Trang chủ Tin tức Lưu ý hàng hóa rau củ quả xuất sang Châu Âu

Lưu ý hàng hóa rau củ quả xuất sang Châu Âu

Bởi Joel Luong

Lưu ý hàng hóa rau củ quả xuất sang Châu Âu

Châu Âu (EU) là thị trường khắt khe nhất về an toàn thực phẩm. Do đó, chủ hàng xuất khẩu Việt Nam cần tuân thủ chặt chẽ yêu cầu đối với trái cây và rau quả tươi để được phép lưu thông trên thị trường châu Âu . Đây cũng được coi là cơ hội để doanh nghiệp Việt khẳng định chính mình bằng cách áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng cao hơn hoặc theo yêu cầu của thị trường. Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan về các yêu cầu và tiêu chuẩn phổ biến nhất, cũng như các yêu cầu cụ thể áp dụng cho cả thị trường thích hợp như trái cây và rau quả hữu cơ hoặc thương mại bình đẳng (Fairtrade)

Khai thác hàng hóa đông lạnh xuất khẩu

Khai thác hàng hóa đông lạnh xuất khẩu

Những yêu cầu pháp lý cần lưu ý khi bán hàng vào Châu Âu

1. Các yêu cầu cơ bản

– An toàn thực phẩm

– Chất lượng sản phẩm

– Tuân thủ xã hội, môi trường và kinh doanh

– Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu: các sản phẩm nhập khẩu vào Liên minh châu Âu (EU) phải có mức dư lượng tối đa (MRLs) cho thuốc trừ sâu ở mức cho phép. Có thể từ 33% cho đến 70%, tùy luật định tại mỗi quốc gia
Do đó, để tránh những rủi ro và chi phí không cân thiết, doanh nghiệp Việt Nam khi xuất hàng thực phẩm sang Châu Âu cần tra xem người mua của bạn có yêu cầu bổ sung đối với MRL và sử dụng thuốc trừ sâu hay không

– Đối với trái cây cắt sẵn, chủ hàng cần lưu ý đến những yếu tố vi sinh như salmonella và E. coli

– Kiểm dịch thực vật: Liên minh châu Âuđã đặt ra các yêu cầu kiểm dịch thực vật(phytosanitary requirements) để ngăn chặn sự ra đời và lây lan của các sinh vật gây hại cho cây trồng và các sản phẩm thực vật ở châu Âu

2. Các mặt hàng thường có yêu cầu kiểm tra chất lượng

Rau lá (cần tây, húng quế); trái cây họ cam quýt; quất; cà tím; hồng (kaki): táo; Lê; trái xoài; mận; trái ổi; cây phúc bồn tử; quả việt quất; một số sản phẩm khác biệt như táo hồng, mãng cầu xiêm (guanábana), mộc qua và mướp đắng

Danh sách các mặt hàng này có thể được tìm thấy trong Phụ lục V, Phần B (trang 163) của Chỉ thị Sức khỏe Thực vật Châu Âu 2000/29 / EC.(Plant Health Directive 2000/29/EC.

Một số loại chứng nhận của sản phẩm

Vì an toàn thực phẩm là ưu tiên hàng đầu trong tất cả các lĩnh vực thực phẩm ở châu Âu, bạn có thể phải sẵn sàng là hầu hết người mua yêu cầu có sự bảo đảm thêm từ bạn dưới dạng chứng nhận. Tất cả người mua trong chuỗi cung ứng,chẳng hạn như thương nhân, nhà chế biến thực phẩm và nhà bán lẻ, yêu cầu triển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩm dựa trên phân tích mối nguy và các điểm kiểm soát quan trọng (HACCP):

– GLOBALG.A.P là một tiêu chuẩn trước cổng trại bao gồm toàn bộ quá trình sản xuất nông nghiệp từ trước khi đưa vào nhà máy ở dưới đất đến sản phẩm chưa qua chế biến (không kể khâu chế biến). GLOBALG.A.P. tập trung vào an toàn thực phẩm cũng như môi trường, điều kiện lao động và chất lượng sản phẩm. Nó đã trở thành một tiêu chuẩn tối thiểu đối với hầu hết các siêu thị châu Âu.

– Ngoài GLOBALG.A.P., Các hệ thống quản lý an toàn thực phẩm khác cũng có thể được yêu cầu. Hầu như tất cả người mua trên thị trường tây bắc châu Âu sẽ yêu cầu bạn tuân thủ Tiêu chuẩn toàn cầu BRC, được áp dụng rộng rãi như một tiêu chuẩn về vệ sinh và an toàn.

– Trong châu Âu, người mua đôi khi yêu cầu bạn tuân thủ chương trình tiêu chuẩn thực phẩm IFS, Thực phẩm chất lượng an toàn (SQF), FSSC 22000 hoặc các tiêu chuẩn phát triển công nghiệp khác.

Kiểm soát thực phẩm nhập khẩu vào EU

Để đảm bảo an toàn thực phẩm và tránh thiệt hại cho môi trường, các sản phẩm của bạn sẽ phải chịu sự kiểm soát chính thức. Với 3 hình thức kiểm tra như sau:

– Kiểm tra tài liệu;
– Kiểm tra danh tính;
– Kiểm tra sự phù hợp với các tiêu chuẩn tiếp thị.

Ngoài ra, việc truy suất nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm cũng rất quan trọng. Về việc này, các nhà nhập khẩu châu Âu sẽ yêu cầu bạn cung cấp bằng chứng về nguồn gốc cho tất cả các loại trái cây và rau quả. Ngoài Vận đơn, chứng nhận kiểm dịch thực vật, danh sách đóng gói và tài liệu tùy chỉnh, bạn cũng phải sử dụng mã truy xuất nguồn gốc duy nhất như số nhiều hoặc GLOBALG.A.P. Số (GGN).

0 Comment

DỊCH VỤ LIÊN QUAN