Trang chủ Nghiệp vụNghiệp vụ vận tải hàng không Quy định về hàng nguy hiểm trong vận tải hàng không

Quy định về hàng nguy hiểm trong vận tải hàng không

Bởi Joel Luong

Quy định về hàng nguy hiểm trong vận tải hàng không quốc tế

Vận tải hàng không là phương thức vận chuyển nhanh và hiệu quả bậc nhất trên thế giới.  Mỗi năm có khoảng 52 triệu tấn hàng hóa được vận tải bằng hàng không, tương đường 35% giao dịch thương mại trên thế giới (tính theo giá trị). Trong đó, 1.25 triệu chuyến hàng hóa trong vận tải hàng không là hàng nguy hiểm (Dangerous Goods-DG). Để vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bằng hàng không, các bên tham gia cần tuân thủ chặt chẽ quy định của IATA và ICAO (International Civil Aviation Organization). Vậy những quy định đó là gì? Cần hiểu đúng và thực hiện như nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của TTL logistics.

Vận tải hàng nguy hiểm có quy định nghiêm ngặt và đặc thù

Vận tải hàng nguy hiểm có quy định nghiêm ngặt và đặc thù

Khái niệm hàng hóa nguy hiểm trong vận tải hàng không?

Trước khi tìm hiểu về quy định của IATA về vận chuyển hàng nguy hiểm, chúng ta cần nắm như thế nào là hàng nguy hiểm? Theo đó, hàng nguy hiểm (hay vật liệu nguy hiểm) là các vật phẩm hoặc chất có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe, an toàn, tài sản hoặc môi trường và được liệt kê trong danh sách hàng hóa nguy hiểm trong Quy định về hàng hóa nguy hiểm của IATA hoặc được phân loại theo các Quy định đó.

IATA có quy định rất nghiêm ngặt về vận chuyển hàng nguy hiểm, do đó, quá trình khai thác và vận chuyển hàng hóa luôn được đảm bảo an toàn, và được giám sát xuyên suốt quá trình vận chuyển.

Có những loại hàng hóa nguy hiểm nào?

Liên hợp quốc (United Nations-UN) liệt kê ra 9 loại (class) hàng nguy hiểm. Các bên dựa vào đó cần phải biết hàng hóa của mình có phải là hàng nguy hiểm không, và nếu là nguy hiểm thì thuộc loại (class) nào. Dưới đây là danh sách 9 loại hàng nguy hiểm của Liên hợp quốc:

Class 1 — Chất nổ

Class 2 — Khí

Class 3 — Chất lỏng dễ cháy

Class 4 – Chất rắn dễ cháy; Các chất có khả năng đốt cháy tự phát; Các chất khi tiếp xúc với nước sẽ tạo ra khí dễ cháy

Class 5 — Chất oxy hóa và Peroxit hữu cơ

Class 6 — Các chất độc hại và truyền nhiễm

Class 7 — Chất phóng xạ

Class 8 — Chất ăn mòn

Class 9 — Các chất và vật phẩm nguy hiểm khác, bao gồm cả các chất nguy hiểm cho môi trường

Top 3 hàng hóa DG đc vận chuyển bằng hàng không

Trong 1.25 triệu chuyến hàng nguy hiểm mỗi năm, 3 loại hàng hóa được vận chuyển phổ biến nhất là chất lỏng dễ cháy, đá khô và pin lithium:

– Chất lỏng dễ chay bao gồm: xăng, axeton, toluen, dietyl ete, rượu

– Đá khô được sử dụng rộng rãi làm chất làm lạnh cho hàng hóa như thực phẩm đông lạnh và dược phẩm, bao gồm cả vaccine

– Pin Lithium là một trong những loại hàng hóa nguy hiểm được vận chuyển phổ biến nhất. IATA có riêng Bộ hướng dẫn chi tiết về xử lý và khai thác cho vận chuyển pin lithium và các mặt hàng có chứa pin lithium.

Quy định của IATA về vận chuyển hàng nguy hiểm

IATA xây dựng bộ quy định về vận chuyển hàng nguy hiểm (Dangerous Goods Regulations-DGR). Bộ quy định này được cập nhật theo từng năm. Để hàng hóa, vật liệu nguy hiểm được vận chuyển an toàn, tất cả các bên liên quan (bao gồm chủ hàng, nhân viên hàng không, đơn vị giao nhận) phải tuân thủ chặt chẽ bộ quy định DGR này.

