Trang chủ Nghiệp vụC/O và thuế quan Danh sách hiệp định thương mại FTA của Việt Nam

Danh sách hiệp định thương mại FTA của Việt Nam

Bởi Joel Luong

Danh sách hiệp định thương mại FTA của Việt Nam

Toàn cầu hóa, tự do hóa thương mại là một xu hướng tất yếu, là động lực cho nền kinh tế phát triển. Việc thế giới ngày càng “phẳng” hơn giúp cho việc phân công lao động ngầy càng hiệu quả, sản xuất ngày càng được chuyên môn hóa và tập trung hơn. Trong bối cảnh này, thì hiệp định thương mại tự do FTA được ví như là nấc thang kết nối các quốc gia với nhau, giúp tăng cường sự giao thoa giữa các nước và đẩy mạnh thương mại và đầu tư.

Vậy Hiệp định thương mại từ do (FTA) là gì ? Và Việt Nam đã và đang tham gia những hiệp định thương mại tự do nào ? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những hiệp định FTA của Việt Nam chính xác và đầy đủ nhất.

Khái niệm hiệp định thương mại tự do (FTA) là gì ?

Hiện nay có rất nhiều các hiểu về Hiệp định thương mại tự do, Free Trade Agreement-FTA. Nhưng phố biến và đơn giản nhất, thì FTA là thỏa thuận giữa 2 hoặc nhiều nước thành viên về việc xóa bỏ hay giảm thiểu giào cản thương mại với nhau.

Có 2 loại FTA là FTA song phương và FTA đa phương. Thành viên của FTA cũng rất đa dạng. Có thể là các quốc gia riêng lẻ, những cũng có thể là khối liên minh, khối thuế quan độc lập. Sự đa dạng này cũng góp phần giúp vai trò của FTA ngày càng quan trọng và mang tính thời đại.

Dưới đây là danh sách những Hiệp định FTA của Việt Nam:

Hiệp định thương mại (FTA) đã có hiệu lực

1. Hiệp định thương mại ASEAN AFTA-CO form D

AFTA-Viết tắt của ASEAN Free Trade Area, là hiệp định thương mại tự do giữa các nước Đông Nam Á.  Được  hình thành và có hiệu lực từ năm 1993. Tính đến nay, AFTA có tất cả 10 thành viên tham gia.

Theo đó, hàng hóa khi xuất nhập khẩu nội khối ASEAN sẽ được hưởng nhiều ưu đãi về thuế nếu có thể xin cấp được CO form D. Tại Việt Nam, CO form được cấp tại Bộ Công thương. Chi tiết thủ tục và quy trình xin cấp CO form D được diễn giải chi tiết tại đây.

Kí kết hiệp định AKFTA

Kí kết hiệp định AKFTA

2. Hiệp định thương mại ASEAN-Trung Quốc, ACFTA-CO form E

ACFTA là một trong những Hiệp định thương mại có ảnh hưởng quan trọng đến giao thương giữa các nước Đông Nam Á và Trung Quốc. Hiệp định thương mại tự do này được ký kết dựa trên thỏa thuận của các bên về cắt giảm thuế nhập khẩu.

Đối với thị trường Việt Nam, hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ được hưởng nhiều ưu đãi về thuế nếu cung cấp được CO form E. Ở chiều ngược lại, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang nước láng giềng cũng có nhiều cơ hội hơn khi thuế suất nhập khẩu vào thị trường này được giảm.

3. Hiệp định thương mại ASEAN-Hàn Quốc, AKFTA-CO Form AK

Hiệp định thương mại giữa ASEAN và Hàn Quốc (Viết tắt là AKFTA) được ký kết và có hiệu lực từ năm 2007. Đây là hiệp định thương mại khá toàn diện, giúp thúc đẩy thương mại song phương.

Giấy chứng nhận xuất xứ áp dụng cho FTA này là CO form AK được cấp tại Bộ Công Thương. Thời gian cấp là trong 1-2 ngày làm việc.

4. Hiệp định thương mại ASEAN-Nhật Bản, AJFTA-CO Form AJ

Hiệp định thương mại giữa ASEAN và Nhật Bản (Viết tắt là AJFTA) được ký kết và có hiệu lực từ năm 2008. Đây là hiệp định thương mại khá toàn diện, giúp thúc đẩy thương mại song phương giữa Nhật Bản và các nước trong khối ASEAN

Giấy chứng nhận xuất xứ áp dụng cho FTA này là CO form AJ, được cấp tại Bộ Công Thương. Thời gian cấp là trong 1-2 ngày làm việc.

5. Hiệp định thương mại Việt Nam-Nhật Bản, VJFTA-CO form VJ

Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản (Viết tắt là VJFTA) được ký kết và có hiệu lực từ năm 2009. Đây là hiệp định thương mại khá toàn diện, giúp thúc đẩy thương mại song phương giữa Nhật Bản và Việt Nam

Giấy chứng nhận xuất xứ áp dụng cho FTA này là CO form VJ, được cấp tại Bộ Công Thương. Thời gian cấp là trong 1-2 ngày làm việc.

