Trang chủ Tin tức CO form E cho hàng nhập khẩu Trung Quốc

CO form E cho hàng nhập khẩu Trung Quốc

Bởi Joel Luong

CO form E cho hàng nhập khẩu Trung Quốc

Giấy chứng nhận xuất xứ (CO-Certificate of origin) là một trong những chứng từ quan trọng nhất trong bồ hồ sơ nhập khẩu. Tuy không phải là chứng từ bắt buộc, nhưng CO giúp cho nhà nhập khẩu có cơ hội được giảm thuế nhập khẩu. Đồng thời có bằng chứng chắc chắn rằng hàng hóa được mua rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ. Tuy nhiên, trong thực tế làm hàng, không phải chủ hàng nào cũng nắm được đầy đủ những quy định về loại chứng từ này. Và làm thế nào để cơ quan Hải quan chấp nhận CO. Đối với với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sử dụng CO form E cũng tương tự. Thậm chí nhiều quy tắc khó khăn hơn bởi thực tế làm hàng đa dạng, phực tạp.

Dưới đây, với kinh nghiệm trong lĩnh vực kho vận, logistics, chúng tôi xin chia sẻ một số lưu ý về CO mẫu E giúp quý khách hàng nắm được rõ hơn và tránh được những sai sót khi nhập hàng.

Mẫu CO form E hàng nhập từ Trung Quốc

Mẫu CO form E hàng nhập từ Trung Quốc

Nội dung thể hiện trên CO form E

CO form E là mẫu CO được áp dụng theo Hiệp định thương mại giữa Asean và Trung Quốc. Nội dung thể hiện trên tờ CO như sau:

Ô số 1 và số 2: lần lượt thể hiện thông tin người bán (exporter) và người mua (importer). Thông tin này phải trùng khớp với Invoice và vận đơn (bill of lading)

Ô số 3: Phương thức vận tải và phương tiện chuyên chở

Ô số 4, 5, 6: Dành cho cán bộ cấp CO. Doanh nghiệp không quan tâm về nội dung này

Ô số 7: Mô tả hàng hóa. Bao gồm: số lượng, khối lượng, quy cách đóng gói, mã HS code

Ô số 8: Tiêu chí xuất xứ là thuần túy hay không thuần túy

Ô số 9: Thể hiện khối lượng và giá trị FOB của lô hàng

Ô số 10: Số và ngày hóa đơn thương mại (invoice). Cần kiểm tra kĩ vì đây là thông số tham khảo quan trọng

Ô số 11: tên nước xuất khẩu , nhập khẩu , địa điểm và ngày xin CO, cùng với dấu của công ty xin CO

Ô số 12: Chữ kí và dấu được kí bởi cán bộ duyệt CO. Đối với mẫu CO form E, cán bộ hải quan sẽ đối chiếu với mẫu chữ kí được lưu trong hệ thống cơ sở dữ liệu riêng

Ô số 13: Một số lựa chọn khác cần lưu ý:

– Issued Retroactively: Trường hợp CO được cấp sau quá 3 ngày tính từ ngày tàu chạy
– Exhibition: Trường hợp hàng tham gia triển lãm, và được bán sau khi triển lãm.
– Movement Certificate: Trường hợp hàng giáp lưng CO
– Third Party Invoicing: Trường hợp hóa đơn ba bên

Trường hợp mua bán 3 bên có sử dung CO form E

Mua bán 3 bên là hình thức khá phổ biến giữa doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc. Trong trường hợp này, nếu doanh nghiệp nhập khẩu phía Việt Nam vẫn muốn sử dụng CO mẫu E để áp dụng thuế nhập khẩu ưu đãi thì cần lưu ý những thông tin sau:

– Tên nhà sản xuất (Manufacturer) bắt buộc phải được thể hiện trên ô số 1. Lưu ý là nhà sản xuất phải có trụ sở tại Trung Quốc

– Tên công ty thứ 3 (bên phát hành hóa đơn thương mại) phải thể hiện trên ô số 7 với đầy đủ thông tin về địa chỉ và tên nước

– Thông tin hóa đơn: số và ngày hóa đơn phải được thể hiện đầy đủ trên ô số 10

– Bắt buộc tick vào mục Third party invoice tại ô thứ 13

Những trường hợp bị bác CO form E do không hợp lệ

Như đã nói ở trên, mặc dù các quy định về CO và thủ tục nhập khẩu khá rõ ràng, nhưng thực tế không phải doanh nghiệp nào cũng nắm được đầy đủ. Dẫn đến CO form không hợp lệ và bị cán bộ Hải quan và quản lý chuyên ngành bác. Do đó, khi làm CO, doanh nghiệp phải tránh những sai sót sau:

– Lưu ý về sử dụng CO form E có hóa đơn phát hành bởi bên thứ 3

– Nếu CO được phát hanh sau 3 ngày tàu chạy, bắt buộc phải tick Issued Retroactively

– CO ủy quyền sẽ không được chấp nhận ở Việt Nam. Thực tế rằng ở Trung Quốc, nhiều nhà sản xuất không có chức năng xin CO và phải thuế dịch vụ xin. Tuy nhiên, quy định tại Việt Nam là không chấp nhận CO này

– Các thông số dứ x liệu về Invoice, packing, vận đơn, tên tàu, ngày tàu chạy,… đều phải trung khớp giữa các bộ chứng từ

Vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam

Với hệ thông đại lý tại tất cả các thành phố lớn của Trung Quốc, TTL cung cấp dịch vụ vận chuyển đường biển chuyên tuyến Trung Quốc về Việt Nam:

– Vận chuyển đường biển Shanghai-Haiphong/HCM/Đà Nẵng

– Vận chuyển đường biển Shenzhen-Haiphong/HCM/Đà Nẵng

– Vận chuyển đường biển Qingdao-Haiphong/HCM/Đà Nẵng

– Vận chuyển đường biển Ningbo-Haiphong/HCM/Đà Nẵng

– Vận chuyển đường biển Xiamen-Haiphong/HCM/Đà Nẵng

Vận chuyển đường biển Tianjin-Haiphong/HCM/Đà Nẵng

TTL logistics-Công ty giao nhận vận tải hàng đầu thị trường Việt Nam

Thuê ngoài dịch vụ logistics đang là xu hướng trong hoạt động của doanh nghiệp. Ngày nay, hầu hết doanh nghiệp đều ưu tiên tập trung tối đa nguồn lực vào hoạt động kinh doanh chính yếu. Như một lẽ tất nhiên, các hoạt động liên quan đến kho bãi, vận chuyển (các hoạt động kinh doanh không cốt lõi) sẽ được thuê ngoài. Chính vì lí do đó, việc tìm kiếm và hợp tác với công ty logistics uy tín tại Hà Nội luôn là mong muốn của nhiều doanh nghiệp thủ đô.

Là đơn vị vận tải giao nhận lâu năm, cùng hệ thống kho bãi được đầu tư bài bản, TTL logistics sẽ là lựa chọn hàng đầu cho quý doanh nghiệp khi cần tìm đối tác về logistics, forwarding.

0 Comment

DỊCH VỤ LIÊN QUAN