Trang chủ Nghiệp vụNghiệp vụ vận tải biển Quy định về hàng hóa xuất khẩu đi Mỹ (Hoa Kỳ) mới nhất

Quy định về hàng hóa xuất khẩu đi Mỹ (Hoa Kỳ) mới nhất

Bởi Joel Luong

Quy định về hàng hóa xuất khẩu đi Mỹ (Hoa Kỳ)

Là đại lý vận tải (Forwarder) uy tín, TTL logistics chuyên cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa đi Mỹ (USA-Hoa Kì). Chúng tôi nhận tư vấn và hỗ trợ báo giá hàng hóa xuất nhập khẩu. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực giao nhận, chúng tôi chia sẻ một số quy định cho hàng xuất đi Mỹ.

Tại bài viết này, TTL logistics sẽ giúp bạn tìm hiểu về: (1) những quy định về vận tải hàng hóa từ Việt Nam sang Mỹ, (2) thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận xuất xứ (CO form B), (3) thuế nhập khẩu vào Hoa Kỳ, (4) hợp đồng xuất khẩu hàng hóa. Mong rằng với những chia sẻ của TTL, quý khách hàng sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về luật pháp Hoa Kỳ liên quan đến việc xuất nhập khẩu hay xây dựng quan hệ làm ăn với một đối tác Hoa Kỳ.

1. Quy định về vận tải quốc tế hàng đi Mỹ bằng đường biển

Về quy trình chung khi gửi hàng đi Mỹ bằng đường biển, quý khách hàng có thể tham khảo tại đây

1.1. Quy định về truyền dữ liệu hải quan Mỹ (AMS filing)

Theo quy định của Ủy ban Hàng hải Liên Bang Mỹ (FMC-Federal Maritime Commission) và của Hải quan Mỹ về thủ tục khai báo hải quan (US customs 24-hour advance manifest rules), hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ phải được khai báo AMS-Automated Manifest System. AMS là một hệ thống truyền tải điện tử đến Hải quan Hoa Kỳ (CBP) trước khi hàng hóa đến lãnh thổ Hoa Kỳ, được thực hiện bởi đơn vị vận tải (hãng tàu hoặc đại lý hãng tàu). Mục đích chính của khai AMS là kiểm tra hàng hóa trước để tránh khủng bố và thắt chặt các biện pháp an ninh. AMS bắt buộc phải được khai 2 ngày trước ngày khởi hành (ETD) của tàu mẹ vào Mỹ.

Khai AMS cho hàng xuất Mỹ

Khai AMS cho hàng xuất Mỹ

1.2. Khai ISF cho hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ

ISF (viết tắt của Importer Security Filing) là khai báo an ninh cho người nhập khẩu khi có hàng hóa vào thị trường Mỹ (USA). Đây là yêu cầu bắt buộc cho các lô hàng đường biển khi vào Mỹ, có hiệu lực từ tháng 1/2009. Nhà nhập khẩu phải khai ISF ít nhất 24 giờ trước khi hàng hóa xếp lên tàu mẹ tại cảng nước ngoài (không phải tại Mỹ).

– ISF 10+2: Trường hợp các lô hàng nhập khẩu vào cảng Mỹ bằng đường biển, nhà nhập khẩu sẽ khai ISF 10+2. Thông tin khai báo sẽ gồm 10 dữ liệu do nhà nhập khẩu cung cấp 24 giờ trước khi hàng hóa được xếp lên tàu sẵn sàng để giao đến Mỹ. 2 thông tin còn lại sẽ do nhà vận chuyển cung cấp.

– ISF 5+2: Các lô hàng không có đích đến là Mỹ, nhưng trong hành trình tàu Mẹ có ghé qua các cảng Mỹ được gọi là lô hàng FROB (Freight Remaining Onboard). Trường hợp này, chúng ta sẽ khai ISF 5+2. Ví dụ hàng đi từ Hải Phòng đến Vancouver, nhưng trong hành trình đi biển, tàu mẹ ghé qua cảng Tacoma, lô hàng này vẫn cần được file ISF 5+2 trước 24 giờ tàu khởi hành từ Hải Phòng. Trong đó 5 thông tin do nhà nhập khẩu cung cấp, và 2 thông tin do nhà chuyên chở cung cấp.

1.3. Các thông tin cần có khi truyền dữ liệu hải quan Mỹ (USA)

Các thông tin sẽ được yêu cầu theo format mẫu. Cơ bản, các thông tin được yêu cầu bao gồm:

– Tên và địa chỉ người gửi hàng thực sự (actual shipper)

– Tên và địa chỉ người nhận hàng thực sự (actual consignee)

– Trong trường hợp To order Bill được sử dụng, bên thông báo thứ nhất phải là người nhận hàng thực sự với tên, địa chỉ, số điện thoại, và số fax ở Mỹ

Các thông tin, quy trình và cước phí đường biển, quý khách vui lòng liên hệ với bộ phận tiếp nhận hàng để được tư vấn chi tiết.