Về cơ bản, hàng hóa nguy hiểm cần được chuẩn bị kỹ lưỡng như sau:

– Tuân thủ các yêu cầu cụ thể về đóng gói

– Chỉ sử dụng bao bì được phép theo Quy định DGR của IATA

– Đóng gói đúng số lượng cho mỗi kiện/gói

– Đảm bảo bên ngoài bao bì không chứa bất kỳ chất gây ô nhiễm nào

– Dán nhãn đúng cách cho từng kiện/gói hàng

– Điền chính xác Tờ khai về Hàng hóa Nguy hiểm cùng với Vận đơn hàng không-Airway bill

Tờ khai hàng hóa nguy hiểm

Mỗi chuyến hàng vật liệu nguy hiểm phải được kèm theo Tờ khai báo Hàng hóa Nguy hiểm của chủ hàng. Khi điền vào Tờ khai hàng hóa nguy hiểm, định dạng, ngôn ngữ, màu sắc và kích thước của tài liệu đều rất cụ thể và phải được tuân thủ. Dưới đây là các thông tin bắt buộc:

– Tên người gửi hàng
– Người nhận hàng
– Số vận đơn hàng không
– Sân bay khởi hành
– Sân bay đích
– Mô tả hàng hóa: số UN, số lượng, bản chất, số lượng hàng nguy hiểm được vận chuyển
– Số lượng và loại bao bì
– Hướng dẫn đóng gói
– Tên của bên ký kết

Mẫu khai báo hàng nguy hiểm của IATA

Mẫu khai báo hàng nguy hiểm của IATA

Hướng dẫn đóng gói và dán nhãn hàng nguy hiểm

1. Đóng gói hàng hóa nguy hiểm

Như đã đề cập trên đây, việc đóng gói hàng nguy hiểm thích hợp rất được quan tâm để vận chuyển vật liệu nguy hiểm một cách an toàn. Ưu tiên đảm bảo rằng bao bì của hàng hóa nguy hiểm được lắp ráp tốt và đủ chắc chắn. Có 3 nhóm vật liệu đóng gói:

– Nhóm I: dành cho các chất nguy hiểm cao

– Nhóm II: dành cho chất nguy hiểm trung bình

– Nhóm III: dành cho các chất có mức độ nguy hiểm thấp

Ngoài ra, chủ hàng phải đảm bảo rằng tất cả các thủ tục giấy tờ được điền đầy đủ và chính xác, thông tin rõ ràng, có chữ ký hợp lệ và lô hàng đã được chuẩn bị theo các quy tắc và quy định của IATA.

2. Dán nhãn hàng hóa nguy hiểm

Tất cả kiện hàng chứa hàng nguy hiểm phải được dán nhãn thích hợp để vận chuyển. Điều này bao gồm các nhãn để phân loại, xử lý và bất kỳ thông tin cần thiết nào khác. Các nhãn phải được dán ở nơi dễ nhìn và không có nhãn nào khác dán đè lên.

Nhãn phải  được in trên chất kết dính, dính bên ngoài bao bì và có thể nhìn thấy rõ ràng. Chúng phải đáp ứng tất cả các thông số kỹ thuật: hình dạng, màu sắc, định dạng, ký hiệu và văn bản. Mỗi nhãn phải có phiên bản tiếng Anh ngoài ngôn ngữ xuất xứ.

TTL logistics-Đại lý vận tải hàng không số 1 Việt Nam

Hiện nay, TTL logistics đang là một trong những đại lý vận chuyển hàng không quốc tế uy tín nhất. Chúng tôi là Tổng đại lý hàng hóa (GSA) của nhiều hãng hàng khồng không: TG, KZ, BO, BI, FD, QR, CZ, EY, MP và Đại lý trực tiếp (CSA) của các airlines như CI, CX, OZ, BR,VN,… Do đó, TTL luôn có giá và tải tốt cho hàng hóa của quý khách hàng khi xuất khẩu hay nhập khẩu hàng hóa.

Bất cứ khi nào, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tối để được tư vấn và hỗ trợ 24/24.

0 Comment

DỊCH VỤ LIÊN QUAN