Trang chủ Tin tức Tính thuế nhập khẩu hàng Ấn Độ mới nhất

Tính thuế nhập khẩu hàng Ấn Độ mới nhất

Bởi Joel Luong

Tính thuế nhập khẩu hàng Ấn Độ mới nhất

Tính toán thuế nhập khẩu là mối quan tâm của tất cả  doanh nghiệp kinh doanh thương mại. Đối với hàng hóa nhập khẩu từ Ấn Độ về Việt Nam, mức thuế sẽ được tính dựa trên từng mặt hàng với mã số định danh cụ thể. Nếu hàng hóa có Giấy chứng nhận xuất xứ (CO form AI) thì sẽ được hưởng mức thuế quan ưu đãi.

Kinh nghiệm để tính được thuế nhập khẩu hàng từ Ấn Độ, doanh nghiệp nên thực hiện các bước sau:

– Xác định HS code định danh cho hàng hóa nhập khẩu

– Tra cứu thuế suất theo biểu thuế của Tổng cục hải quan

– Tỉnh tổng thuế phải nộp vào ngân sách nhà nước

– Xác định các loại thuế, phí khác cần phải nộp

Doanh nghiệp cần tính thuế trước khi nhập khẩu hàng hóa

Doanh nghiệp cần tính thuế trước khi nhập khẩu hàng hóa

Tìm hiểu về C/O form AI hàng nhập từ Ấn Độ

C/O form AI là gì? C/O-Certificate of Origin, là giấy chứng nhận xuất xứ. C/O Form AI là mẫu C/O được cấp cho hàng hóa đáp ứng được tiêu chí xuất xứ theo hiệp định thương mại tự do giữa Asean và Ấn Độ (AIFTA). Đối với hàng hóa từ Ấn Độ sang Việt Nam, nếu có được C/O form AI sẽ được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt, giúp giảm được khá nhiều giá thành của sản phẩm, gia tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Hiện nay, C/O form AI được cấp theo mẫu điện tử, rất thuận lợi cho chủ hàng. Các nội dung cần lưu ý khi kiểm tra thông tin trên C/O form AI điện tử bao gồm:

– Tên, địa chỉ của người xuất khẩu và người nhập khẩu

– Tên, mô tả hàng hàng hóa: thông tin chi tiết về loại hàng hóa, số lượng, đơn vị đo lường và bất kỳ thông số kỹ thuật nào cần thiết

– Mã HS code của hàng hóa có đúng hay không?

– Chữ ký và mã số C/O. Chủ hàng có thể kiểm tra xem C/O được cấp có đúng hay không bằng cách tra cứu trên hệ thống điên tử: https://coo.dgft.gov.in/

Hướng dẫn tính thuế nhập khẩu từ Ấn Độ vào Việt Nam

Bước 1. Xác định mã HS code định danh

HS code là hệ thống hài hòa hóa bao gồm các mã số định danh cho các mặt hàng, nhằm giúp hải quan và doanh nghiệp có cơ sở xác định thuế quan, cũng như thủ tục nhập khẩu hàng hóa. Hệ thống  HS code có tất cả 99 chương, trong  đó 97 chương đầu tiên là chương quốc tế, chương 98 và 99 là của  từng quốc gia quy định.

Để xác định HS code phù hợp cho hàng hóa của mình,  quý  khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hoặc tự mình xác định dựa trên biểu thuế. Có một số lưu ý khi xác định HS code:

– Chức năng, nguyên liệu, công nghệ sử dụng và phạm vi ứng dụng của hàng hóa

– Thông số kỹ thuật, thành phần, kích thước, trọng lượng và mục đích sử dụng.

Bước 2. Tra cứu thuế suất trong biểu thuế xuất nhập khẩu của Việt Nam

Có 2 cách để tra cứu thuế suất: sử dụng dữ liệu trực tuyến của Hải quan (tại trang web www.customs.gov.vn hoặc doanh nghiệp có thể tra cứu trên biểu thuế được Bộ tài chính ban hành hàng năm. Dựa vào HS code đã xác định ở bước 1, có thể xác định được mức thuế suất áp dụng cho mặt hàng nhập khẩu.

Đối với hàng nhập khẩu từ Ấn Độ, nếu có C/O form AI, thuế nhập khẩu sẽ ở cột AIFTA. Nếu không có C/O, thuế nhập  khẩu ở cột thuế nhập khẩu ưu đãi.

Bước 3. Tính tổng thuế cần nộp vào ngân sách nhà nước

Công thức tính thuế nhập khẩu  như sau:

Thuế nhập khẩu = Giá trị hàng hóa * Thuế suất

 

Trong đó, giá trị hàng hóa là giá là trị giá CIF (Cost, Insurance, Freight). Và thuế suất được tra cứu trên biểu thuế như đã nêu ở bước 2.

Bước 4. Xác định các loại thuế, phí cần phải nộp khác

Ngoài thuế nhập khẩu, doanh nghiệp cũng cần lưu ý đến một số loại thuế phí sau khi mua hàng từ nước ngoài về Việt Nam:

– Thuế giá trị gia tăng (Value Added Tax – VAT)

– Thuế tiêu thụ đặc biệt (Excise Tax)

– Thuế chống bán phá giá (Anti-Dumping Duty)

– Thuế bảo hộ môi trường (Environmental Protection Tax)

Một số lưu ý về thuế nhập khẩu từ Ấn Độ

Cũng giống như thủ tục hải quan, thuế nhập khẩu cũng được thường xuyên thay đổi và update theo quy định của Nhà nước. Tại mỗi thời điểm khác nhau, chính sách thương mại của quốc gia có thể được thay đổi, phù hợp với tình hình kinh tế vĩ mô. Do đó, để có được thông tin chính xác và cập nhật nhất, quý khách hàng hãy liên hệ với chuyên viên của TTL logitsics để được tư vấn và hỗ trợ 24/7.

0 Comment

DỊCH VỤ LIÊN QUAN