Hiệp định thuông mại có vai trò quan trọng

Hiệp định thuông mại có vai trò quan trọng

6. Hiệp định thương mại Việt Nam-Hàn Quốc, VKFTA-CO form VK

Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc (Viết tắt là VKFTA) được ký kết và có hiệu lực từ năm 2015. Đây là hiệp định thương mại khá toàn diện, giúp thúc đẩy thương mại song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Giấy chứng nhận xuất xứ áp dụng cho FTA này là CO form VK, được cấp tại Bộ Công Thương. Thời gian cấp là trong 1-2 ngày làm việc.

7. Hiệp định thương mại ASEAN-Ấn Độ, AIFTA-CO Form AI

Hiệp định thương mại giữa ASEAN và Ấn Độ (Viết tắt là AJFTA) được ký kết và có hiệu lực từ năm 2010. Đây là hiệp định thương mại khá toàn diện, giúp thúc đẩy thương mại song phương giữa Ấn Độ và các nước trong khối ASEAN

Giấy chứng nhận xuất xứ áp dụng cho FTA này là CO form AI, được cấp tại Bộ Công Thương. Thời gian cấp là trong 1-2 ngày làm việc.

8. Hiệp định thương mại AANZFTA-CO Form AANZ

Hiệp định thương mại giữa ASEAN và Australia, New Zealand (Viết tắt là AANZFTA) được ký kết và có hiệu lực từ năm 2010. Đây là hiệp định thương mại khá toàn diện, giúp thúc đẩy thương mại song phương giữa Australia, New Zealand và các nước trong khối ASEAN

Giấy chứng nhận xuất xứ áp dụng cho FTA này là CO form AANZ, được cấp tại Bộ Công Thương. Thời gian cấp là trong 1-2 ngày làm việc.

9. Hiệp định thương mại Việt Nam-Chi Lê, VCFTA-CO form VC

Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và Chi Lê (Viết tắt là VCFTA) được ký kết và có hiệu lực từ năm 2014. Đây là hiệp định thương mại khá toàn diện, giúp thúc đẩy thương mại song phương giữa Việt Nam và Chi Lê.

Giấy chứng nhận xuất xứ áp dụng cho FTA này là CO form VC, được cấp tại Bộ Công Thương. Thời gian cấp là trong 1-2 ngày làm việc.

10. Hiệp định thương mại EAEUFTA-CO form EAV

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU được ký kết ngày 29/5/2015, và có hiệu lực từ ngày 05/10/2016. Trong đó, các nước trong khối EAEU bao gồm: Liên bang Nga, Cộng hòa Belarus, Cộng hòa Kazakhstan, Cộng hòa Armenia và Cộng hòa Kyrgyzstan.

11. Hiệp định thương mại CPTPP-CO form CPTPP

Hiệp định CPTPP, hay được biết đến là hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. Bao gồm 11 quốc gia thành viên: Australia, Bruney, Canada, Chile, Mexico, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Hiện nay CO form CPTPP đã có hiệu lực, và được cấp tại Bộ Công thương, thời gian từ 1-2 ngày làm việc.

12. Hiệp định thương mại ASEAN-Hong Kong-CO form AHK

Hiệp định thương mại giữa các nước ASEAN và Hong Kong được kí kết và có hiệu lực từ năm 2019. Với việc xây dựng biểu thuế dựa trên CO AHK giúp giảm thuế hàng hóa, đẩy mạnh dòng chảy dịch vụ và đầu tư giữa các thị trường trong khu vực và Hong Kong.

13. Hiệp định thương mại Việt Nam-EU (EVFTA)-CO form EUR.1

EVFTA là Hiệp định thương mại được kí kết giữa Liên Minh Châu Âu EU (European Union) và Việt Nam. Đây là hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát giữa 2 bên. EVFTA là một FTA thế hệ mới, có phạm vi và mức độ cam kết rất cao.

Hiện nay, CO EUR.1 đã có hiệu lực, được cấp bởi Bộ Công thương với quy trình đơn giản, nhanh chóng.

Kết luận về vai trò của Hiệp định thương mại tự do FTA đối với nền kinh tế

Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu về kí kết các hiệp định thương mại tự do-FTA. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc phát triển kinh tế toàn diện:

– FTA đem lại giải pháp có tính khả thi để thúc đẩy tiến trình tự do hóa thương mại và đầu tư, cạnh tranh

– FTA thúc đẩy mạnh mẽ hội nhập và liên kết kinh tế. Đồng thời nâng cao chuẩn mực của tự do hóa thương mại

– FTA giúp không gian phát triển của các quốc gia. Đặc biệt là các nước đang phát triển như Việt Nam

– FTA giúp Việt Nam ủng cố và bảo đảm an ninh kinh tế, nâng cao vị thế đối với các quốc gia thành viên.

0 Comment

DỊCH VỤ LIÊN QUAN