Trang chủ Tin tức Cập nhật danh sách khu công nghiệp Bắc Giang năm 2024

Cập nhật danh sách khu công nghiệp Bắc Giang năm 2024

Bởi Joel Luong

Cập nhật danh sách khu công nghiệp Bắc Giang năm 2024

Là một trong những tỉnh thành thu hút nhiều vốn FDI nhất khu vực Bắc bộ, có rất nhiều Khu công nghiệp được thành lập trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Tỉnh đã quy hoạch và triển khai một số khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích hơn 1500 ha, về cơ bản hầu hết các KCN đã được lấp đầy bởi các nhà máy. Tính đến năm 2024, Bắc Giang hiện đang có các KCN lớn sau:

– Khu công nghiệp Đình Trám: diện tích 100 ha.
– Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng: diện tích 180 ha
– Khu công nghiệp Quang Châu: diện tích 426 ha
– Khu công nghiệp Vân Trung: diện tích khoảng 442 ha
– Khu công nghiệp Châu Minh – Mai Đình: diện tích 207 ha
– Khu công nghiệp Việt Hàn: diện tích 198 ha

Trong tương lai, Bắc Giang tiếp tục phát triển và mở rộng nhiều KCN, thu hút thêm nghiều nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Các chính sách ưu đãi, đầu tư cơ sở hạ tầng cùng những ưu thế địa lý sẽ là yế tố then chốt thúc đẩy kinh tế Bắc Giang, đặc biệt là khối doanh nghiệp nhà máy sản xuất phục vụ xuất khẩu.

KCN Vân Trung, Bắc Giang

KCN Vân Trung, Bắc Giang

Bắc Giang có vị trí thuận lợi phát triển kinh tế

Tỉnh Bắc Giang thuộc khu vực Đông Bắc bộ, có đường giáp danh với nhiều tỉnh thành như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Nội, Bắc Ninh và Hải Dương. Điều này giúp việc huy động nguồn lao động dồi dào, không chỉ nội tỉnh mà còn từ bên ngoài.

Bắc Giang cũng được đánh giá là một trong những điểm giao thoa cả về kinh tế và văn hóa quan trọng của miền Bắc Việt Nam. Với vị trí nằm trung tâm tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) – Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng, bên cạnh là Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc tạo rất nhiều điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, tiếp thu những đổi mới sáng tạo từ bên ngoài.

Một điểm cộng nữa về việc thu hút vốn đầu tư và phát triển công nghiệp của Bắc Giang là cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện.

– Các KCN được Bắc Giang quy hoạch nằm dọc theo quốc lộ 1A mới Hà Nội-Lạng Sơn: rất thuận lợi cho cả vận tải đường bộ, đường biển và đường hàng không

– Vị trí cách Hà Nội 60km, sân bay Nội Bài 50km, Cảng Hải Phòng 110km và cửa khẩu Hữu Nghị Lạng Sơn 120km. Hàng hóa được sản xuất ra cực kỳ thuận lợi cho việc xuất khẩu

– Hạ tầng hoàn thiện với hệ thống bưu chính, viễn thông, điện nước hiện đại.

Các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

1. Khu công nghiệp Đình Trám

Đình Trám là KCN đầu tiên được thành lập trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Được thành lập từ năm 2003, sau nhiều lần điều chỉnh, hiện nay diện tích quy hoạch của KCN Đình Trám là 92.57 ha. Dưới đây là một số đặc điểm của KCN này:

Ngành nghề trọng điểm: KCN Đình Trám là khu công nghiệp đa ngành, thu hút các ngành cơ khí, chế tạo, sản xuất gia công linh kiện điện tử; các ngành sản xuất hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng

KCN Đình Trám có vị trí rất thuận lợi: Hoàng Ninh, Việt Yên, Bắc Giang

– Cách trung tâm thành phố Bắc Giang 10 km
– Cách trung tâm thủ đô Hà Nội 51 km
– Cách sân bay quốc tế Nội Bài 51 km
– Cách cảng biển quốc tế Hải Phòng 145 km

2. Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng

Song Khê-Nội Hoàng là một trong những KCN lớn nhất trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Được thành lập từ cuối năm 2006, đầu 2007 với tổng diện tích hơn 150 ha. KCN này được chia thành 2 phân khu: phía Bắc và phía Nam. Một số đặc điểm nổi bật của KCN Song Khê-Nội Hoàng:

Ngành nghề trọng điểm: Sản xuất linh kiện điện tử, máy phát, thiết bị điện; Máy công cụ, tạo hình kim loại; sản xuất máy móc chuyên dụng và các ngành nghề chế biến thực phẩm

