Trang chủ Nghiệp vụNghiệp vụ vận tải hàng không Phân loại máy bay trong vận tải hàng hóa quốc tế

Phân loại máy bay trong vận tải hàng hóa quốc tế

Bởi Joel Luong

Phân loại máy bay trong vận tải hàng hóa quốc tế

Trong thương mại quốc tế, vận tải hàng không đóng 1 vai trò hết sức quan trọng. Mỗi năm, có khoảng 52 triệu tân hàng hóa được vận chuyển bằng đường hàng không. Mặc dù chỉ chiếm chưa đến 1% về số lượng nhưng chiếm đến hơn 35% tổng trị giá thương mại toàn cầu (Theo số liệu của IATA). Vậy bạn đã từng tự hỏi hàng hóa khi được vận chuyển bằng đường hàng không sẽ được vận hành như nào? Và các máy bay được phân ra những loại nào? Bài viết dưới đây của TTL logistics sẽ giới thiệu đầy đủ các loại máy bay được khai thác trong vận tải quốc tế.

Máy bay chở hàng hóa quốc tế

Máy bay chở hàng hóa quốc tế

Phân biệt máy bay chở hàng và máy bay chở khách

Sẽ là bất ngờ với một số người tại sao lại có sự xuất hiện của máy bay chở khách trong vận tải hàng hóa quốc tế.  Thực tế thì ngoài Máy bay chuyên chở hàng (Freighter) thì Máy bay chở khách (Passenger) cũng có tham gia vào việc luân chuyển hàng hóa trong thương mại toàn cầu. Vậy giữ 2 loại máy bay freighter và passenger cố gì khác nhau? Dưới đây là câu trả lời:

– Thứ nhất chính là vai trò xuất hiện từ ở tên của mỗi loại tàu bay. Mục đích sử dụng chính của passenger là chở hành khách, và của freighter là chở hàng hóa. Freighter khác biệt với passenger ở chỗ là Freighter không có ghế ngồi. Do đó Freigher có nhiều không gian cho hàng hóa hơn

– Sàn của máy bay Freighter chịu được lực lớn hơn so với Passenger. Đồng thời sàn của Freighter có các con lăn và chốt để giữ các kiện hàng không bị xê dịch. Thêm nữa, sẽ không có cửa sổ và cửa thoát hiểm như Passenger.

– Freighter được trang bị cửa lớn hơn so với Passenger. Điều này cho phép Freighter nhận được hàng hóa có chiều cao lớn hơn so với Passenger. Thông thường sẽ có cửa lớn ở mũi, cùng 2 cánh cửa nhỏ ở phía sau. Điều này giúp pallet hàng hóa dễ dàng di chuyển về phía đuôi máy bay.

Phân biệt máy bay thân rộng và máy bay thân hẹp

Một trong những tiêu chí để phân biệt máy bay trong vận tải hàng không là Máy bay thân rộng (Wide-Body Aircraft)Máy bay thân hẹp (Narrow-Body Aircraft). Tiêu chí này chủ yếu dùng để phân biệt máy bay Passenger.Đường kính của máy bay thân rộng thường là 5-6m, lớn hơn tương đối so với máy bay thân hẹp (chỉ là 3-4m). Với việc cabin rộng hơn, khoang hàng hóa của máy bay thân rộng cũng có sức chứa lớn hơn.

Máy bay thân rộng thường được sử dụng cho các chuyến bay đường dài. Loại máy bay này được hỗ trợ động cơ lớn hơn và mạnh mẽ hơn so với các đối tác thân hẹp. Do đó, máy bay thân rộng được sử dụng phổ biến cho các chuyến bay đường dài, bao gồm cả các chuyến bay xuyên lục địa.

Khoang hàng máy bay Freighter

Khoang hàng máy bay Freighter

Phân loại máy bay theo trọng tải

1. AIRBUS A321

Tàu bay Airbus A321 có thân máy bay được thiết kế rộng, tăng diện tích chứa hàng hoá lên đáng kể so với máy bay một lối đi. Cấu hình của loại máy bay này:

– Tải trọng vận chuyển hàng hóa/chuyến bay: 2-2,5 tấn
– Tương đương với thể tích: 12-15 m³

2. AIRBUS A330

Tàu bay Airbus A330 được thiết kế với cửa khoang máy bay rộng, phù hợp cho việc khai thác nhiều loại hàng hóa và pallet khác nhau. Cấu hình loại máy bay này:

– Tải trọng vận chuyển hàng hóa/chuyến bay: 15 tấn
– Tương đương với thể tích: 90 m³

3. AIRBUS A350

Tàu bay Airbus A350 là loại tàu bay thế hệ mới với cấu hình hầm hàng rộng hơn có thể vận chuyển các lô hàng lớn. Cấu hình như sau:

– Tải trọng vận chuyển hàng hóa/chuyến bay: 25 – 30 tấn

– Tương đương với thể tích: 95 m³

4. BOEING 777

Tàu bay Boeing 777 có hai động cơ lớn cho phép chất xếp nhiều hàng hóa hơn. Cấu hình như sau:

– Tải trọng vận chuyển hàng hóa/chuyến bay: 13 – 17 tấn

– Tương đương với thể tích: 78 – 102 m³

5. BOEING 787

Tàu bay Boeing 787 là loại tàu bay hai động cơ thế hệ mới này cho phép vận chuyển nhiều hàng hóa hơn với nhiều vị trí chất xếp hơn. Cấu hình như sau:

– Tải trọng vận chuyển hàng hóa/chuyến bay: 23 – 32 tấn

– Tương đương với thể tích: 83 m³

6. BOEING 747-400F

Tàu bay BOEING 747-400F là một trong những tàu bay phổ biến nhất về Freighter chuyên chở hàng hóa. Loại tàu bay này có thân rộng và dung tích rất lớn:

– Tải trọng vận chuyển hàng hóa/chuyến bay: 120-128 tấn

– Tương đương với thể tích: 216,846 m³

7. BOEING 747-200F

Tàu bay BOEING 747-200F cũng là máy bay Freighter chuyên dụng. Cấu hình như sau:

– Tải trọng vận chuyển hàng hóa/chuyến bay: 100-106 tấn

– Tương đương với thể tích: 145 m³

Liên hệ Đại lý vận tải hàng không

Bất cứ lúc nào phát sinh nhu cầu về vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường hàng không, quý khách hàng hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn và báo giá chính xác nhất. Là công ty logistics hàng đầu trên thị trường, TTL đem đến cho khách hàng những lợi ích không ở đâu có:

– Chủ động kiểm tra tình hình hàng hóa: ngày đi, ngày đến, thời gian vận chuyển bằng cách truy xuất số vận đơn

– TTL có thể nhận vận chuyển hầu hết các mặt hàng, kể cả hàng hóa nguy hiểm, hàng tươi sống, nhưng vẫn đúng theo quy định của IATA

– TTL có thể mạnh về đội ngũ nhân viên trình độ cao, mạng lưới đại lý toàn cầu. Hơn nữa, chúng tôi là Tổng đại lý hàng hóa (GSA) của nhiều hãng hàng khồng không: TG, KZ, BO, BI, FD, QR, CZ, EY, MP và Đại lý trực tiếp (CSA) của các airlines như CI, CX, OZ, BR,VN,… Do đó, TTL luôn có giá và tải đi Indonesia tốt nhất ở mọi thời điểm.

0 Comment

DỊCH VỤ LIÊN QUAN