Trang chủ Nghiệp vụNghiệp vụ vận tải biển Danh sách cảng biển lớn nhất của nước Mỹ (Hoa Kỳ)

Danh sách cảng biển lớn nhất của nước Mỹ (Hoa Kỳ)

Bởi Joel Luong

Danh sách cảng biển lớn nhất của nước Mỹ (Hoa Kỳ)

Mỹ (Hoa Kỳ) là nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đây là thị trường mà tất cả nhà kinh doanh đều muốn góp mặt, và các doanh nghiệp Việt Nam cũng thế. Vậy bạn đã biết điều kiện để bán hàng vào Mỹ như nào? Và vận chuyển hàng hóa mình sản xuất được sang Mỹ bằng cách nào? Hiện nay, phương thức vận tải đường biển đi Mỹ đang là phổ biến nhất: chi phí rẻ, vận chuyển được số lượng lớn. Tuy nhiên, người bán hàng tại Việt Nam cũng cần hiểu rõ được cần vận chuyển hàng hóa của mình đến cảng nào của Mỹ. Bởi Mỹ có bờ biển rất dài (bờ Đông và bờ Tây) với vô số cảng biển. Bài viết này TTL logistics sẽ liệt kê danh sách những cảng biển lớn nhất của Mỹ để quý bạn đọc tham khảo.

Các cảng biển dưới đây được lựa chọn dựa trên sản lượng hàng hóa khai thác hàng năm của mỗi cảng. Và được chia thành các cảng thuộc bờ Đông và bờ Tây của nước Mỹ (Hoa Kỳ).

Mỹ (Hoa Kỳ) là quốc gia có lợi thế về vận tải biển

Mỹ (Hoa Kỳ) là quốc gia có lợi thế về vận tải biển

Bờ Đông nước Mỹ gồm những cảng biển lớn nào?

1. Cảng Baltimore, MD

Cảng Baltimore mỗi năm xử lý tổng cộng gần 9 triệu tấn hàng hóa, bao gồm 5,8 triệu tấn hàng hóa đóng container, gần 1,2 triệu tấn lâm sản, 968 nghìn tấn roll on/roll off, 699 nghìn tấn ô tô, và 309 nghìn tấn thép và hàng ghép. Trong đó, hàng container thông qua cảng Baltimore bao gồm tổng cộng hơn 395 nghìn TEU hàng container, bao gồm 194,1 nghìn TEU hàng nhập khẩu và 201,1 nghìn TEU hàng xuất khẩu.

Các hãng tàu khai thác tuyến từ Việt Nam đi Baltimore: APL, CMA-CGM, Evergreen (EMC), Hapag-Lloyd, ONE, Maersk Line,..

2. Cảng Norfolk, VA

Cảng Norfolk hàng năm  xử lý 51,3 triệu tấn hàng hóa, bao gồm 16,2 triệu tấn hàng tiêu dùng, 15,9 triệu tấn hàng đóng container trong 1,2 triệu TEU và 311 nghìn tấn hàng rời. Hàng hóa bao gồm 38,1 triệu tấn xuất khẩu và 13,2 triệu tấn nhập khẩu. Trung bình, cảng Norfolk phục vụ 2926 lượt tàu/năm.

Các hãng tàu chuyên tuyến Norfolk: APL, CMA-CGM, Evergreen (EMC), Hapag-Lloyd, ONE, Maersk Line, ZIM, Yang Ming, OOCL,..

3. Cảng Boston, MA

Cảng Boston là một trong những cảng hiện đại nhất Mỹ. Boston có hệ thống cổng 10 làn xe hiện đại với hệ thống máy tính theo dõi. Nhà ga Conley có sức chứa 160 container lạnh. Ngoài ra, việc được kết nối bằng đường chuyên dụng đến các đường cao tốc Liên tiểu bang -93, -90 và -95 và đến cơ sở trung chuyển đường sắt tại Beacon Park giúp đây trở thành điểm trung chuyển hàng hóa lớn.

Các hãng tàu chuyên tuyến Bostons: Cosco, MSC, ONE, Yang Ming,…

4. Cảng Charleston, SC

Cảng Charleston là một trong những cảng container nhộn nhịp nhất Đông Nam Hoa Kỳ. Xét về trị giá USD của các chuyến hàng quốc tế, đây là một trong 8 cảng lớn nhất Hoa Ky. Trung bình mỗi năm, Cảng Charleston đã xử lý gần 1,4 triệu TEU hàng container và hơn 788 nghìn tấn hàng rời. Các mặt hàng chính do Cảng Charleston xử lý bao gồm hàng tiêu dùng, nông sản, xe cộ, máy móc, kim loại, hóa chất và các sản phẩm từ gốm sứ.

Các hãng tàu chuyên tuyến Charleston: APL, CMA-CGM, Evergreen (EMC), Hapag-Lloyd, ONE, Maersk Line, ZIM, Yang Ming, OOCL,..

