của doanh nghiệp chế xuất, Chi cục Hải quan quản lý thực hiện kiểm tra hiện trạng kho, đối chiếu với điều kiện quy định  của pháp luật để xem xét, quyết định cho doanh nghiệp chế xuất được thuê kho bên ngoài hay không.

3. Cơ quan Hải quan thực hiện

Đối với thủ tục thuê kho ngoài của doanh nghiệp chế xuất, Chi cục hải quan là Cơ quan có thẩm quyền quyết định và trực tiếp tiến hành các thủ tục hành chính. Trong một số trường hợp đặc biệt, thì Cục hải quan và Tổng cục hải quan có thể đưa ra quyết định:

– Cục Hải quan có thẩm quyền quyết định việc thuê kho bên ngoài DNCX nếu kho DNCX thuê thuộc địa bàn quản lý của Cục Hải quan;
– Tổng cục Hải quan có thẩm quyền quyết định việc thuê kho bên ngoài DNCX nếu kho DNCX thuê thuộc địa bàn quản lý của hai Cục Hải quan trở lên.

TTL logistics nhận hỗ trợ doanh nghiệp chế xuất thực hiện thủ tục thuê kho ngoài

Không chỉ giúp doanh nghiệp chế xuất hoàn thiện hồ sơ và thủ tục thuê kho ngoài, TTL logisticsc còn cung cấp dịch vụ khai báo hải quan cho họa động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp chế xuất. Sử dụng dịch vụ của chúng tôi, quý khách hàng sẽ có được nhiều lợi ích:

– Nhiều doanh nghiệp, nhà máy không có cán bộ chuyên trách về khai báo hải quan. Sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp như của TTL logistics sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí

– TTL logistics luôn cập nhật kịp thời quy định pháp luật mới nhất về luật hải quan, cũng như các thông tư, nghị định hướng dẫn thi hành luật

– Khách hàng sẽ được hưởng ưu đãi về công nợ, thời gian thanh toán linh hoạt của TTL logistics

– Ngoài việc cung cấp dịch vụ khai báo hải quan, TTL logistics còn hỗ trợ doanh nghiệp chế xuất trong việc chuẩn bị Báo cáo quyết toán hải quan một cách chính xác nhất.

0 Comment

DỊCH VỤ LIÊN QUAN