Vị trí của KCN Song Khê-Nội Hoàng: Song Khê, Yên Dũng, Bắc Giang

– Cách thành phố Bắc Giang 8 km; Cách thành phố Bắc Ninh 18 km
– Cách trung tâm thủ đô Hà Nội 55 km
– Cách sân bay Quốc tế Nội Bài 51 km
– Cách Cảng biển quốc tế Hải Phòng 149 km
– Nằm gần các KCN lớn khác như Quang Châu, Vân Trung, Đình Trám

3. Khu công nghiệp Quang Châu

Được quy hoạch từ cuối năm 2005, và chính thức thành lập năm 2006, KCN Quang Châu hiện đang là một trong năm KCN lớn nhất của Bắc Giang. Diện tích quy hoạch của KCN Quang Châu lên đến hơn 426 ha, được tỉnh đầu tư xây dựng rất nhiều nhà máy, cơ sở hạ tầng hiện đại.

Ngành nghề trọng điểm: KCN Quang Châu tập trung thu hút vấn đầu tư phát triển sản xuất các mặt hàng công nghệ cao, ít gây ô nhiễm môi trường.

Vị trí địa lý của KCN Quang Châu: huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang

– Cách Thủ đô Hà Nội 41km
– Cách Thành phố Bắc Giang 16km
– Cách Cảng biển quốc tế Hải Phòng 97km
– Cách Sân bay quốc tế Nội Bài 37km
– Cách Cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) 137km

4. Khu công nghiệp Vân Trung

Với quy mô diện tích tương đương KCN Quang Châu (khoảng 433.28 ha), KCN Vân Trung có diện tích lớn thuộc top đầu Bắc Giang. KCN Vân Trung được thành lập từ năm 2007 và có thời hạn hoạt động đến năm 2058. Đây là KCN duy nhất hiện tại đã được 100% lấp đầy.

Ngành nghệ trọng điểm: cơ khí, lắp ráp; sản xuất sản phẩm điện tử, hàng tiêu dùng; ngành công nghiệp bao bì và liên quan

Vị trí của KCN Vân Trung: Vân Trung, Việt Yên, Bắc Giang

– Cách Quốc lộ 1A 3km
– Cách thủ đô Hà Nội 45 km
– Cách sân bay Quốc tế Nội Bài 43 km
– Cách cảng biển quốc tế Hải Phòng 120 km
– Cách cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn 110 km

5. Khu công nghiệp Châu Minh – Mai Đình

KCN Châu Minh-Mai ĐÌnh được đánh giá rất cao về mức độ đầu tư cơ sở hạ tầng. Với tổng diện tích 207.451 ha thu hút được rất nhiều nhà đầu tư xây dựng nhà máy. Một số đặc điểm về KCN Châu Minh-Mai Đình:

Vị trí địa lý: huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang

– Cách thành phố Bắc Giang 35 km
– Cách thủ đô Hà Nội 45 km
– Cách sân bay quốc tế Nội Bài 30 km
– Cách cảng Hải Phòng 120 km
– Cách cửa khẩu Hữu Nghị Quan 130 km

Ngành nghề chủ đạo: Chủ yếu thu hút vốn đầu tư phát triển ngành nghề có công nghệ cao, tập trung sản xuất xuất khẩu.

6. Khu công nghiệp Việt Hàn

KCN Việt Hàn là một trong những KCN mới nhất trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Hiện nay, Bắc Giang đang triển khai nhiều ưu đãi về thuế nhằm thu hút vốn đầu tư vàn KCN Việt Hàn: Miễn 100% tiền thuế thu nhập doanh nghiệp trong 02 năm đầu và giảm 50% tiền thuế thu nhập doanh nghiệp trong 04 năm tiếp theo.

Vị trí địa lý: xã Tăng Tiến, Hồng Thái huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang

– Cách thủ đô Hà Nội 40 km;
– Cách sân bay quốc tế Nội Bài 40 km;
– Cách Cảng biển Hải Phòng 110 km;
– Cách cửa khẩu Hữu Nghị Quan 120 km.

Ngành nghề chủ đạo: KCN Việt Hàn chủ trương thu hút nhà đầu tư phát triển đa ngành nghề. Trong đó chú trọng đến công nghiệp cơ khí chế tạo, cơ khí chính xác, thiết bị điện, máy móc thiết bị xây dựng, thiết bị y tế, sản xuất hàng tiêu dùng,… Sẽ có sự ưu tiên cho doanh nghiệp sở hữu công nghệ hiện đại, tiên tiến, thân thiện với môi trường.

Tổng kết về các KCN tại Bắc Giang

Trên đây là tổng hợp danh sách 5 KCN lớn nhất trên địa bàn Bắc Giang. Với tỷ lệ lấp đầy rất cao, sự hiệu quả của các KCN tại đây là rất cao, và Bắc Giang hứa hẹn sẽ còn tăng cường phát triển quy mô các KCN, mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế.

0 Comment

DỊCH VỤ LIÊN QUAN