5. Cảng Mobile, AL

Cảng Mobile có diện tích gần 1,7 nghìn ha bao gồm khu phức hợp chính, Đảo McDuffie, Choctaw Point, các bến tàu nội địa (187 ha) và các khu cảng khác.

Các hãng tàu chuyên tuyến Mobile: APL, CMA-CGM, MSC, ZIM,…

6. Cảng New Orleans, LA

Cảng New Orleans là cảng nước sâu duy nhất của Hoa Kỳ được phục vụ bởi 6 tuyến đường sắt chính, giúp tiết kiệm chi phí phân phối hàng hóa đến tất cả các điểm nội địa Mỹ. Sự phát triển của cảng New Orleans giúp cảng này chiếm thị phần lớn nhất của Hoa Kỳ đối với thép, ván ép, cà phê và cao su tự nhiên nhập khẩu.

Danh sách hãng tàu khai thác chuyên tuyến từ Việt Nam đi New Orleans: APL, CMA-CGM, Hapag-Lloyd, OOCL, Maersk line,…

7. Cảng Savannah, GA

Cảng Savannah chuyên xử lý hàng hóa đóng container, hàng lạnh, hàng rời và hàng roll on/roll off. Đây được coi là cảng lớn nhất ở Bắc Mỹ. Cảng Savannah còn có thế mạnh xử lý cả hàng rời, hàng xá bao gồm các sản phẩm từ rừng và gỗ, ô tô và thiết bị hạng nặng, thép, hàng hóa nâng hạng nặng và các chuyến hàng dự án.

Các hãng tàu vận chuyển chuyên tuyến Savannah: APL, CMA-CGM, Evergreen (EMC), Hapag-Lloyd, ONE, Maersk Line, ZIM, Yang Ming, OOCL, Cosco,

8. Cảng New York, NY

Cảng New York cùng New Jersey là cảng bận rộn nhất ở Bờ Đông Hoa Kỳ, và là cảng bận rộn thứ ba trên Toàn quốc sau Los Angeles và Long Beach. Trung bình mỗi năm, cảng New York xử lý tổng cộng 77,9 triệu tấn hàng hóa, bao gồm hơn 58,6 triệu tấn hàng nhập khẩu và gần 19,3 triệu tấn hàng xuất khẩu. Trong đó bao gồm khoảng 4,6 triệu TEU hàng container và 617,8 nghìn phương tiện có động cơ (bao gồm gần 423,5 nghìn lượt nhập khẩu và 194,4 nghìn lượt xuất khẩu). Giá trị hàng hóa vận chuyển qua Cảng New York và New Jersey là hơn 146 tỷ USD.

Các hãng tàu vận chuyển chuyên tuyến New York: APL, CMA-CGM, Evergreen (EMC), Hapag-Lloyd, ONE, Maersk Line, ZIM, Yang Ming, OOCL, Cosco,…

9. Cảng Houston, TX

Sản lượng hàng hóa vận chuyển qua cảng Houston hàng năm là 1,4 triệu TEU hàng container, bao gồm 873,1 nghìn TEU hàng xuất khẩu và 570,5 nghìn TEU hàng nhập khẩu. Trong tổng lượng hàng xuất khẩu rời Cảng Houston, 35% (hay 308,9 nghìn TEU) là nhựa và plastic, 14% (hay 122,9 nghìn TEU) là hóa chất và khoáng sản, 10% (hoặc 86,9 nghìn TEU) là thực phẩm và đồ uống, và 10% (hay 86,2 nghìn TEU) là máy móc, thiết bị và điện tử. Các mặt hàng xuất khẩu đóng container khác bao gồm sản phẩm ô tô (56,6 nghìn TEU), vải và bông thô (40,8 nghìn TEU), quần áo và phụ kiện (26,7 nghìn TEU), thép và kim loại (25,7 nghìn TEU), hàng tiêu dùng bán lẻ (23,9 nghìn TEU), phần cứng và vật liệu xây dựng (21,5 nghìn TEU), và đồ nội thất (4,1 nghìn TEU).

Danh sách hãng tàu khai thác chuyên tuyến Houston, TX: APL, CMA-CGM, Evergreen (EMC), Hapag-Lloyd, ONE, Maersk Line, ZIM, Yang Ming, OOCL, Cosco, …

10. Cảng Newark, NJ

Các mặt hàng chính nhập khẩu vào Mỹ qua cảng Newark bao gồm đồ nội thất, quần áo phụ nữ và trẻ sơ sinh, cũng như bia và rượu. Các mặt hàng xuất khẩu chính di chuyển qua Cảng Newark theo TEU bao gồm giấy, carbon, crepe, ô tô và phế liệu kim loại hỗn hợp. Cảng Newark / Elizabeth xử lý hàng rời bao gồm kim loại phế liệu và thép, dầu mỏ, muối, xi măng và dầu ăn.