2. Hướng dẫn xin CO form B xuất khẩu đi Mỹ

2.1. Bộ hồ sơ xin CO gồm những chứng từ gì ?

– Đơn đề nghị cấp C/O: 1 bản
– Ecosys/Comis: 1 bản
– Tờ khai xuất: 1 bản (Kí và đóng dấu mộc tròn)
– Mã vạch: 1 bản (Kí và đóng dấu mộc tròn)
– Invoice: 1 bản (Kí và đóng dấu mộc tròn)
– Packing List: 1 bản (Kí và đóng dấu mộc tròn)
– Bill Of Lading: 1 bản (Kí và đóng dấu mộc tròn)
– Bảng kê Nguyên phụ liệu: 1 bản (Kí và đóng dấu mộc tròn))
– Định mức tiêu hao nguyên phụ liệu: 1 bản (Kí và đóng dấu mộc tròn)
– Quy trình sản xuất: 1 bản (Kí và đóng dấu mộc tròn)
– Tờ khai nhập khẩu và hóa đơn đầu vào: 1 bản (Kí và đóng dấu mộc tròn)

2.2. Nộp hồ sơ xin CO ở đâu và thời gian bao lâu

Đối với Giấy chứng nhận xuất xứ-CO form B được cấp bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Thời gian để xin được CO mẫu B là 1-2 ngày làm việc. Trong trường hợp doanh nghiệp lần đầu xin CO, cần phải đăng kí hồ sơ thương nhân trên hệ thống của VCCI. Cần các chứng từ:

– Giấy phép kinh doanh: 1 bản sao y bản chính
– Mẫu chữ ký và con dấu: 1 bản gốc
– Phiếu hồ sơ thương nhân: 1 bản gốc

3. Tìm hiểu thuế nhập khẩu vào Mỹ (Hoa Kỳ)

Hệ thống thuế của Mỹ khá phức tạp. Do đó, nếu một doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu hay kế hoạch mở chi nhánh, đại diện thương mại tại đây cần phải tìm hiểu trước về thuế quan tại đây. Riêng đối với các nhà xuất khẩu đơn thuần, về cơ bản chỉ cần quan tâm đến thuế suất tại cửa khẩu. Doanh nghiệp có thể tra cứu biểu thuế nhập khẩu của Mỹ online

Doanh nghiệp có thể chủ động tìm hiểu trước những quy định về thuế tại các trang web sau:

– Sở Thuế vụ: https://www.irs.gov/

– Ủy ban liên tiểu bang về thuế: https://www.mtc.gov/

Mỹ là một trong những quốc gia có hệ thống thuế phức tạp nhất

Mỹ là một trong những quốc gia có hệ thống thuế phức tạp nhất

4. Những lưu ý về hợp đồng thương mại

Một điều dễ hiểu là hợp đồng thương mại quốc tế sẽ phức tạp và nhiều rủi ro tranh chấp hơn so với hợp động thương mại trong nước. Vì vậy, công ty xuất nhập khẩu cần soạn thảo hơp đồng càng rõ ràng, chính xác càng tốt. Incoterms là tập hợp những tập quán thương mại thường được sử dụng khi kí kết hợp đồng. Doanh nghiệp có thể tìm hiểu trước về những điều kiện Incoterms.

Một số điều khoản bắt buộc phải có đối với hợp đồng xuất nhập khẩu đi Mỹ:

– Các bên tham gia kí kết hợp đồng
– Điều kiện hiệu lực của hợp đồng
– Hàng hóa doanh nghiệp sẽ cung cấp
– Giá mua hàng hóa và điều kiện thanh toán
– Các điều kiện/quy định về bảo hành, bảo quản hàng hóa
– Bên nào chịu trách nhiệm về giấy phép xuất nhập khẩu
– Điều khoản bảo mật hợp đồng
– Các quy định hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp

TTL logistics-nhà cung cấp chuyên tuyến dịch vụ vận tải đường biển đi Mỹ

Là đại lý hàng hóa cấp 1 của nhiều hãng tàu lớn, TTL logistics cung cấp dịch vụ vận tải biển từ Hải Phòng / Hồ Chí Minh / Đà Nẵng đi đến các cảng của Mỹ (USA):

-Cảng bờ đông nước Mỹ: Port of Miami, Port Everglades, Port of Palm Beach, Port of Jacksonville, Port of Savannah, Port of Charleston, Port of Wilmington (North Carolina), Norfolk International Terminals, Port of Baltimore, Port of Wilmington (Delaware), Port of Philadelphia, Port Newark–Elizabeth Marine Terminal, Port of New York and New Jersey, Port Jersey, Port of Boston

-Cảng bờ Tây nước Mỹ: Port of Seattle, Port of Tacoma, Port of Portland, Port of Oakland, Port of San Francisco, Port of Los Angeles, Long Beach

Hãy liên hê với chúng tôi để được tư vấn, báo giá và hỗ trợ nhanh nhất, chính xác nhất

0 Comment

DỊCH VỤ LIÊN QUAN