Trang chủ Nghiệp vụ Khai báo CNCA cho hàng hóa xuất khẩu đi Angola

Khai báo CNCA cho hàng hóa xuất khẩu đi Angola

Bởi Joel Luong

Khai báo CNCA cho hàng hóa xuất khẩu đi Angola: khái niệm và quy trình

Ngày nay, thương mại thế giới đang bước sang một giai đoạn mới cởi mở và hội nhập hơn. Điều này cũng khiến các quốc gia đưa ra các quy định về các loại chứng từ mà các công ty cần chuẩn bị khi tham gia hoạt động buôn bán, thương mại. Trong đó, chứng thư khai CNCA cho hàng hóa xuất khẩu đi Angola là một trong những chứng từ mà doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý. Đây là loại chứng từ bắt buộc mà nếu chủ hàng thiếu sót trong việc chuẩn bị và khai báo, sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt, khi Angola đang là một trong những thị trường rất tiềm năng tại châu Phi.

Qua bài viết dưới đây, TTL Global Logistics chia sẻ kinh nghiệm về việc khai báo CNCA, những quốc gia nào cần thực hiện, hồ sơ cần chuẩn bị cũng như nhưng lưu ý cần biết.

TTL có nhiều kinh nghiệm và thế mạnh cho hàng xuất khẩu đi Angola

Tìm hiểu về khai CNCA khi xuất khẩu hàng hóa đi Angola

1. Khái niệm CNCA là gì?

Giấy chứng nhận CNCA là tài liệu bắt buộc đối với các lô hàng nhập khẩu vào một số quốc gia châu Phi, đặc biệt là Angola. Mục đích chính của CNCA là điều tiết hàng hóa, kiểm soát hải quan và đảm bảo thông tin lô hàng được khai báo chính xác. Trong trường hợp chủ hàng không tuân thủ khai báo CNCA có thể sẽ bị phạt hoặc dẫn đến chậm trễ khi thông quan. Khai CNCA có thể khai sau ngày tàu chạy, nhưng bắt buộc phải trước 5 ngày tàu cập cảng Angola.

Ngay từ khi có kế hoạch vận chuyển hàng hóa, chủ hàng (hoặc đại lý vận tải/forwarder) có trách nhiệm khai CNCA và nộp cho cơ quan hải quan Angola. Sau khi xác minh, nếu cần thì hải quan có thể yêu cầu chủ hàng cung cấp thêm các thông tin. Thông thường, khai CNCA sẽ cần một số thông tin sau:

– Thông tin về hàng hóa: số lượng, xuất xứ, điểm đến tại Angola,…

– Thông tin về chủ hàng: người xuất khẩu, người nhập khẩu, tên tàu và tuyến vận chuyển từ đâu đến đâu

2. Làm thế nào để khai CNCA cho hàng hóa xuất khẩu vào Angola?

Quy định bắt buộc phải khai CNCA khiến nhiều chủ hàng lo lắng khi xuất khẩu sang thị trường châu Phi. TTL Global logistics sẽ hỗ trợ khách hàng khai báo CNCA cũng như vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang các cảng của Angola một cách an toàn, nhanh chóng.

Để thực hiện khai báo CNCA, cần chuẩn bị bộ hồ sơ như sau:

– Vân đơn (Bill of Lading): bản Scanned Copy
– Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice): Scanned Copy
– Hóa đơn cước vận chuyển (Freight Invoice): trong trường hợp hóa đơn thương mại chưa có trị giá về cước vận chuyển
– Chứng từ chứng minh quyền sở hữu hàng hóa, nhân thân và pháp danh của chủ hàng

Quên khai CNCA sẽ có hậu quả như nào?

Như đã đề cập ở trên, khai báo CNCA khi nhập khẩu khẩu hàng hóa vào Angola là bắt buộc. Nếu thiếu sót trong việc này, đơn vị xuất nhập khẩu sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro và hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là một số vấn đề có thể phát sinh nếu quên khai CNCA:

– Phạt tiền: việc thiếu chứng chỉ CNCA có thể dẫn đến bị phạt tiền. Mức phạt sẽ do hải quan nước sở tại áp dụng, và thường rất cao

– Quá trình thông quan tại cảng đích bị trì hoãn. CNCA là chứng từ để hải quan theo dõi và giám sát các chuyến hàng, đảm bảo tuân thủ các quy định xuất nhập khẩu. Việc thiếu tài liệu này có thể dẫn đến quy trình thông quan bị kéo dài, và ảnh hưởng tới chuỗi sản xuất của doanh nghiệp

– Rủi ro bị tịch thu hàng hóa trong trường hợp lỗi vi phạm xảy ra nghiêm trọng

– Những tác động tiêu cực khác đến doanh nghiêm: kiện tụng, tranh chấp pháp lý khi có thiệt hải xảy ra. Hậu quả này sẽ rất nghiêm trọng nếu các bên không tìm ra được tiếng nói chung, sẽ gây mất uy tín và ảnh hưởng tới cơ hội tham gia vào các hoạt động thương mại trong tương lai.

TTL Global logistics-Đại lý vận tải chuyên tuyến Angola

Nếu bạn đang có nhu cầu xuất khẩu hàng hóa đi Angola và cần tìm đơn vị vận chuyển, TTL chính là lựa chọn tốt hàng đầu thị trường. Hiện nay, chúng tôi cung cấp dịch vụ vận tải đường biển từ các cảng của Việt Nam sang Angola: bao gồm cả vận chuyển nguyên container (FCL) và lẻ container (LCL).

– Các cảng biển tại Việt Nam: Hải Phòng, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Cát Lái, Cái Mép

– Các cảng biển tại Angola: Luanda, Cabinda, Namibe, Lobito, Soyo,…

0 Comment

DỊCH VỤ LIÊN QUAN