Hãng tàu chuyên tuyến Newark: Maersk, OOCL, ONE,…

Khai thác hàng hóa tại cầu cảng

Khai thác hàng hóa tại cầu cảng

Các cảng biển bờ Tây của Mỹ (Hoa Kỳ)

1. Long Beach, CA

Các chuyến hàng từ cảng biển ở Đông Á chiếm phần lớn nhất hàng hóa tới Long Beach. Các đối tác thương mại chính của Cảng Long Beach bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Việt Nam, Đài Loan, Iraq, Indonesia, Ecuador và Úc.

Các mặt hàng nhập khẩu hàng đầu được xử lý tại Cảng Long Beach bao gồm dầu thô, đồ điện tử, đồ nhựa, đồ nội thất và quần áo. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu qua Cảng Long Beach là than cốc và dầu mỏ rời, hóa chất, giấy phế liệu và thực phẩm.

Danh sách hãng tàu vận chuyển chuyên tuyến Long Beach: APL, CMA-CGM, Evergreen (EMC), Hapag-Lloyd, ONE, Maersk Line, ZIM, Yang Ming, OOCL, Cosco, …

2. Los Angeles, CA

Cảng Los Angeles là cảng container bận rộn nhất của Hoa Kỳ (theo khối lượng) kể từ năm 2000. Các mặt hàng xuất khẩu container chính rời Cảng Los Angeles bao gồm các sản phẩm giấy, thức ăn gia súc và vật nuôi, vải, trái cây và rau quả, và nhựa tổng hợp. Các mặt hàng nhập khẩu chính bằng container cập cảng Los Angeles bao gồm đồ nội thất, đồ chơi, quần áo, đồ thể thao, xe cộ và phụ tùng, và các sản phẩm điện tử.

Danh sách hãng tàu vận chuyển chuyên tuyến Los Angeles: APL, CMA-CGM, Evergreen (EMC), Hapag-Lloyd, ONE, Maersk Line, ZIM, Yang Ming, OOCL, Cosco, …

3. Seattle, WA

Dựa trên giá trị, các mặt hàng nhập khẩu chính ở Cảng Seattle là máy móc, máy móc điện, đồ chơi và thiết bị thể thao, quần áo dệt kim, phương tiện phi đường sắt, quần áo dệt thoi, đồ nội thất và giường, giày dép và nhựa. Đây là cảng lớn thứ 12 của Hoa Kỳ tính về giá trị hàng hóa.

Một số hãng tàu khai thác tuyến Seattle: APL, CMA-CGM, Evergreen (EMC), Hapag-Lloyd, ONE, Maersk Line, ZIM, Yang Ming, OOCL, Cosco, …

4. Tacoma, WA

Hơn 70% hàng hóa đóng container quốc tế di chuyển qua Cảng Tacoma được dành cho các khu vực miền trung và miền đông của Bắc Mỹ. Cảng Tacoma xử lý gần như toàn bộ (80%) hàng hóa đường biển đi lại giữa lục địa Hoa Kỳ và Bang Alaska. Với một bến cảng nước sâu tự nhiên, các dịch vụ từ hai tuyến đường sắt chính và quỹ đất dồi dào có sẵn để mở rộng, Cảng Tacoma là một cổng ngày càng hấp dẫn cho thương mại quốc tế.

Tacoma có một số hãng tàu chuyên tuyến như sau: Cosco, Evergreen (EMC), Maersk line, ONE, Yang Ming, …

Cảng Honolulu, HI tiểu bang Hawaii

Ngoài các cảng chính ở 2 bờ biển, Mỹ có cảng Honolulu cũng khá tấp nập thuộc tiểu bang Hawaii. Hiện nay có các hãng tau CMA-CGM, Hapag Lloyd, ONE và Maersk khai thác tuyến này.

Ngày nay, Cảng Honolulu là một trong những cảng container nhộn nhịp nhất ở Hoa Kỳ. Đây cũng được coi là tuyến liên kết vận chuyển chính giữa Tiểu bang và lục địa Hoa Kỳ, Viễn Đông và Vành đai Thái Bình Dương.

Kết luận về cảng biển của Mỹ (Hoa Kỳ)

Mỹ là một quốc gia rộng lớn, với vị trí cùng địa hình thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Xứ cờ hoa có rất nhiều cảng biển có giá trị về mặt thương mại, đóng vai trò quan trọng không chỉ đối với Mỹ mà còn kinh tế toàn cầu. TTL logistics xin đóng góp danh sách những cảng biển lớn và phổ biến nhất như trên. Trong trường hợp quý khách hàng cần tư vấn và báo giá vận chuyển đường biển đi Mỹ, hãy liên hệ với chúng tôi.

0 Comment

DỊCH VỤ LIÊN QUAN